Trong sản xuất bạn đã nghe 1PL, 2PL, 3PL, 4PL, 5PL là gì? Chắc chắn bạn đang thắc mắc từ này có nghĩa là gì? Thông tin này có quan trọng trong xuất nhập khẩu không? Điều này có ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển hay không? Hãy cùng  Đức Transport  tìm hiểu thêm về sự khác biệt của chuỗi cung ứng logistics tại đây.

1PL: (First Party Logistics) Logistics tự cấp.

Trong nhóm đầu tiên này, 1PL chủ yếu được sử dụng bởi các công ty tự tổ chức và thực hiện các hoạt động hậu cần, đây là một trong những nguồn quan trọng nhất để tăng doanh thu và doanh thu và tiết kiệm chi phí.

Trong đó hầu như mọi hoạt động liên quan đến vận chuyển và lưu kho hàng hóa xuất nhập khẩu đều do công ty tự cung cấp: phương tiện vận tải, nhà xưởng, thiết bị bốc xếp và các nguồn lực khác, kể cả nguồn nhân lực.

Nhà điều hành logistics tự túc có thể là nhà sản xuất, thương nhân, công ty xuất nhập khẩu, nhà bán buôn, nhà bán lẻ hoặc nhà phân phối hoạt động trong lĩnh vực thương mại quốc tế. Đây thường là những tập đoàn logistics lớn nhất thế giới, có mạng lưới logistics toàn cầu và phương thức hoạt động phù hợp với từng địa điểm.

1PL (First Party Logistics) Logistics tự cấp
1PL (First Party Logistics) Logistics tự cấp

 2PL: (Second Party Logistics) Cung cấp dịch vụ logistics bên thứ hai

2PL là một loại dịch vụ tuyển dụng của bên thứ hai, trong đó các công ty  thứ hai này chỉ thực hiện một bước trong chuỗi hậu cần. Nói một cách đơn giản, 2PL là việc giám sát các hoạt động truyền thống như vận chuyển, hậu cần, thông quan và thanh toán. 

 2PL là một hãng vận chuyển thực tế, chẳng hạn như các công ty vận chuyển, hãng hàng không và công ty vận tải đường bộ. Do đó, các công ty cung cấp dịch vụ 2PL thường sở hữu và sử dụng các phương tiện vận chuyển đặc biệt để phục vụ cho một công việc vận chuyển cụ thể, đảm nhận vai trò của một công đoạn vận chuyển nhất định hoặc cung cấp các dịch vụ đặc biệt. 

 Ví dụ về bên thứ ba cung cấp dịch vụ  như  hãng tàu: Maersk, Wan Hai, MOL, Evergreen, NYK là  hãng tàu lớn nhất thế giới hay  hãng hàng không, hãng đường bộ.

2PL (Second Party Logistics) Cung cấp dịch vụ logistics bên thứ hai
2PL (Second Party Logistics) Cung cấp dịch vụ logistics bên thứ hai

3PL: (Third Party Logistics)  Cung cấp dịch vụ logistics bên thứ ba hay logistics theo hợp đồng

Là hình thức cung cấp dịch vụ logistics cho doanh nghiệp ở từng công đoạn nhỏ của chuỗi logistics, ví dụ: thay mặt người gửi hàng thực hiện các nghiệp vụ xuất nhập khẩu, cung cấp các dịch vụ giao nhận – vận tải và vận tải – vận chuyển nội bộ trở lên. thay mặt người nhập khẩu làm thủ tục hải quan cho hàng hóa và giao hàng đến địa điểm đã thỏa thuận.

Sử dụng 3PL có nghĩa là thuê các công ty bên thứ ba thực hiện các chức năng hậu cần, cho dù đó là toàn bộ quy trình quản lý hậu cần hay chỉ một vài chức năng.

Các chủ hàng 3PL và nhà cung cấp dịch vụ hậu cần có mối quan hệ chặt chẽ dựa trên các hợp đồng dài hạn để chia sẻ thông tin, rủi ro và lợi ích.

Dịch vụ 3PL trong chuỗi cung ứng mang lại nhiều lợi thế, chẳng hạn: 3PL thực hiện và tối ưu hóa hoạt động logistics trong khu vực và mở rộng ra toàn cầu; tiết kiệm thời gian và chi phí cho khách hàng vì nhà cung cấp dịch vụ 3PL có đội ngũ chuyên môn cao, sử dụng công nghệ tiên tiến để quản lý hoạt động logistics hiệu quả. Bên cạnh đó, 3PL còn có hệ thống kho bãi và trung tâm phân phối rộng khắp, linh hoạt trên toàn thế giới, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển, tiết kiệm chi phí và thời gian.

3PLThird Party Logistics) Cung cấp dịch vụ logistics bên thứ ba hay logistics theo hợp đồng
3PLThird Party Logistics) Cung cấp dịch vụ logistics bên thứ ba hay logistics theo hợp đồng

4PL: (Fourthy Party Logistics) Cung cấp dịch vụ logistics thứ tư hay logistics chuỗi phân phối, hay nhà cung cấp logistics chủ đạo – LPL.

Là bộ phận quản lý và thực hiện các hoạt động logistics phức hợp, bao gồm quản lý nguồn lực, trung tâm điều phối điều khiển. Ngoài ra, 3PL được tích hợp vào 4PL để lập chiến lược, xây dựng và thực hiện chuỗi cung ứng cho khách hàng một cách linh hoạt không chỉ về chuỗi cung ứng.

Trong 4PL, công ty hoặc tổ chức đại diện-khách hàng được trao quyền trong vai trò lãnh đạo, tập trung vào việc nâng cao hiệu quả quy trình và thực hiện toàn bộ chuỗi cung ứng và hậu cần. Vì vậy, 4PL ngày càng trở thành một trong những vị trí then chốt trong hoạt động kinh doanh của các công ty.

4PL Fourthy Party Logistics) Cung cấp dịch vụ logistics thứ tư hay logistics chuỗi phân phối, hay nhà cung cấp logistics chủ đạo – LPL.
4PL Fourthy Party Logistics) Cung cấp dịch vụ logistics thứ tư hay logistics chuỗi phân phối, hay nhà cung cấp logistics chủ đạo – LPL.

5PL: (Fifty Party Logistics) Cung cấp dịch vụ logistics bên thứ năm.

5PL hiện là dịch vụ hậu cần thương mại điện tử tiên tiến và phổ biến nhất. 5PL quản lý và điều phối các hoạt động của 3PL và 4PL bằng cách sử dụng các giải pháp thông tin liên quan đến cung và cầu của thị trường dịch vụ giao hàng thương mại điện tử. Đặc điểm của 5PL là các hệ thống  (OMS), hệ thống quản lý kho hàng (WMS) và hệ thống quản lý vận tải (TMS), cả 3 hệ thống này đều có mối quan hệ mật thiết với nhau trong một hệ thống  và công nghệ thông tin thống nhất. 

 5PL là giải pháp dành cho các cửa hàng, doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể dễ dàng tích hợp  hệ thống/ứng dụng quản lý 5PL khi sử dụng hệ thống chuyên nghiệp.

5PL Fifty Party Logistics) Cung cấp dịch vụ logistics bên thứ năm.
5PL Fifty Party Logistics) Cung cấp dịch vụ logistics bên thứ năm.

 Mỗi dịch vụ có liên quan đến quy mô và nhu cầu của mỗi công ty dựa trên phương thức hoạt động của nó. Đức Transport vừa tổng hợp 1pl 2pl 3pl 4pl 5pl là gì ? Nếu bạn quan tâm đến dịch vụ vận chuyển hàng hóa giá rẻ vui lòng liên hệ đến Hotline hoặc Hotmail của chúng tôi để được tư vấn nhé