Có rất nhiều thuật ngữ đặc biệt trong vận tải biển sẽ làm bạn ngạc nhiên nếu bạn là người mới trong ngành. Một trong những thuật ngữ được sử dụng nhiều nhất là bill of lading. Hãy cùng Đức Transport  xem xét kỹ hơn bill of lading? Chức năng là gì, nội dung là gì nhé 

Vận đơn đường biển bill of lading là gì?

Vận đơn đường biển (B/L) hay còn gọi là vận đơn đường biển là chứng từ vận tải do người chuyên chở hoặc người gửi hàng cấp sau khi hàng hóa đã được chất lên và dỡ xuống tàu hoặc vận chuyển. nhận và chờ xếp lên tàu. Là tài liệu vô giá trong bộ chứng từ xuất nhập khẩu

Vận đơn đường biển bill of lading là gì
Vận đơn đường biển bill of lading là gì

Chức năng của vận đơn đường biển bill of lading

 Vận đơn đường biển do ai cấp?Theo quy định tại Điều 81 Luật Hàng hải, vận đơn có ba nhiệm vụ: 

 Vận đơn đường biển: Là việc người vận chuyển sử dụng vận đơn để xác nhận  hàng hóa đã được bốc lên  tàu theo số lượng và chủng loại  ghi  trong vận đơn để vận chuyển đến nơi đến. Nó được coi là bằng chứng vận chuyển cho mục đích hải quan nhằm mục đích bảo hiểm và cũng có thể dùng làm bằng chứng thương mại về nghĩa vụ  hợp đồng. 

Chứng từ  sở hữu hàng hóa: vận đơn gốc là chứng từ hợp lệ dùng để phát và nhận hàng hóa, cụ thể hơn vận đơn là chứng từ xác nhận quyền sở hữu hàng hóa. Vận đơn có thể thương lượng, chuyển nhượng  và có thể được thực hiện nhiều lần trước khi hàng hóa được giao. Trong mỗi lần chuyển vận, chủ hàng là người sở hữu vận đơn gốc, có quyền yêu cầu người vận chuyển giao hàng  cho mình tại cảng đến theo các điều kiện ghi trên vận đơn. vận đơn. . kho Bằng chứng về hợp đồng vận chuyển: trong trường hợp này, vận đơn được dùng làm hợp đồng vận tải, được dùng làm bằng chứng cho việc ký kết hợp đồng vận chuyển giữa người vận chuyển và người gửi, vì người vận chuyển đã nhận hàng.

Chức năng của vận đơn đường biển bill of lading
Chức năng của vận đơn đường biển bill of lading

Phân loại các loại vận đơn đường biển

Nhiều người không biết tất cả các tờ trình bày? Các loại vận đơn đường biển khác nhau  giúp  chúng ta hiểu  và sử dụng tốt hơn: 

Căn cứ theo tính chất sở hữu 

 Mẫu vận đơn đường biển. Hình thức này có 2 loại là xác nhận theo thứ tự và xác nhận theo thứ tự. Trong loại nhận dạng này, chúng được chia thành các danh mục con sau: 

 •  Vận đơn đích danh: Chỉ giúp truyền đạt thông tin liên quan đến việc giao hàng. Thông tin của người nhận xuất hiện  trên biên lai. 
 •  Vận tải theo lệnh: bao gồm vận đơn giao  cho một người cụ thể hoặc vận đơn theo lệnh của ngân hàng hoặc vận đơn theo lệnh của người gửi hàng. Ngoài ra, vận đơn ẩn danh không có mẫu người nhận, vì vậy chủ sở hữu của vận đơn  là chủ sở hữu của lô hàng.
Căn cứ theo tính chất sở hữu
Căn cứ theo tính chất sở hữu

Căn cứ theo phê chuẩn

 Tra cứu vận đơn đường biển.Nó được chia thành hai loại: vận đơn sạch và  vận đơn không sạch. Cụ thể như sau:

 • Vận đơn sạch: Tên chuyên biệt là Clean Bill. Loại vận đơn này được dùng để mô tả hàng hóa có chất lượng trên biển.
 • Vận đơn không sạch: Được gọi là Unclean Bill, bill trong xuất khẩu là gì giúp thể hiện thông tin về hàng hóa nước ngoài không đảm bảo chất lượng hoặc kém chất lượng.
Căn cứ theo phê chuẩn
Căn cứ theo phê chuẩn

Căn cứ theo pháp lý

Được chia làm hai loại cụ thể như sau 

 • Vận đơn Original:: Được gọi đơn giản là original nguyên bản, nó được ký bằng tay và đôi khi có con dấu.
 • Vận đơn Copy B/L  . BL là gì trong xuất khẩu.Đây được gọi là Bản sao Vận đơn gốc. Nội dung tương tự nhưng không viết tay.
 • Căn cứ theo hành trình cách thức vận chuyển 

Loại hóa đơn này dựa trên phương thức vận chuyển. Ở đó:

 • Direct B/L: Đây được gọi là vận đơn đường thẳng, có nghĩa là hàng hóa được chuyển từ cảng xếp hàng đến cảng dỡ hàng mà không phải chuyển tải. 
 • Thought B/L: Là vận đơn thể hiện hàng hóa phải được chuyển qua một tàu trung gian khác để đến địa chỉ dỡ hàng.
 • Multimodal B/L: Cách nhận biết đa phương thức. Đặc biệt, hàng hóa được vận chuyển bằng nhiều phương thức khác nhau như đường bộ, đường thủy, đường hàng không, đường sắt… 
Căn cứ theo pháp lý
Căn cứ theo pháp lý

Căn cứ theo nhà phát hành 

 B/L  là viết tắt của từ gì?Gồm 2 loại cụ thể như sau 

 • Đơn vị vận chủ phát hành: Đây là vận đơn Master B/L do hãng tàu phát hành.
 • Vận đơn nhà: là vận đơn do người gửi hàng cấp cho đơn vị vận tải.
Căn cứ theo nhà phát hành
Căn cứ theo nhà phát hành

Nội dung của Bill of lading

Nhiều người thắc mắc BL  là gì? Đặc biệt, bao gồm các thông tin sau: 

 •  Số vận đơn: Do NHPH sửa, giúp tra cứu B/L của lô hàng và khai báo với hải quan. Cùng với đó là các thông tin liên quan đến hãng vận chuyển, logo của hãng. 
 •  Chi tiết người gửi: Tên, địa chỉ của người gửi và người gửi được ghi rõ ràng trong phần nội dung. 
 •  Thông tin người nhận hàng: Có  nhiều cách khác nhau để thể hiện điều này tùy theo hợp đồng xuất nhập khẩu. Notified Party: Nhập giống như Recipient 
 •  
 •  Tên tàu: Mỗi loại tàu  hàng hoạt động trên biển đều có tên, mã hiệu riêng cho từng chuyến biển và được thể hiện trong văn bản này.  
 •  Cảng xếp dỡ: Tên và địa chỉ  nơi xếp, dỡ hàng của tàu cũng được ghi. 
 •  Thông tin sản phẩm: Được thể hiện dưới dạng mã HS và tên vận chuyển thông dụng. 
 •  Số kiện, kiện: Thông tin  về số kiện, số thùng, số thùng. 
 •  Số container, số chỉ mục: Nhập các  số gọi là mã số container và  chỉ số seal để hỗ trợ  xác nhận giao hàng, xếp dỡ. Thông tin về khối lượng, thể tích: Mỗi lô hàng  có trọng lượng, khối lượng  bì khác nhau, điều này cũng áp dụng cho việc giao nhận, bốc xếp. 
 •  Thông tin thanh toán: Các khoản thanh toán được thể hiện rõ ràng dưới dạng số tiền, số tiền thanh toán ở mức chung của khoản thanh toán hoặc quảng cáo. Đôi khi cũng có  thông tin về nơi thanh toán. 
 •  Ngày: Là ngày hàng hóa được bốc lên tàu và chính thức giao cho đơn vị vận tải. Ngoài ra còn có thông tin về thời gian giao hàng và địa chỉ giao hàng của vận đơn. Số bản gốc: Cho biết có bao nhiêu bản gốc được phát hành, không phải 3 bản như thông thường 
 •  Phần chữ ký: chữ ký của người quản lý, nhà cung cấp được ủy quyền
Nội dung của Bill of lading
Nội dung của Bill of lading

Những lưu ý khi sử dụng vận đơn đường biển

Khi sử dụng vận đơn đường biển cần chú ý một số điểm nhằm đảm bảo an toàn và thuận tiện trong việc giao nhận hàng hóa. Lưu ý của bill of lading là gì?:

Tính pháp lý của vận đơn

Vì vận đơn chủ yếu được sử dụng để vận chuyển hàng hóa từ người gửi đến người nhận nên phải đảm bảo tính pháp lý nhất định. Các hiện tượng như mất mát, hư hỏng được giải quyết dựa trên thông tin kiến thức. Vì vậy, cần lưu ý rằng kiến thức phải phù hợp và chính xác cho các bên.

Tính pháp lý của vận đơn
Tính pháp lý của vận đơn

Kiểm tra thông tin của vận đơn

Vận đơn phải được đối chiếu với thông tin ghi trên vận đơn để hạn chế thời gian tranh chấp, kiện tụng. Các thông tin về loại hàng, số lượng hàng, ngày lấy hàng, ký gửi hàng… được quan tâm nhiều nhất.

Đây là thông tin quan trọng giúp người gửi và người vận chuyển, tức là. người nhận hàng, quyết định cách thức nhận hàng. Quản lý các khoản thanh toán và công nợ cùng một lúc…

Kiểm tra thông tin của vận đơn
Kiểm tra thông tin của vận đơn

Từ những thông tin trên, chúng ta đã biết biết bill of lading là gì? Từ đó, người dùng có thể sử dụng hiệu quả hơn để vận chuyển hàng hóa đến tay người nhận. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin và sử dụng dịch vụ của Đức Transport tại đây nhé 

 

ĐỖ QUANG ĐỨC

CEO ĐỨC TRANSPORT

Đỗ Quang Đức Với kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng trong lĩnh vực vận tải, CEO Đỗ Quang Đức đã mang đến những thông tin liên quan đến hải quan, vận tải nội địa, vận tải quốc tế, vận tải đường biển, vận tải đường hàng không bổ ích và hay nhất