Trước khi tìm hiểu kỹ hơn Cfs trong xuất nhập khẩu là gì? Bạn nên biết CFS là chữ viết tắt của Container Freight Station. Đây là cụm từ được dùng nhiều trong lĩnh vực vận tải. CFS được hiểu với 2 tầng nghĩa đó là thời gian và chi phí, nhằm giúp bạn có thêm niềm tin với khoản chi phí trên hãy cùng Đức Transport tham khảo trong bài viết dưới đây. 

Cfs trong xuất nhập khẩu là gì?

Nếu bạn mới bắt đầu tìm hiểu thông tin về CFS bạn cần phải hiểu được Cfs trong xuất nhập khẩu là gì? CFS được nói đến với 2 tầng nghĩa liên quan là thời gian và chi phí, được sử dụng khi xuất nhập khẩu hàng hoá. Đối với ý nghĩa thứ nhất là đề cập đến thời gian thì CFS là một loại kho chuyên dùng để chứa lô hàng nhỏ xuất nhập khẩu. Trong ngành xuất nhập khẩu được phân làm hàng FCL và LCL, trong đó hàng FCL là hàng container và hàng LCL là hàng container được dồn về kho. Kho hàng container được gọi là CFS. 

Cfs trong xuất nhập khẩu là gì
Cfs trong xuất nhập khẩu là gì

Tầm quan trọng của CFS 

Trong các lĩnh vực khác như giao thông vận tải và với loại hàng nhỏ thì doanh nghiệp sử dụng dịch vụ vận chuyển để cung cấp hàng bán sỉ. Đặc biệt không thuê nguyên container để phục vụ việc xuất khẩu nếu là hàng LCL. 

Vậy cho nên, các cơ quan quản lý không thực hiện việc xuất khẩu ngay được mà sẽ nhận các lô hàng kẻ lẻ tại kho. Khi ấy kho container được coi là kho CFS và từ đó chờ các hàng bán tiếp theo đến từ khách cho đến khi đủ một container. Bước tiếp theo là chuyển những hàng bán lẻ tiếp theo từ kho CFS vào container rồi mới xuất khẩu. 

CFS đặc biệt quan trọng trong việc trữ lại hàng cho đến khi xuất khẩu được. Kho CFS nằm trong phạm vi của cảng và thuộc quản lý của cơ quan hải quan. Mọi thủ tục phải được thực hiện và hoàn tất trước khi hàng được đưa lên container. 

Tầm quan trọng của CFS
Tầm quan trọng của CFS

Những hoạt động được thực hiện tại kho CFS 

Trong quá trình hoạt động tại kho CFS được tiến hành các hoạt động: 

 • Sắp xếp và đóng gói những loại hàng hoá đang được chờ đợi xuất khẩu và những mặt hàng lẻ LCL từ chủ hàng. 
 • Tách và đóng ghép những hàng lẻ đến từ nhiều hàng khác nhau để ghép vào container đối với hàng xuất khẩu và đối với các mặt hàng khác chưa được xuất khẩu sang. 
 • Ghép chung container các mặt hàng và container được chuẩn bị xuất khẩu qua nước thứ ba với các lô hàng xuất khẩu khác. 
 • Kiểm tra những mặt hàng xuất khẩu khác 
 • Chuyển đổi chủ sở hữu những mặt hàng trong kho CFS 
Những hoạt động được thực hiện tại kho CFS
Những hoạt động được thực hiện tại kho CFS

Theo chi phí CFS là gì?

CFS là phí như thế nào? Đây cũng là một trong các câu hỏi được mọi người quan tâm về vấn đề nhập khẩu. Loại phí này được định ra là loại phí được thu khi hàng nằm trong kho để đợi chất lên container hoặc dỡ từ container đi. 

Theo chi phí CFS là một loại phí được thực hiện trong thương mại khi hàng hoá đã lưu kho. Sau khi kho CFS thực hiện các nghiệp vụ để nâng hoặc hạ hàng hoá để lưu kho và vận chuyển hàng hoá bằng xe đẩy đến cảng. 

Tiếp đến là đóng hàng vào container với hàng hoá của từng chủ hàng khác nhau. Để thực hiện được nghiệp vụ trên, mỗi doanh nghiệp cần chi khoản chi phí do cảng quy định. Và chi phí này được gọi là chi phí CFS. 

Quy trình thu phí CFS:

Phí CFS là chi phí được hải quan tại cảng thu đối với các trường hợp xuất – nhập khẩu hàng hoá từ cảng và kho CFS. Hàng hoá không bao gồm hàng lẻ và hàng nhập khẩu không được làm thủ tục và hàng xuất không cần thiết phải kiểm tra. Quy trình thu phí sẽ diễn ra như sau: 

 • Nhân viên tại cảng sẽ thu phí CFS sẽ thu lại từ forwarder 
 • Các forwarder sẽ chịu trách nhiệm thu tiền khi chủ hàng đã chuyển hàng đi được xuất – nhập khẩu theo đúng loại chi phí CFS được quy định. Điều phí sẽ phụ thuộc theo số lượng hàng hoá. Bạn lưu ý nên tránh sử dụng các forwarder có mức thu cao để đảm bảo chi phí cho lô hàng không vượt quá qui định. 

Một số thông tin liên quan đến phí CFS là gì trong xuất nhập khẩu:

 • Kho CFS là cảng nhập khẩu nên người thu phí ban đầu sẽ là cảng. Cảng sẽ tiến hành thu và đóng ghép hàng LCL. Phí CFS được thu cả ở xuất và cả nhập. 
 • Mức phí CFS có thể dao động từ 15 – 18 USD, tuy nhiên trên thực tế thì mức phí có thể cao hoặc thấp theo từng loại hình vận tải hoặc theo từng thời điểm. 
Theo chi phí CFS là gì
Theo chi phí CFS là gì

Sự khác biệt giữa Cy và Cfs

Cy là từ viết tắt của từ Container Yard. Dịch nôm na có nghĩa là bãi Container. Đây là điểm tập trung của những container hàng có hoạt động xuất/nhập hàng hoá quốc tế. Đây là khu vực nằm trong những bãi biển hoặc cảng cạn nội địa. 

Khi đã hiểu được khái niệm Cy thì chúng ta cũng sẽ dễ hình sử dụng đến phương thức vận tải Cy/Cy là như thế nào? 

Ở đây, giao hàng Cy/Cy chính là nói về địa điểm giao và nhận hàng hoá. Theo hợp đồng hàng hoá sẽ được vận chuyển từ bãi container của bên bán về thẳng bãi container của bên mua. Bên mua sẽ chịu trách nhiệm nhận lại và chuyên chở hàng hoá từ bãi container được nhận về kho chứa hàng hoá của công ty/doanh nghiệp mình. 

Thông thường, trong mỗi hợp đồng ngoại thương, Cy được gắn với địa điểm cảng cụ thể nhằm xác định rõ địa điểm hạ hàng và trách nhiệm của hai bên. Ví dụ Cat Lai Cy (Hai Phong)

Qua khái niệm của Cy và Cfs ở trên, chúng ta cần hiểu được hai điểm khác biệt căn bản của hai loại hình kho bãi là: 

 • Về địa điểm: Kho của Cy sẽ nằm trong khu vực cảng biển hoặc cảng sông. Kho Cfs không cần nằm trong khu vực cảng biển hoặc cảng cạn, nó là hệ thống kho bãi độc lập tách rời và nằm dưới sự kiểm soát trực tiếp từ cơ quan quản lý. 
 • Về cách thức giao nhận hàng hoá: Kho bãi của Cy sẽ là điểm lưu trữ hàng container và kho bãi Cfs sẽ tích chứa hàng container lẻ và các container chứa hàng. 

Tuỳ theo lượng hàng và nhu cầu của từng doanh nghiệp, họ sẽ chọn phương thức nhận vận chuyển hàng hoá đến kho Cy hay Cfs theo yêu cầu. 

Sự khác biệt giữa Cy và Cfs
Sự khác biệt giữa Cy và Cfs

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu được rõ thêm các khái niệm Cfs trong xuất nhập khẩu là gì. Nếu bạn có những thắc mắc thêm về bài viết hay cần tìm hiểu những thông tin chi tiết thêm trong lĩnh vực dịch vụ Logistics và xuất nhập khẩu hàng hoá thì hãy liên hệ ngay tới Đức Transport và gửi mẫu thông tin, đội ngũ chuyên gia của công ty sẽ phản hồi cho bạn ngay khi thông tin được cung cấp.