Để biết được CI là gì? thì đối với những bạn sinh viên ngay từ khi mới vào trường thì thuật ngữ này được coi là quá xa vời. Thế nhưng, ý nghĩa và chức năng của nó lại là những nội dung vô cùng dễ hiểu và thông dụng trong đời sống. Hãy cùng Đức Transport tìm hiểu về thuật ngữ continuous integration là gì qua bài viết dưới đây nhé!

Định nghĩa CI là gì?

Ci – Tích hợp thường xuyên. Đây được xem là một phương pháp giúp cho việc phát triển phần mềm trở nên hiệu quả. Với phương pháp tích hợp này, đòi hỏi mỗi thành viên có trong nhóm cần phải thực hiện tích hợp các công việc thường xuyên ngày qua ngày.

Một nhóm khác sẽ có trách nhiệm đánh giá và kiểm tra các công việc mà nhóm họ đã làm được.

Sau nhiều lần thử nghiệm phương pháp trên, nhiều người nhận định rằng đây là một cách làm mới nhưng hiệu quả cao. Họ có thể giảm thiểu thời gian cần phải tích hợp cũng như tạo điều kiện giúp người dùng phát triển ứng dụng tốt hơn nữa.

Định nghĩa CI là gì

Chức năng chính của CI mà mọi người cần biết

 • CI được dùng vào việc thực hiện việc thanh toán giữa những người xuất khẩu và những người nhập hàng hoá. Họ thường căn cứ vào CI để có thể thanh toán tiền với các đối tác làm ăn
 • Hoá đơn thương mại được dùng làm cơ sở để có thể tính thuế xuất nhập khẩu
 • Là cơ sở để đối chiếu thông tin với các hoá đơn thương mại liên quan trong quá trình làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hoá.

Nội dung của CI

 • Người mua (Buyer/Importer) : Bao gồm các thông tin về tên doanh nghiệp, số điện thoại của người đại diện, địa chỉ email và thông tin tài khoản ngân hàng của họ, . ..
 • Người bán (Seller/Exporter) : Cũng cần phải có đầy đủ các thông tin giống như các thông tin của người mua
 • Số Invoice: Sẽ là thông tin về ngày hợp đồng các bên ký ngay trước khi tiến hành xuất khẩu hàng hoá (ngày vận đơn – bill of Lading)
 • Hình thức thanh toán: Terms of Payment có thể kể tên của một số hình thức thanh toán dưới dạng: T/T; L/C; D/A và D/P. Trong đó phương thức phổ biến nhất chính là phương thức T/T (người mua gửi tiền trực tiếp vào tài khoản người bán) . Sau nữa là tới L/C là thanh toán tín dụng làm chứng từ. Cuối cùng là D/A và D/P được dùng để áp dụng cho thanh toán nhờ thu chứng từ.
 • Thông tin hàng hoá: Đây là các thông tin tên hàng hoá, tổng trọng lượng, số bao, số thùng hàng có thể tính theo cân/chiếc/cái/thùng. … giúp bạn dễ dàng tính nhẩm ra được số tiền cần thanh toán.
 • Nước nhập khẩu hàng hóa: Nhằm xác định xuất xứ của hàng hoá đó đến từ nước khác chẳng hạn như Việt Nam, China, . … thì bạn có thể xác định được.
 • Tổng tiền (Amount) : Là tổng giá trị của hàng hoá xuất khẩu, với số tiền được viết bằng số và chữ cái tương ứng với giá trị thanh toán tương ứng của 2 bên.
 • Điều kiện Incoterms: Sẽ ghi tương ứng với địa chỉ chính xác của bên xuất khẩu, ví dụ như CIF HN, Việt Nam.

Bên cạnh đó trên CI sẽ có thể là một số thông tin thường có thể thấy khác: POL – Cảng hàng/POD – cảng dỡ hàng, tên tàu/số hiệu chuyến, Destination – điểm dừng – thường hay trùng với POD…hay giảm giá, chiết khấu và các loại ưu đãi kèm theo.

Nội dung của CI
Nội dung của CI

Tại sao chúng ta nên sử dụng Ci?

Việc sử dụng CI thực sự sẽ có thể mang tới cho chúng ta vô cùng nhiều tiện ích mà không ai có thể biết được. Một trong các lợi ích của CI tiêu biểu đó là:

 • Giảm rủi ro khi tích hợp

Khi bạn phải làm công việc trên nhiều lĩnh vực. Điều này có nghĩa là bạn cần phải hoạt động ngay trên nhiều task cùng lúc. Và với việc sử dụng từng task riêng rẽ trong từng đoạn của mã nguồn thì sẽ tạo ra rất nhiều khó khăn. Việc sửa lỗi hay xử lý các vấn đề sẽ vô cùng vất vả. Website nếu sử dụng Ci, thì các vấn đề trên thực sự không đáng để bạn lưu tâm.

 • Chất lượng code được nâng cao rõ rệt

Code là một trong các yếu tố cơ bản tạo thành một website chất lượng. Do đó, nếu bạn sử dụng Ci thì bạn sẽ có thể tiết kiệm được cho mình một lượng lớn thời gian khi đầu tư cho việc phát triển những chức năng của hệ thống. Từ đó làm cơ sở để tạo ra các sản phẩm với chất lượng cao hơn nữa.

 • Chuỗi code luôn luôn hoạt động

Điều bạn dễ nhìn ra khi sử dụng Ci là chuỗi code trên Version control của bạn sẽ luôn hoạt động với hiệu suất cao nhất. Không chỉ thế, Ci cũng sẽ nhanh chóng thông báo với bạn biết về vấn đề đã xảy ra trong quá trình sử dụng build. Điều đó giúp bạn cùng những đồng nghiệp của mình xử lý nhanh chóng mỗi khi có ai đó tải chuỗi code lỗi về.

 • Hạn chế những xung đột phát sinh trong quá trình hoạt động

Đây được xem là tính năng hấp dẫn người dùng của Ci. Bởi khi thực hiện điều án theo team, thì việc tranh cãi có lẽ là điều không thể tránh khỏi. Với sự góp mặt của Ci, sự căng thẳng sẽ được giảm thiểu xuống mức thấp nhất.

 • Giúp những thành viên trong team làm việc một cách dễ dàng hơn

Hiện tại, nhiều Version và Build của mã nguồn có chức năng phân tách và giúp bạn tìm bug dễ dàng. Theo đó, khối lượng công việc được phân công của các thành viên trong nhóm sẽ được giảm đi đáng kể.

 • Giảm thời gian Deploy

Từ xưa đến nay, Deploy là một dự án luôn được nhiều người dùng xem là một công đoạn dễ dàng gây ra tình trạng nhàm chán nhất. Vì việc tự loại bỏ công đoạn này của Ci là không cần thiết.

 • Nâng cao sự tự tin và tinh thần làm việc của cả Team

Với các dự án lớn, không khí làm việc của tất cả các team tăng lên ngột ngạt đến “căng như dây đàn”. Vì ai cũng lo sợ việc mình có thể làm hỏng một công đoạn nào đấy. Vậy nhưng, với sự trợ giúp của Ci thì hiệu suất làm việc của mỗi team lại tự tăng thêm. Rất bất ngờ phải không?

Tại sao chúng ta nên sử dụng Ci
Tại sao chúng ta nên sử dụng Ci

Những điều cần lưu ý liên quan đến CI

Khi sử dụng hoá đơn thương mại không tránh được các sơ xuất, vì vậy các bạn cần chú ý những trường hợp khai không chính xác hoặc thiếu thông tin sẽ ảnh hưởng khá nhiều trong việc lưu thông hàng hóa xuất đi.

Thời gian phát hành

CI sẽ được lập khi có đầy đủ nhất những thông tin như khối lượng hàng hoá, xuất xứ, giá cả, . .. nhằm làm cơ sở xác định tổng giá trị hoá đơn và thuế xuất khẩu

Thời gian phát hành
Thời gian phát hành

Sự nhầm lẫn các giấy tờ có cùng một nội dung tương tự

Bạn cần phải để ý thật kĩ đến nội dung của tài liệu để lập CI chuẩn xác bởi giữa thông tin hàng hoá trong Packing List và hoá đơn xuất bán có thể bị nhầm lẫn vì nội dung của cả hai loại tài liệu có thể rất giống nhau.

Sự nhầm lẫn các giấy tờ có cùng một nội dung tương tự
Sự nhầm lẫn các giấy tờ có cùng một nội dung tương tự

Thiếu thông tin

Về quá trình khai và làm thủ tục hải quan các bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ hải quan để không bị bắt lỗi nếu thiếu thông tin, có thể gây nhầm lẫn hoặc phải trả hàng mà không được các cơ quan cho phép thông quan nhé.

Thiếu thông tin
Thiếu thông tin

Những yêu cầu cần được chú ý kỹ khi sử dụng Ci

Sau khi giải đáp các thắc mắc về thông tin Ci là gì? Người sử dụng lại băn khoăn về các yêu cầu của Ci. Vậy đâu là những yêu cầu bạn cần phải thoả mãn để có thể sử dụng phương pháp tích hợp này?

 • Version Control System

Version Control System (hay thường gọi là VCS) . Đây là công cụ mà bạn cùng team của mình cần phải có trước khi sử dụng Ci. Bởi VCS sẽ là công cụ hữu hiệu để team của bạn quản lý cũng như theo dõi các thay đổi và chuyển động xuyên suốt thời gian làm việc. Điều này góp công rất nhiều trong việc thắng, bại của dự án.

 • Server bổ sung

Ngoài Server mới, bạn cũng có thể sử dụng Workstation nếu bạn sử dụng Server bổ sung. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng máy tính ảo. Việc có một chiếc máy ảo không sợ lỗi khi cài Windows là một điều vô cùng tuyệt phải không?

 • Hosted Ci Tol

Hosted Ci Tool cũng được coi là một trong những thành phần không thể thiếu khi bạn xây dựng và sử dụng phương pháp Ci.

Những yêu cầu cần được chú ý kỹ khi sử dụng Ci
Những yêu cầu cần được chú ý kỹ khi sử dụng Ci

Vậy là chúng ta cùng điểm qua các thông tin trên nhằm làm sáng tỏ thêm CI là gìĐức Transport đã trang bị. Nếu bạn thực sự là người yêu thích công nghệ, hay bạn thích thú với Ci thì có thể để lại quan điểm của mình bên dưới bài viết.