CO là gì? Đối với những ai đang làm việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu thì việc trước tiên chắc chắn là phải hiểu được bản chất những thuật ngữ thường được dùng trong ngành. Khi tiến hành làm thủ tục nhập khẩu các mặt hàng về thiết bị điện công nghiệp, bên mua hàng bắt buộc phải có hợp đồng mua bán hay chứng nhận C/O. Vậy chứng nhận C/O có ý nghĩa gì? Vì sao phải có chứng nhận C/O? Câu trả lời sẽ được Đức Transport trả lời ngay sau đây! 

C/O là gì? 

Thuật ngữ trong tiếng Anh là Certificate of Origin và hay được gọi chung là C/O.

C/O là giấy chứng nhận xuất xứ nguồn gốc hàng hoá được cung cấp bởi một quốc gia (nước sản xuất) để khẳng định mặt hàng nhập khẩu là của nước đó làm ra và lưu hành trên thị trường quốc tế theo quy định về xuất xứ. CO tạo điều kiện thuận tiện cho hàng hoá khi nhập cảnh vào một quốc gia khác (nước nhập khẩu) về mặt thuế quan.

CO là gì
CO là gì

CO dùng để làm gì?

Ưu đãi thuế quan: khi xác định được xuất xứ của hàng hoá sẽ dễ dàng nhận biết được đâu là hàng nhập khẩu được hưởng ưu đãi khi áp dụng chế độ thuế quan theo những thoả thuận thương mại đã được ký giữa các quốc gia.

Áp dụng thuế chống phá giá và bán phá giá áp dụng đối với các trường hợp khi hàng hoá của một nước được bán phá giá tại thị trường nước ngoài. Việc xác định được xuất xứ khiến cho hành động chống phá giá và việc áp dụng thuế chống bán phá giá trở nên hiệu quả.

Thống kê thương mại và quản lý hệ thống hạn ngạch: việc xác định xuất xứ cho phép việc thu thập những số liệu về thương mại của một nước hoặc của một khu vực dễ dàng hơn. Trên cơ sở đó, những cơ quan thương mại mới có thể duy trì hệ thống hạn ngạch và thúc đẩy thương mại.

Các mẫu giấy xác nhận xuất xứ 

Có rất nhiều loại C/O và tuỳ thuộc vào lô hàng cụ thể (loại hàng gì, đi/đến từ nước nào. ..) qua đó bạn sẽ quyết định mình cần phải sử dụng mẫu nào. Hiện phổ biến có các loại sau đây: 

 • C/O thuộc mẫu A (cấp cho hàng XK sang những nước được hưởng ưu đãi thuế quan phổ cập GSP) 
 • C/O thuộc mẫu D (các nước trong khối ASEAN) 
 • C/O thuộc mẫu E (ASEAN – Trung Quốc) 
 • C/O thuộc mẫu AK (ASEAN – Hàn Quốc) 
 • C/O thuộc mẫu AJ (ASEAN – Nhật Bản) 
 • C/O thuộc mẫu VJ (Việt nam – Nhật Bản) 
 • C/O thuộc mẫu AI (ASEAN – Ấn Độ) 
 • C/O thuộc mẫu AANZ (ASEAN – Úc – New Zealand) 
 • C/O thuộc mẫu VC (Việt Nam – Chile) 
 • C/O thuộc mẫu S (Việt Nam – Lào hoặc Campuchia) 
Các mẫu giấy xác nhận xuất xứ
Các mẫu giấy xác nhận xuất xứ

Xin C/O tại đâu? 

Nếu làm hàng xuất khẩu cần xin Giấy chứng nhận xuất xứ thì bạn cũng cần phải biết chọn cơ quan nào để làm thủ tục. 

Hiện nay, Bộ công thương mới có quyền để cấp C/O. Bộ được uỷ quyền cho một số cơ quan, tổ chức đảm nhiệm công việc này. Mỗi cơ quan được cấp một vài loại C/O nhất định: 

VCCI: cấp C/O thuộc loại  A, B. .. 

Các Phòng Quản lý XNK của Bộ Công thương: cấp C/O  thuộc loại  D, E, AK. .. 

Các Ban quản lý KCX-KCN được Bộ Công thương uỷ nhiệm: cấp C/O   thuộc loại  form D, E, AK. .. 

Xin CO tại đâu
Xin CO tại đâu

Quy trình xin cấp C/O tại VCCI 

Muốn xin cấp C/O thì các bạn nên chuẩn bị và thực hiện các bước sau:

Bước 1: Với doanh nghiệp (DN) lần đầu xin C/O, trước khi nộp các chứng từ C/O, phải nộp đầy đủ Bộ Hồ sơ Thương nhân bao gồm 3 trang (tải mẫu tại đây nếu xin tại Bộ phận C/O – Nếu xin C/O tại Chi nhánh VCCI HCM tải mẫu tại đây) rồi gửi lại đến Bộ phận C/O của VCCI cùng với 1 bản sao của Giấy phép Đăng ký kinh doanh và 1 bản sao của Giấy Đăng ký có Mã số thuế của doanh nghiệp 

Bước 2: Sau khi cung cấp những giấy tờ trên cho VCCI, doanh nghiệp phải nộp đầy đủ Bộ Hồ sơ xin cấp C/O như sau: 

 • Đơn xin cấp C/O: Điền đầy đủ các ô trên đơn và có chữ ký thuộc người có thẩm quyền của doanh nghiệp. Tải mẫu đơn tại quầy 
 • Mẫu C/O (A, B, T,…): Người xuất khẩu chỉ được yêu cầu cấp một loại Mẫu C/O đối với mỗi lô hàng xuất khẩu, ngoài Mẫu C/O cà phê có thể được cấp thêm Mẫu A hoặc Mẫu B (Tuỳ loại mặt hàng và nước xuất khẩu, cán bộ C/O sẽ tư vấn doanh nghiệp mua mẫu C/O nào) . 
 • C/O đã được khai phải có 1 bản gốc và ít nhất 2 bản sao C/O để Tổ chức cấp C/O và Người xuất khẩu mỗi bên giữ một bản. 
 •  Lưu ý: DN phải gõ đầy đủ từng ô trên Form bằng tiếng Anh, bản chính và bản sao C/O phải có dấu đỏ và chữ ký của người có thẩm quyền phê duyệt của DN (riêng trên C/O Form T không cần dấu và chữ ký của DN) . 
 • Commercial Invoice (Hoá đơn thương mại) : 1 bản gốc của DN cung cấp. 
 • Tờ khai Hải quan hàng xuất khẩu: đã hoàn tất mọi thủ tục hải quan (1 bản sao có dấu đỏ và chữ ký của người có thẩm quyền ký tên của DN xuất khẩu và dấu “Sao y bản chính “) , trừ những trường hợp hàng xuất khẩu không cần phải khai báo theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp có lý do khác, Người xuất khẩu có thể nộp sau chứng từ này. 
 • Nếu xét thấy cần thiết, Tổ chức cấp C/O có thể yêu cầu Người xuất khẩu nộp bổ sung những chứng từ liên quan đến sản phẩm xuất khẩu sau: 
 • Packing List: 1 bản gốc của DN 
 • Bill of Lading (Vận đơn) : 1 bản sao có dấu đỏ, chữ ký của người có thẩm quyền ký tên của doanh nghiệp và dấu “Sao y bản chính” 
 • Tờ khai Hải quan hàng nhập khẩu (1 bản sao) : nếu DN nhập khẩu các nguyên, phụ liệu từ nước ngoài; hoặc Hoá đơn vận trị gia tăng mua nguyên phụ liệu trong nước: nếu DN mua các nguyên vật liệu trong nước 
 • Bảng giải trình Quy trình xuất khẩu: Trường hợp DN lần đầu có C/O hay mặt hàng lần đầu yêu cầu C/O sẽ yêu cầu DN giải trình về bước xuất xứ của sản phẩm cuối cùng. 
 • Bên cạnh đó, tuỳ theo mặt hàng và nước xuất khẩu, cán bộ C/O sẽ yêu cầu DN giải trình theo đúng từng mẫu (xem phần “Hướng dẫn giải trình sản phẩm nhằm đảm bảo tiêu chuẩn xuất xứ” và hướng dẫn những bước giải trình tiếp theo. 
 • Các giấy tờ liên quan: Theo Giấy phép xuất khẩu; Hợp đồng mua bán; Mẫu nguyên, phụ liệu hoặc sản phẩm xuất khẩu; hoặc những chứng từ khác nhằm xác định xuất xứ của sản phẩm. Tuỳ theo mặt hàng và nước xuất khẩu, cán bộ C/O sẽ hướng dẫn từng bước giải trình cụ thể. 
Quy trình xin cấp CO tại VCCI
Quy trình xin cấp CO tại VCCI

Trên đây là các thông tin cụ thể để trả lời các vấn đề C/O là gì trong xuất khẩu. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, quý khách hãy liên lạc ngay với số điện thoại đường dây nóng hoặc vào website chính thức của Đức transport! Sự hài lòng của quý khách là thành công đối với chúng tôi!