0848 141 989

Dịch vụ hải quan là công việc mà bên cung cấp dịch vụ hải quan phải thực hiện để hoàn tất thủ tục hải quan thông quan cho các lô hàng của bên sử dụng. Và tùy theo mặt hàng làm thủ tục hải quan thì công việc và chi phí khi dịch vụ hải quan trọn gói sẽ khác nhau. Vì thế sẽ phải cần nhiều hơn sự hợp tác cũng như trao đổi giữa hai bên doanh nghiệp sử dụng và cung cấp dịch vụ hải quan.

Dịch vụ hải quan trọn gói có 2 hình thức chính

1. Dịch vụ Khai thuê hải quan

Bên cung cấp dịch vụ sẽ có trách nhiệm thay mặt doanh nghiệp bạn tiến hành hoàn tất các thủ tục hải quan thông quan lô hàng. Đơn vị hoặc cá nhân làm dịch vụ sẽ không xuất hiện tên pháp nhân trên bất cứ chứng từ hải quan nào.

2. Đại lý hải quan trong dịch vụ hải quan

Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ sẽ sử dụng tên mình, chữ ký số của mình để điền thông tin lên tờ khai. Đồng thời, có trách nhiệm sao y chứng từ để nộp bộ hồ sơ đầy đủ nhất lên các cơ quan chi cục hải quan theo thoả thuận trong hợp đồng giữa hai bên.

Dịch vụ hải quan trọn gói gồm những gì?

Dịch vụ trọn gói được nhiều người hiểu theo nghĩa là đã bao gồm tất tần tật các nghiệp vụ và chi phí liên quan. Chủ hàng chỉ việc cung cấp chứng từ, ký tá đóng dấu, sau đó nhận hàng mà không phải tự làm thêm gì hay trả thêm phí gì khác ngoài báo giá.

Thực tế là thủ tục thông quan với những mặt hàng khác nhau thì có sự khác nhau, có khi là khác nhau rất nhiều. Với lô hàng dễ thì đơn giản, ít bước công việc và làm thủ tục mất ít thời gian. Ngược lại, lô hàng khó cần phải làm nhiều việc, mất nhiều công sức, và cả thời gian.

Với lô hàng dễ, các bước nghiệp vụ cơ bản trong dịch vụ hải quan chỉ thế này:

 • Lên tờ khai hải quan theo chứng từ chủ hàng gửi
 • Chuẩn bị bộ hồ sơ hải quan
 • Nộp hồ sơ, nộp thuế và làm thủ tục thông quan cho lô hàng

Nhưng không phải mặt hàng nào cũng được nhẹ nhàng, trơn tru đến thế. Rất nhiều mặt hàng khi làm thủ tục hải quan cần thêm những nghiệp vụ khác đi kèm.

Xin giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu:

 • bước này cực kỳ quan trọng, vì thiếu giấy phép mà đã khai tờ khai là bị phạt như chơi. Có thể nói bước này đúng ra không gộp vào dịch vụ hải quan. Nhưng một số anh chị em mới làm xuất nhập khẩu thì không biết, lại muốn gộp cả vào giá dịch vụ hải quan trọn gói khi hỏi đơn vị dịch vụ.

Kiểm tra chuyên ngành

 • chẳng hạn như kiểm dịch, hun trùng, đăng kiểm, kiểm tra chất lượng, khai báo hóa chất… Những nghiệp vụ này cũng nên được báo phí riêng, tất nhiên có thể gộp chung báo giá nếu chủ hàng yêu cầu dịch vụ hải quan trọn gói.

Kiểm hóa:

 • là việc cán bộ hải quan kiểm tra thực tế hàng hóa, bằng máy soi, hoặc kiểm thủ công. Khi tờ khai luồng đỏ, hoặc luồng xanh hay vàng nhưng có nghi vấn nên chuyển kiểm. Rõ ràng trường hợp này sẽ phát sinh chi phí như nâng hạ container, cắt chì, bồi dưỡng xe nâng, công nhân… Vậy sẽ phải tính tới trong báo giá trọn gói, nếu hàng phải kiểm.

Tham vấn giá, kiểm tra sau thông quan:

 • những bước này có thể xảy ra nhưng không nhiều. Tuy vậy, với mặt hàng nằm trong danh mục rủi ro về giá, mà hải quan nghi ngờ giá khai báo thấp thì chuyển sang tham vấn (ngay) hoặc để kiểm tra sau thông quan (sau). Như vậy nếu phát sinh, rõ ràng người làm dịch vụ hải quan cũng phải tiến hành nghiệp vụ, trừ khi chủ hàng tự làm việc này. Nhưng nếu đơn vị dịch vụ làm, chắc chắn sẽ phát sinh chi phí, và báo giá trọn gói cũng cần tính tới phí này.

Hoàn thuế nhập khẩu, thuế VAT cho hàng nhập khẩu:

 • nghiệp vụ này ít xảy ra, nhưng thường thấy với trường hợp nợ CO & đóng đủ thuế để thông quan hàng trước, rồi sau đó có CO nộp trả và xin hoàn thuế. Nghiệp vụ này tuy phát sinh thêm nhưng cũng sẽ mất khá nhiều thời gian, nên thường không tính chung vào phần dịch vụ thông quan. Những gì xảy ra sau khi hàng đã được thông quan, cần tính riêng cho rành rọt, đỡ hiểu nhầm.

Tại sao cần dịch vụ hải quan trọn gói?

Chủ hàng chưa có kinh nghiệm, không nắm được nghiệp vụ cụ thể để thông quan 1 lô hàng, nên muốn thuê dịch vụ làm từ đầu đến cuối, cho đến khi hàng thông quan xong xuôi. Ý của chủ hàng là “tôi không biết cách làm, tôi muốn thuê anh trọn gói, anh phải làm hết cho đến khi xong, tôi chỉ việc cung cấp và ký tá chứng từ, rồi trả tiền theo giá đã báo mà thôi”.
Chủ hàng muốn thuế 1 bên dịch vụ làm tất cả, thay vì phải thuê vài bên dịch vụ, mỗi bên làm một vài công đoạn mới xong. Chẳng hạn, với hàng mỹ phẩm nhập khẩu, chủ hàng muốn thuê 1 công ty vừa làm công bố mỹ phẩm, vừa làm thủ tục thông quan hàng nhập khẩu, thay vì thuế 2 công ty làm 2 công đoạn.
Chủ hàng muốn giảm rủi ro phát sinh chi phí ngoài dự kiến. Thường công ty mới làm xuất nhập khẩu hay e ngại phát sinh chi phí. Một phần là vì chưa nắm được nghiệp vụ có thể phát sinh gì, chi thêm gì. Phần nữa là cũng “ngại” mấy anh làm dịch vụ khai thuê không đứng đắn, hay tranh thủ tính phí mỗi khi có trục trặc phát sinh. Thú thực là người trong nghề, tôi cũng hiểu và đồng cảm với nỗi lo của khách hàng về quản lý chi phí, bởi vẫn có những công ty hoặc cá nhân làm dịch vụ, nhưng không ngại “chặt chém” khi có cơ hội.

Quy trình thực hiện khai báo hải quan của dịch vụ hải quan

Bước 1: Doanh nghiệp xuất khẩu mở tờ khai xuất.

Dựa vào các hợp đồng mua bán đã ký, chứng từ xuất nhập khẩu như invoice, packing, dịch vụ hải quan hàng xuất nhập khẩu tại chỗ tiến hành mở tờ khai hải quan nháp.

Bước 2: Kiểm tra thông tin tờ khai với người nhận hàng.

Liên hệ với người nhận hàng, gửi thông tin chứng từ và tờ khai nháp để khách hàng kiểm lại và xác nhận.

Bước 3: Thực hiện thông quan tờ khai xuất.

Tiếp tục thực hiện mở tờ khai hải quan tại chi cục doanh nghiệp nhập khẩu đang ký với các công đoạn: nộp tờ khai hải quan, tính thuế, niêm phong mẫu hàng hóa (nếu có), kiểm tra hàng theo luồng tờ khai và tiến hành giao hàng xuống cho khách hàng.

Bước 4: Thực hiện thông quan đầu nhập.

Doanh nghiệp nhập khẩu trong khu công nghiệp hoặc khu chế xuất tiến hành mở tờ khai nhập khẩu và làm thủ tục thông quan hàng với chi cục hải quan doanh nghiệp đã đăng ký để nhận hàng.

Bước 5: Tập hợp chứng từ và thanh toán.

Các văn bản quy định liên quan dịch vụ hải quan tại HCM

Thông tư 39/2018.TT-BTC

Các mặt hàng chuyên thực hiện dịch vụ hải quan tại HCM

 • Chuyên dịch vụ hải quan trọn gói nhóm mặt hàng thực phẩm, hải sản tươi sống – Chúng tôi đang là đối tác chính cho 2 nhãn hàng sushi lớn tại HCM
 • Chuyên khai báo hải quan nhóm mặt hàng thiết bị chuyên dụng : Thiết bị Y tế, thiết bị công nghiệp, Thiết bị ngành hàng không, quốc phòng, Thiết bị máy in màu, ngành in ấn
 • Chuyên khai báo hải quan nhóm mặt hàng máy móc đã qua sử dụng : Máy công nghiệp và dân dụng, xe xúc, đào, ủi, máy tiện, máy phay…
 • Chuyên khai báo hải quan nhóm hàng thức ăn thủy sản, thức an gia súc, thức an gia cầm
 • Chuyên khai báo hải quan nhóm hàng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật

Các loại hình xuất nhập khai báo hải quan tại HCM đảm nhận

 • Loại hình xuất nhập khẩu kinh doanh, phi mậu dịch
 • Loại hình sản xuất xuất khẩu, loại hình gia công, đầu tư
 • Xuất nhập khẩu cá nhân , du học sinh
 • Loại hình quá cảnh, hàng tạm nhập tái xuất miễn thuế
 • Loại hình chuyển cảng, chuyển cửa khẩu tại Campuchia
 • Loại hình xuất nhập khẩu tại chổ, nhập và xuất vào khu công nghiệp, miễn thuế…

Một số dịch vụ khác hỗ trợ khách hàng

 • Xin giấy phép công bố các mặt hàng như thực phẩm, mỹ phẩm
 • Xin giấy phép kiểm dịch thực vật và động vật cho lô hàng nhập khẩu
 • Giấy phép nhập khẩu thiết bị y tế hoặc tư vấn làm phân loại hàng thiết bị y tế
 • Thực hiện làm thủ tục nhập khẩu máy móc cũ hoặc dây chuyền thiết thị lớn
 • Tư vấn thủ tục chứng từ cho từng nhóm mặt hàng miễn phí
 • Làm chứng từ giấy phép chuyên ngành cho các nhóm ngành hóa chất, giống cây trồng, vật nuôi,…

Bảng giá khai báo hải quan tại HCM

Bảng giá thủ tục hải quan tại HCM (Tạm Tính)
Sân bay VND Hàng lẻ cảng VND Cont 20 cảng VND
Cont 40 cảng VND
Thủ tục Hải quan nhập khẩu 900 900 1,000,000 1,200,000
Thủ tục Hải quan xuất khẩu 900 900 1,000,000 1,000,000

Năng lực khai báo hải quan của Đức Transport

 1. Đội ngũ nhân viên chứng từ và giao nhận 30 người rành về thủ tục, nghiệp vụ giải quyết, tư vấn các vấn đề liên quan dịch vụ hải quan.
 2. Văn phòng và chi nhánh : Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Hà Nội và Hải Phòng.
 3. Năng lực khai báo và giao nhận: 2000-4000 tờ khai 1 tháng.
 4. Đội xe vận chuyển và kho trung chuyển hàng hóa: xe tải (1,8 – 5 tấn) 8 chiếc, xe container 20 chiếc, xe cẩu và nâng hàng hóa:  4 chiếc. Kho tại bến xe Miền Nam và chành vận chuyển top one logistics tại đường Thành Thái.
 5. Chúng tôi là đối tác với nhiều doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Pháp, Đức, Mỹ, Singapore,….. xuất khẩu với Việt Nam.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Đức Transport

Mr.Đức 365 (0909891672)

Wedsite: Vantaiquocte365.vn

Trụ sở chính: 45 Nguyễn Thượng Hiền, Phường 5, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

BÀI VIẾT ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT
 1. Dịch vụ nhập khẩu hoa tươi (Lan, hồng, Tuy lip...) - Đức Transport
 2. Dịch vụ nhập khẩu cây giống hoa Lan - Đức Transport
 3. Dịch vụ khai báo hải quan tại Hải Phòng - Đức Transport
 4. Khai báo hải quan Long An - Đức Transport
 5. Dịch vụ khai báo hải quan Hà Nội - Đức Transport
 6. Khai báo hải quan Đồng Nai - Đức Transport
 7. Dịch vụ khai báo hải quan Đà Nẵng - Đức Transport
 8. Khai báo hải quan Bình Dương - Đức Transport
 9. Dịch vụ hải quan tại HCM - Đức Transport

 

 

 

 

 

Đỗ Quang Đức
Ceo Đức TRanSport

“Thành quả thực sự là những giá trị hữu ích cống hiến cho xã hội mà ta sẽ tự hào khi nhìn lại.”

Đỗ Quang Đức CEO vận tải Đức Transport - Xuất phát từ khát khao đem lại nhiều giá trị hơn nữa cho cộng đồng, cho xã hội, luôn mong muốn mang lại giá trị tốt nhất được khách hàng nhìn nhận là đơn vị vận tải tốt nhất uy tín,đa dạng và chất lượng.

Đỗ Quang Đức với nhiều năm trong lĩnh vực vẫn tải và logistics mang đến cho bạn những thông tin liên quan đến hải quan, vận tải nội địa, vận tải quốc tế, vận tải đường biển, vận tải đường hàng không bổ ích và hay nhất

Contact Me on Zalo