Nhu cầu về giống cây trồng, giống hoa tại Việt Nam rất cao, đặc biệt những loại giống cây mới phù hợp với điều kiện khí hậu tại Việt Nam. Tuy nhiên việc nhập khẩu giống cây trồng không hề dễ dàng bởi quy trình khai báo với giống cây trồng mang tính chất phức tạp và cần tuân thủ theo các quy định của thông tư hướng dẫn nhập khẩu giống thực vật mới được thông quan hàng hoá. Vậy  dịch vụ khai báo hải quan cây giống gồm các thủ tục quy trình nào? Hãy cùng Đức Transport tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Mã HS của cây giống

Trong hoạt động xuất nhập khẩu, nói chung, với bất kì mặt hàng nào, muốn xác định đúng về chính sách, thuế và thủ tục hải quan, đầu tiên cần xác định mã số HS của mặt hàng. Hạt giống cây có HS thuộc Chương 12:

Mã HS mặt hàng Mô tả
1209 Hạt, quả và mầm, dùng để gieo trồng.
12099190 – – – Loại khác

Việc xác định chi tiết mã HS của một mặt hàng phải dựa trên đặc điểm, thành phần cấu tạo. .. của hàng hoá thực tế nhập khẩu. Theo quy định hiện nay thì căn cứ để áp mã HS vào hàng hoá thực tế nhập khẩu tại thời điểm nhập khẩu, trên cơ sở catalogue, tài liệu kỹ thuật (nếu có) hoặc/và kết quả giám định tại Cục Kiểm định hải quan. Kết quả kiểm tra thực tế của hải quan và kết quả của Cục Kiểm định hải quan xác định là cơ sở pháp lý để áp mã cho hàng hoá nhập khẩu.

HS chúng tôi tư vấn ở trên chỉ mang tính minh hoạ.

Mã HS của cây giống
Mã HS của cây giống

Chính sách nhập khẩu cây giống

Cũng như nhiều mặt hàng xuất nhập khác, mặt hàng giống cây trồng hoa các loại cũng theo quy trình thủ tục hải quan thực hiện theo quy định tại Thông tư số 38/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định kiểm tra, giám sát hải quan, thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu.

Ngoài ra quy trình thủ tục hải quan giống cây trồng, hoa các loại cũng tuân thủ theo Thông tư số 04/2015/TT-BNNPTNT ngày 12/02/2015 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Chính sách nhập khẩu cây giống
Chính sách nhập khẩu cây giống

Theo Điều 14 Nhập khẩu giống cây trồng chia làm 2 loại :

 •  Nhập khẩu cây giống có giấy phép:

Thương nhân nhập khẩu giống cây trồng chưa có tên trong Danh mục giống cây trồng lâm nghiệp được phép sản xuất kinh doanh hoặc Danh mục giống cây trồng được phép sản xuất, kinh doanh ở Việt Nam, đồng thời chưa có văn bản công nhận giống cây trồng lâm nghiệp mới hoặc văn bản công nhận giống cây trồng nông nghiệp mới phải được Tổng cục Lâm nghiệp hoặc Cục Trồng trọt cấp phép. 

 •  Nhập khẩu không cần giấy phép:

Thương nhân nhập khẩu giống cây trồng có tên trong Danh mục giống cây trồng lâm nghiệp được phép sản xuất kinh doanh hoặc Danh mục giống cây trồng được phép sản xuất, kinh doanh ở Việt Nam hoặc có văn bản công nhận giống cây trồng lâm nghiệp mới hoặc văn bản công nhận giống cây trồng nông nghiệp mới được phép sản xuất, kinh doanh ở Việt Nam thì không phải xin phép. 

Theo Điều 14 Nhập khẩu giống cây trồng chia làm 2 loại
Theo Điều 14 Nhập khẩu giống cây trồng chia làm 2 loại

Thuế khi nhập khẩu cây giống

 • Thuế VAT: 0 % (Theo quy định hiện nay, thuế VAT của hàng hoá xuất khẩu là 0%)
 • Thuế xuất khẩu: hạt giống cây không nằm trong danh mục những mặt hàng chịu thuế xuất khẩu.

Do đó, khi xuất khẩu hạt giống cây người xuất khẩu không phải nộp thuế xuất khẩu

Thuế khi nhập khẩu cây giống
Thuế khi nhập khẩu cây giống

Dịch vụ khai báo hải quan cây giống gồm những gì?

Thủ tục làm tờ khai hàng hoá xuất khẩu (thông quan) thông thường không giống nhau. Với lô hàng dễ thường đơn giản, các bước công việc và làm thủ tục mất ít thời gian.

Dịch vụ khai báo hải quan cây giống gồm những gì
Dịch vụ khai báo hải quan cây giống gồm những gì

Các thủ tục cần chuẩn bị bao gồm:

 • Lên tờ khai hải quan theo chứng từ chủ hàng gửi
 • Chuẩn bị bộ hồ sơ hải quan
 • Nộp hồ sơ, nộp thuế và làm thủ tục thông quan cho lô hàng

Ngược lại, lô hàng khó cần phải làm nhiều việc, mất nhiều chi phí, và cả thời gian. Một số loại thủ tục phải chuẩn bị cũng rất nhiều và phức tạp. Nên ngoài việc nắm được thủ tục cần kê khai thì cũng đòi hỏi người làm kê khai phải có nghiệp vụ khai báo hải quan. 

Các thủ tục cần chuẩn bị bao gồm
Các thủ tục cần chuẩn bị bao gồm

Cụ thể các thủ tục dịch vụ khai báo hải quan cây giống bao gồm:

 • Xin giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu
 • Kiểm tra chuyên ngành
 • Kiểm hoá: Trường hợp này sẽ phát sinh chi phí để nâng hạ container, cắt chì, thuê xe cẩu, nhân công. .. Hoặc sẽ phải xét tới trong báo giá dịch vụ trọn gói nếu hàng phải kiểm tra.
 • Tham vấn giá và kiểm tra sau thông quan: Tuy nhiên, với mặt hàng nằm trong danh mục rủi ro về giá, khi hải quan phát hiện giá khai báo thấp có thể chuyển đổi thành tham vấn (ngay) hay để kiểm tra sau thông quan (sau) . Nếu đơn vị dịch vụ làm thì đương nhiên sẽ phát sinh chi phí, và báo giá trọn gói cũng cần tính toán tới vấn đề này.
 • Hoàn thuế nhập khẩu và thuế VAT đối với hàng nhập khẩu

Do đó, trước khi tiếp nhận báo giá dịch vụ khai thuê hải quan, doanh nghiệp nên gửi thông tin chi tiết hàng hoá để bên làm dịch vụ hải quan có thể nắm được loại thủ tục cần kê khai. Như Vậy có thể báo giá được chính xác tổng chi phí của doanh nghiệp là bao nhiêu, đồng thời cũng chọn ra được đơn vị dịch vụ khai hải quan uy tín.

Cụ thể các thủ tục dịch vụ khai báo hải quan cây giống bao gồm
Cụ thể các thủ tục dịch vụ khai báo hải quan cây giống bao gồm

Quy trình thủ tục hải quan nhập khẩu cây giống

 • Bước 1: Kiểm tra chứng từ khách hàng sử dụng cho việc khai báo hải quan giống cây trồng, hoa các loại bao gồm: Hóa đơn, Invoice, packing list, Bill, Giấy thông báo hàng nhập khẩu, C/O. ….. hỗ trợ chỉnh sửa chứng từ trước khi ra bộ chứng từ hoàn thiện
 • Bước 2: Khai báo hải quan và nhập điện tử vào phần mềm VNACCS
 • Bước 3: Chuẩn bị các chứng từ chi tiết vận chuyển khách hàng đến
 • Bước 4: Đăng ký kiểm tra chuyên ngành theo các cơ quan chuyên ngành phù hợp
 • Bước 5: Khai báo hải quan tại cửa khẩu hoặc sân bay nơi hàng đến
 • Bước 6: Thông báo với khách hàng ngày giờ giao nhận hàng
 • Bước 7: Tập hợp các chứng từ và in hoá đơn để khách biết
Quy trình thủ tục hải quan nhập khẩu cây giống
Quy trình thủ tục hải quan nhập khẩu cây giống

4 lý do nên thuê dịch vụ khai báo hải quan cây giống

Hiện nay, phần lớn các công ty đang tìm đến những công ty logistics hay forwarder để thuê dịch vụ khai báo hải quan. Bởi thuê khai báo hải quan mang lại quá nhiều lợi ích cho doanh nghiệp:

 • Tối ưu chi phí: Có nhiều doanh nghiệp nghĩ rằng việc tự đưa nhân sự của công ty đi làm tờ khai có thể giảm được chi phí khai báo hải quan. Tuy nhiên, trên thực tế doanh nghiệp làm khai báo hải quan cũng như đi mua hàng ở bên ngoài và khi mua nhiều hàng sẽ được hưởng mức giá ưu đãi hơn. Làm khai báo hải quan cũng tương tự như khi các công ty logistics và forwarder đi làm thủ tục sẽ làm nhiều tờ khai. Như vậy, khác với việc doanh nghiệp chỉ có thể làm một vài tờ khai đơn lẻ thì dịch vụ thuê khai báo hải quan sẽ rẻ hơn rất nhiều.
 •  Tiết kiệm thời gian: Doanh nghiệp có thể phải mất rất nhiều thời gian mỗi khi đi làm thủ tục hải quan. Với mỗi loại hàng hoá sẽ quy định các loại thủ tục và kê khai riêng biệt. Bên cạnh đó thời gian đi đến chi cục hải quan để làm việc cũng tiêu tốn rất nhiều thời gian. Do đó, việc thuê khai thủ tục hải quan sẽ giúp công việc sẽ được thực hiện nhanh. Hàng hoá cũng nhanh chóng được xuất cảng hay được chuyển đến địa điểm cần giao.
 • Kinh nghiệm nhiều năm: Với kinh nghiệm làm việc lâu năm và thường xuyên, đội ngũ nhân viên chứng từ chuyên nghiệp, có chuyên môn về khai báo hải quan từ đơn vị logistics và forwarder sẽ nắm vững được quy định hay giấy phép cần có khi xuất hay nhập của từng mặt hàng. Đây là điều bất lợi hơn cả đối với những doanh nghiệp xuất nhập khẩu và việc kê khai cũng mất thời gian là lớn hơn nhiều.
 •  Giảm thiểu thiếu sót: quy trình khai thuê hải quan của nhiều công ty logistics khởi đầu bằng việc xem xét và kiểm tra liệu hồ sơ xuất nhập khẩu của khách hàng đã đủ và thông tin trên chứng từ có chính xác và phù hợp với yêu cầu hay không. Trên thực tế, có nhiều doanh nghiệp tự làm thủ tục hải quan và mắc phải những khó khăn do thiếu hoặc sai thông tin so với quy định. Điều này gây cản trở cũng như tác động giảm năng suất làm việc và thời gian cho hàng xuất – nhập cảnh.
4 lý do nên thuê dịch vụ khai báo hải quan cây giống
4 lý do nên thuê dịch vụ khai báo hải quan cây giống

Một số lưu ý khi nhập khẩu mặt hàng hạt giống:

Do mặt hàng nhập khẩu có điều kiện, cho nên tên gọi, chủng loại và mã hàng khi nhập về phải khớp với giấy phép nhập khẩu.

Thời gian hoàn tất thủ tục để nhận hàng mất khoảng 3-4 ngày làm việc và có thể phát sinh lâu hơn do lô hàng cần có thời gian lưu cont/bãi dài hơn bình thường (DEM 7 – 14 ngày)

Quy trinh xin GPNK và GP Kiểm dịch thường mất thời gian hơn do đó DN cần chủ động xin trước khi load hàng để hạn chế việc chờ giấy phép sẽ phát sinh chi phí lưu cont, lưu bãi.

Một số lưu ý khi nhập khẩu mặt hàng hạt giống
Một số lưu ý khi nhập khẩu mặt hàng hạt giống

Vậy là qua bài viết trên đây, Đức Transport đã cung cấp cho các bạn quy trình, thủ tục thực hiện dịch vụ khai báo hải quan cây giống. Nếu có bất cứ thắc mắc gì hãy để lại bình luận ngay bên dưới để chúng tôi có thể hỗ trợ các bạn một cách nhanh nhất nhé!

Dịch vụ hải quan hải quan cây giống trọn gói 

Bạn đang cần tìm tìm dịch vụ hải quan dịch vụ khai báo hải quan cây giống trọn gói từ A-Z:

 • Lấy hàng tại xưởng nhà sản xuất,
 • Book tàu vận chuyển đường biển về cảng
 • Xin giấy phép hoặc làm các thủ tục hải quan kiểm tra chuyên ngành (nếu có)
 • Khai báo và thông quan hải quan
 • Vận chuyển từ cảng đến tận kho của bạn
 • Tham vấn giá sau thông quan (nếu có)
 • Hỗ trợ làm dịch vụ khai báo dịch vụ khai báo hải quan cây giống
 • Kinh nghiệm dày dạn, xử lí các vấn đề triệt để, hiệu quả.
 • Giá cả hợp lý, rẻ nhất thị trường.
 • Quy trình làm dịch vụ dịch vụ khai báo hải quan cây giống chuyên nghiệp, đầy đủ tính pháp lí.
 • Đảm bảo tiến độ nhập khẩu thông quan hàng hóa.
 • Sẵn sàng tháo gỡ mọi vấn đề phát sinh mà doanh nghiệp vướng mắc trong quá trình làm sử dụng dịch vụ khai báo hải quan cây giống của chúng tôi

Ngoài dịch vụ khai báo hải quan cây giống chúng tôi chuyên làm

 • Dịch vụ khai báo hải quan trọn gói
 • Dịch vụ khai hải quan điện tử
 • Dịch vụ khai báo hải quan tại Hà Nội
 • Dịch vụ hải quan trọn gói
 • Dịch vụ khai báo hải quan tại đà nẵng
 • Dịch vụ khai báo hải quan đồng nai
 • Dịch vụ khai báo hải quan hải phòng
 • Dịch vụ khai báo hải quan nội bài
 • dịch vụ khai báo hải quan tại hà nội

Thông tin liên hệ dịch vụ hải quan cây giống

VP HẢI PHÒNG

LP Building, 508, Lê Thánh Tông, Q. Ngô Quyền, Tp. Hải Phòng

Phone: 0909 891 672

Email: quangduc@atl.vn

VP BÌNH DƯƠNG

Đường số 19, KDC Vĩnh Tân, KCN Vipsip 2A, Tân Uyên, Bình Dương, Việt Nam

Phone: 0909 891 672

Email: quangduc@atl.vn

VP HÀ NỘI

Tầng 6, 116 Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội , Việt Nam

Phone: 0909 891 672

Email: quangduc@atl.vn

VP ĐÀ NẴNG

292 Đường 2/9 Quận Hải Châu, Thành Phố Đà Nẵng

Phone: 0909 891 672

Email: quangduc@atl.vn

Mọi chi tiết xin liên hệ:
Mr.Đức 0909891672
Mr.Dugly 0804141989
Website: Vantaiquocte365.vn
Trụ sở chính: 45 Nguyễn Thượng Hiền, Phường 5, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Bài viết liên quan:

Thủ tục nhập khẩu trái cây tươi

Thủ tục nhập khẩu dược liệu

Thủ tục nhập khẩu hạt giống

Thủ tục nhập khẩu dược phẩm

Thủ tục nhập khẩu thảm trải sàn

Thủ tục nhập khẩu trái cây