Hiện nay có rất  nhiều cá nhân hoặc doanh nghiệp muốn nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam. Tuy nhiên, với thủ tục giấy tờ rườm rà, họ thường dùng hình thức Ủy thác nhập khẩu thay cho tự mình đặt hàng. Vậy cụ thể ủy thác nhập khẩu là gì? Tại sao nhiều cá nhân, doanh nghiệp lại sử dụng hình thức này? Việc ủy thác hàng nhập khẩu đem lại những lợi ích gì? Hãy cùng Đức Transport tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Ủy thác nhập khẩu là gì?

Ủy thác nhập khẩu viết bằng tiếng Anh là Entrusted Import. Là việc mà cá nhân hoặc doanh nghiệp mua hàng ở nước ngoài về Việt Nam nhưng lại không trực tiếp đứng ra mua mà sẽ thuê một công ty dịch vụ thực hiện việc nhập khẩu hàng hóa đó. Hay nói cách khác, ủy thác nhập khẩu tức là hình thức nhập khẩu hàng hóa thông qua đơn vị trung gian – những công ty chuyên làm dịch vụ ủy thác.

Uy thác nhập khẩu tức là hình thức nhập khẩu hàng hóa qua đơn vị trung gian

Để giúp bạn có thể dễ dàng hình dung hơn về dịch vụ ủy thác nhập khẩu này, chúng tôi xin lấy một ví dụ như sau:

Công ty Thương mại cổ phần ABC chuyên mua bán, sửa chữa và lắp đặt các loại bếp điện có xuất xứ từ châu Âu. Công ty ABC này muốn nhập khẩu các loại bếp điện ở Tây Ban Nha về bán tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, công ty lại chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực làm hồ sơ xuất nhập khẩu. Cho nên đã hợp tác với công ty dịch vụ Đức Transport để nhập lô hàng bếp từ Tây Ban Nha về Việt Nam.

Khi đó, căn cứ vào các thỏa thuận trong hợp đồng dịch vụ, Đức Transport hay đơn vị cung cấp dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu sẽ thay mặt Công ty ABC để đàm phán và ký kết hợp đồng với bên bán ở Tây Ban Nha để nhập khẩu lô hàng bếp về Việt Nam. Sau đó, họ sẽ xuất trả lại lô hàng bếp đó cho Công ty ABC và thu phí dịch vụ Ủy thác.

Tính pháp lý của dịch vụ Ủy thác nhập khẩu

Dịch vụ Ủy thác nhập khẩu đã được quy định cụ thể trong các văn bản Nhà nước. Ví dụ như:

 • Luật thương mại 2005 (Mục 3 – Điều 155 đến 165);
 • Luật Quản lý ngoại thương 2017 – Điều 50 (Quản lý hoạt động ủy thác và nhận ủy thác xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa);
 • Thông tư 39/2018/TT-BTC (thay thế TT 38/2015/TT-BTC) về thủ tục hải quan, trong đó có quy định thủ tục với hàng nhập khẩu ủy thác;
 • Thông tư 200/2014/TT-BTC và Thông tư 133/2016/TT-BTC về phương pháp hạch toán ủy thác xuất khẩu nhập khẩu.
 • Thông tư 39/2014/TT-BTC quy định về hóa đơn xuất trả hàng ủy thác
 • Công văn 1332/TCT-NV2 của Tổng cục Thuế về việc thuế giá trị gia tăng đối với hàng hoá uỷ thác XNK
Dịch vụ Ủy thác nhập khẩu được quy định cụ thể trong các văn bản Nhà nước
Dịch vụ Ủy thác nhập khẩu được quy định cụ thể trong các văn bản Nhà nước

Các cá nhân và tổ chức được thành lập trong nước, nếu muốn thực hiện được việc nhận làm thủ tục ủy thác nhập khẩu hàng hóa cho tổ chức khác. Thì cần phải đáp ứng được quy định về người khai hải quan tại Điều 5 Nghị định 08/2015/NĐ-CP ngày 21/01/2015 được sửa đổi bổ sung tại khoản 3 Điều 1 Nghị định số 59/2018/NĐ-CP ngày 20/4/2018 của Chính phủ.

Các thủ tục hải quan về ủy thác nhập khẩu được thực hiện theo quy định tại Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 và Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018 của Bộ Tài chính.

Vì sao các doanh nghiệp lại phải cần đến dịch vụ Ủy thác nhập khẩu?

Có rất nhiều lý do khác nhau làm cho các doanh nghiệp không thể tự mình trực tiếp đứng ra để thực hiện các hoạt động nhập khẩu. Trong đó, có thể kể đến các nguyên nhân chủ yếu sau đây:

Cá nhân không có tư cách pháp nhân

Khi thương mại toàn cầu đang phát triển mạnh mẽ, kéo theo nhu cầu buôn bán, trao đổi hàng hóa trên thị trường quốc tế ngày một tăng cao. Tuy nhiên, bạn chỉ là một cá nhân chứ không phải là một doanh nghiệp. Do vậy, bạn sẽ không có tư cách pháp nhân để có thể tiến hành việc mua bán, ký kết hợp đồng thương mại với các đối tác ở nước ngoài.

Vì vậy, nếu bạn muốn nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam, bạn sẽ cần phải có sự hỗ trợ tới từ các đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ uỷ thác nhập khẩu. Các đơn vị này chính là trung gian giúp bạn thực hiện việc nhập khẩu hàng hoá mà bạn cần từ nước ngoài về Việt Nam.

Các công ty mới không có kiến thức xuất nhập khẩu

Đa số các công ty vừa mới thành lập thường chưa có kinh nghiệm về thương mại quốc tế nên hay gặp khó khăn khi thực hiện các hợp đồng giao thương quốc tế nhất là các thủ tục hải quan, thuế quan…

Chính vì vậy, đối với những lô hàng nhập khẩu đầu tiên từ nước ngoài về, việc hợp tác với một đơn vị cung cấp dịch vụ ủy thác nhập khẩu chính phương pháp an toàn nhất. Những đơn vị cung cấp dịch vụ này sẽ làm mẫu và hướng dẫn cho các bạn những thủ tục cần thiết để công ty bạn tự thực hiện trong các lô hàng tiếp theo.

Những loại hàng hóa mới, hàng hóa đặc biệt

Có những trường hợp, mặc dù doanh nghiệp đã có những am hiểu nhất định về vấn đề giao thương quốc tế và các thủ tục nhập khẩu. Tuy nhiên, do là lần đầu nhập khẩu một loại hàng hóa mới hoặc là một loại hàng hóa đặc biệt. Chính vì vậy, rất dễ xảy ra những vấn đề khó khăn trong việc thông quan.

Trong trường hợp này, bạn nên thuê một công ty dịch vụ chuyên cung cấp dịch vụ ủy thác nhập khẩu. Bởi vì, đơn vị cung cấp dịch vụ này thường đã có rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực nhập khẩu tất cả các loại hàng hóa khác nhau. Chính vì vậy, họ có thể giải quyết các vấn đề nhanh hơn, giúp cho công việc của bạn được thuận tiện và nhanh chóng hơn. Đồng thời, chuyển rủi ro khi nhập hàng cho đơn vị XNK.

Không tin tưởng vào các nhà cung cấp dịch vụ ở quốc tế

Ở nước ngoài cũng có dịch vụ uỷ thác xuất nhập khẩu như Việt Nam và đối tác của bạn hoàn toàn có khả năng để hỗ trợ cho doanh nghiệp bạn trong hoạt động này nhập khẩu hàng hóa này.

Tuy nhiên, thay vì nhờ một đơn vị ở nước ngoài thì bạn sẽ yên tâm hơn khi dùng đại lý của công ty giao nhận vận tảị ở Việt Nam để kiểm tra chất lượng mặt hàng cũng như nhà cung cấp. Bởi vì, công ty ở Việt Nam lúc nào cũng sẽ am hiểu luật pháp và thị trường Việt Nam hơn. Do đó, họ có thể hỗ trợ doanh nghiệp của bạn tốt hơn đơn vị cung cấp dịch vụ ủy thác ở nước ngoài.

Những lợi ích khi khách hàng sử dụng dịch vụ uỷ thác nhập khẩu

Dịch vụ Ủy thác nhập khẩu sẽ mang đến cho khách hàng rất nhiều lợi ích. Trong đó, có thể kể đến một số lợi ích như sau:

Dịch vụ Ủy thác nhập khẩu sẽ mang đến cho khách hàng rất nhiều lợi ích
Dịch vụ Ủy thác nhập khẩu sẽ mang đến cho khách hàng rất nhiều lợi ích

Tiết kiệm chi phí

Việc thuê đơn vị cung cấp dịch vụ bên ngoài sẽ giúp doanh nghiệp chỉ cần trả chi phí thuê dịch vụ nhập khẩu cho mỗi đợt nhập hàng. Tiết kiệm hơn so với việc bỏ ra một khoản chi phí để vận hành một bộ phận thực hiện các thủ tục nhập khẩu.

Ngoài ra, các đơn vị nhận uỷ thác thường đã có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này nên sẽ đưa ra những phương án tối ưu nhất giúp giảm tối đa các chi phí. Tiết kiệm hơn rất nhiều so với việc doanh nghiệp tự thực hiện việc nhập khẩu.

Giảm đáng kể thời gian giao – nhận

Quá trình nhập khẩu đòi hỏi những thủ tục tương đối phức tạp nên sẽ mất khá nhiều thời gian. Nếu doanh nghiệp không nắm rõ các thủ tục về hải quan, thuế, kiểm dịch… thì sẽ phải mất khá nhiều thời gian để tìm hiểu, đôi khi phải mất thêm thời gian để tháo gỡ các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện.

Nhưng đơn vị nhận uỷ thác thường rất thành thạo các thủ tục này. Cho nên, sẽ hỗ trợ nhanh chóng cho doanh nghiệp. Giúp doanh nghiệp tiết kiệm được khá nhiều thời gian khi thực hiện hoạt động nhập khẩu.

Chia sẻ rủi ro

Nếu doanh nghiệp tự mình thực hiện việc nhập khẩu hàng hóa, khi gặp sự cố về chứng từ, thủ tục. Thì sẽ phát sinh thêm các khoản chi phí, thậm chí đôi  khi sẽ bị mất hàng. Nếu thuê các đơn vị dịch vụ, khi có vấn đề phát sinh xảy ra. Phía cung cấp dịch vụ sẽ chịu trách nhiệm về các thủ tục nhập khẩu cũng như hàng hóa cho bạn.

Quy trình uỷ thác nhập khẩu diễn ra như thế nào?

Việc uỷ thác nhập khẩu bất kỳ một loại hàng hóa nào cũng sẽ được tiến hành theo các bước như sau:

Việc uỷ thác nhập khẩu các loại hàng hóa đều tuân theo quy trình nhất định
Việc uỷ thác nhập khẩu các loại hàng hóa đều tuân theo quy trình nhất định
 • Bước 1: Bạn cần kiểm tra loại hàng hoá mình cần nhập khẩu có nằm trong diện bị cấm hay tạm ngừng nhập khẩu không. Nếu có thì sẽ không thể thực hiện việc nhập khẩu được.
 • Bước 2: Bạn hãy chuẩn bị đủ những loại giấy tờ cần thiết phù hợp với yêu cầu của hàng hoá.
 • Bước 3: Khi hàng hoá đã đủ điều kiện, bạn thực hiện việc đàm phán và ký hợp đồng uỷ thác với phía cung cấp dịch vụ. Hợp đồng sẽ có đầy đủ điều khoản thể hiện các trách nghiệm, nghĩa vụ của mỗi bên và chi phí để sử dụng dịch vụ uỷ thác.
 • Bước 4: Đơn vị uỷ thác nhập khẩu thực hiện các bước đàm phán và ký hợp đồng với đối tác nước ngoài. Đơn vị cung cấp dịch vụ uỷ thác sẽ có trách nhiệm trong xúc tiến và cập nhật tiến độ giao dịch cho bạn một cách thường xuyên.
 • Bước 5: Bạn sẽ thanh toán các khoản tiền hàng và chi phí vận chuyển cùng phí dịch vụ uỷ thác đúng theo hợp đồng đã ký kết. Đơn vị cung cấp dịch vụ uỷ thác sẽ chuyển tiền cho bên bán hàng và trả chi phí vận chuyển.
 • Bước 6: Khi hàng hóa về Việt Nam, đơn vị nhận uỷ thác sẽ làm các thủ tục hải quan cần thiết. Sau đó, bàn giao hàng hóa và các chứng từ liên quan cho bạn. Quy trình nhập khẩu uỷ thác được hoàn thành tại đây.

Những nguyên tắc cơ bản trong uỷ thác nhập khẩu

Để đảm bảo việc uỷ thác xuất nhập khẩu diễn ra thuận lợi và tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Cả doanh nghiệp và phía cung cấp dịch vụ uỷ thác cần đảm bảo:

 • Kiểm tra hàng hóa cẩn thận; xem xét kỹ lưỡng về vấn đề sản phẩm nhập khẩu có nằm trong các mặt hàng bị cấm nhập hay không?
 • Đảm bảo đầy đủ các loại giấy tờ, thủ tục cần thiết khi xin cấp phép nhập khẩu.
 • Khi có bộ chứng từ của hàng hoá, thì bên nhận uỷ thác có trách nhiệm phải thực hiện các thủ tục hải quan.
 • Ký thỏa thuận đầy đủ về lô hàng nhập khẩu

Những lưu ý về pháp luật khi thực hiện việc ủy thác nhập khẩu

 Đối với hợp đồng uỷ thác xuất nhập khẩu

 • Hợp đồng uỷ thác nhập khẩu sẽ chứa các điều khoản chính có liên quan đến: hồ sơ dịch vụ, quyền và nghĩa vụ của các bên, phí dịch vụ, thanh toán…
 • Hợp đồng uỷ thác sẽ gắn liền với hợp đồng nhập khẩu. Do đó, các nội dung cần phải tương thích để ngăn ngừa tình trạng tranh chấp có thể xảy ra.
 • Phí ủy thác (hoa hồng) cũng cần được làm rõ. Thông thường, phí ủy thác được xác định qua giá trị của hàng hóa và đối tượng cụ thể.
Hợp đồng ủy thác quy định rõ trách nhiệm của mỗi bên
Hợp đồng ủy thác quy định rõ trách nhiệm của mỗi bên

Nghĩa vụ của các bên

 • Về phía đơn vị được ủy thác
 • Hợp đồng trao đổi quốc tế phải được ký kết với bên bán ở nước ngoài.
 • Thực hiện tất cả những quy trình cần thiết để nhập khẩu hàng hóa.
 • Thanh toán tiền hàng cho các nhà cung cấp quốc tế
 • Đối với hàng hóa cần đảm bảo các loại giấy tờ, kê khai cũng như nộp các loại thuế nhập khẩu, thuế GTGT, thuế tiêu thụ đặc biệt…
 • Giữ lại tất cả các thủ tục và giấy tờ nhập khẩu, bao gồm:
 • Các giao dịch ký gửi,
 • Hợp đồng thương mại (Contract) với chính phủ nước ngoài,
 • Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice) do bên bán bán phát hành,
 • Danh sách đóng gói (Packing List) do bên bán phát hành,
 • Danh sách đóng gói (Packing List) do bên bán cấp,
 • Giấy tờ đăng ký hải quan, biên lai thuế (nếu có) và vận đơn (Bill of Lading) do người vận chuyển (tàu biển, máy bay) cung cấp…
 • Khi trả hàng hóa nhập khẩu cho chủ hàng, người nhận phải xuất hóa đơn GTGT cho lô hàng.
 • Về phía doanh nghiệp sử dụng dịch vụ ủy thác
 • Nắm đầy đủ các thông tin về loại sản phẩm, kích thước, tiêu chuẩn, v.v.
 • Đàm phán, thỏa thuận với đối tác quốc tế có sự hỗ trợ của đơn vị được ủy thác.
 • Chuyển chi phí thanh toán hàng cho đơn vị được ủy thác, để đơn vị này thanh toán cho nhà cung cấp.
 • Tổ chức vận chuyển hàng hóa khi hàng đã về Việt Nam.
 • Trả chi phí bảo hiểm cho hoạt động tin cậy.

Đức Transport – Đơn vị cung cấp dịch vụ nhập khẩu ủy thác uy tín nhất 2023

Đức Transport hiện đang là thành viên của công ty An Pha Trần. Đây là một trong số ít các đơn vị đã được cấp phép cung ứng dịch vụ uỷ thác xuất nhập khẩu ở Việt Nam hiện nay. Với kinh nghiệm hơn năm hoạt động trong lĩnh vực Logistics, Đức Transport đảm bảo sẽ mang đến cho khách hàng dịch vụ uỷ thác xuất nhập khẩu chuyên nghiệp và uy tín,nhất.

Các sản phẩm thế mạnh của Đức Transport trong uỷ thác nhập khẩu có thể kể đến như:

 • Những mặt hàng cần có giấy phép như rượu, xe hơi, thiết bị y tế…
 • Các loại mỹ phẩm làm đẹp như: nước hoa, kem dưỡng da, kem chống nắng…
 • Các loại thực phẩm như: sữa, trái cây khô, bánh kẹo…
 • Các loại thực phẩm chức năng
 • Các mặt hàng thời trang như là quần áo, giày, túi, các loại phụ kiện…
 • Các mặt hàng tiêu dùng khác
 • Các sản phẩm điện tử như: laptop, điện thoại, máy hút bụi, loa, đài, robot….

Ngoài ra, Đức Transport còn hỗ trợ khách hàng nhập khẩu rất nhiều mặt hàng khác. Nếu quý khách có nhu cầu, vui lòng liên hệ với Đức Transport để được hướng dẫn cụ thể.

Đức Transport đang thực hiện việc uỷ thác nhập khẩu trên đa dạng các kênh
Đức Transport đang thực hiện việc uỷ thác nhập khẩu trên đa dạng các kênh

Hiện tại, Đức Transport đang thực hiện việc uỷ thác nhập khẩu trên đa dạng các kênh như: đường biển, đường hàng không, đường bộ, đường sắt… Đồng thời Đức Transport cũng nhận uỷ thác nhập khẩu ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Quy trình nhập khẩu đảm bảo tuân thủ pháp luật và không vi phạm chính sách của Liên hợp quốc…

Kết luận

Trên đây là các thông tin cơ bản về dịch vụ ủy thác nhập khẩu và đơn vị cung cấp dịch vụ ủy thác nhập khẩu uy tín nhất trên thị trường hiện nay – Đức Transport. Hy vọng đó là những kiến thức bổ ích giúp bạn hiểu rõ hơn về dịch vụ ủy thác nhập khẩu và tự tin để lựa chọn Đức Transport làm đối tác khi cần nhập khẩu hàng hóa.

Mọi chi tiết xin liên hệ:
Mr.Đức 0909891672
Mr.Dugly 0804141989
Website: Vantaiquocte365.vn
Trụ sở chính: 45 Nguyễn Thượng Hiền, Phường 5, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Bài viết liên quan:

Thủ tục nhập khẩu ổ cứng máy tính

Thủ tục nhập khẩu xe nâng

Thủ tục nhập khẩu đèn led

Thủ tục nhập khẩu đèn năng lượng mặt trời

Thủ tục nhập khẩu xe đạp điện

Thủ tục nhập khẩu xe đạp

Thủ tục nhập khẩu xe ô tô

Thủ tục nhập khẩu linh kiện ô tô