ETA là thuật ngữ được sử dụng nhiều trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu  Logistic. Có rất nhiều người nhầm lẫn thuật ngữ này với ETD.. Vậy EAT là gì? EAT ảnh hưởng đến SEO như thế nào? Hãy cùng Đức Transport khám phá nhé!

EAT là gì?

 Khái niệm này được nêu trong  Nguyên tắc về Chất lượng Tìm kiếm của Google, một tài liệu dài 168 trang do các chuyên gia hàng đầu tạo ra để đo lường chất lượng kết quả tìm kiếm của Google.

Google đã xuất bản tài liệu này trên Kênh Web vào năm 2013 với mục tiêu “giúp quản trị viên web hiểu những gì Google đang tìm kiếm trên một trang web.

EAT là gì
EAT là gì

Phân loại EAT trong xuất nhập khẩu 

Trong hoạt động xuất nhập khẩu, ETA được chia thành hai loại theo loại hình  vận tải. Đặc biệt: 

Phân loại EAT trong xuất nhập khẩu
Phân loại EAT trong xuất nhập khẩu

ETA trong hàng hải

Là một trong những hình thức vận chuyển hàng hóa phổ biến nhất, sử dụng phương thức thích hợp cho hoạt động vận chuyển. Đối tượng vận chuyển  là các tàu chở hàng có trọng tải khác nhau. Hình thức này  phù hợp với những lô hàng không bị áp lực về thời gian, số lượng hàng lớn và tiết kiệm chi phí  

ETA trong hàng hải
ETA trong hàng hải

EAT trong vận tải 

 Có 2 phương thức vận chuyển trong ETA  đó là 

 •  ETA trong   vận chuyển hàng không 

 Ưu điểm chính của phương thức vận tải này  là nhanh chóng và giảm thiểu các sự cố. Mặt khác, cước phí vận tải  cao,  lượng hàng vận chuyển ít, nhà cung cấp không đa dạng. 

 •   ETA trong vận tải đường bộ 

 Hình thức này  sử dụng  ô tô con, xe tải, container để vận chuyển. Là phương tiện vận chuyển hàng hóa phổ biến nhất hiện nay, có tính cơ động và khả năng thích ứng tốt, phù hợp với mọi địa hình, thời tiết. Tuy nhiên, chúng  bị giới hạn bởi kích thước và trọng lượng của hàng hóa. 

 Trong lĩnh vực vận tải,  poll ETA được coi là hãng vận tải đường không và đường bộ. Trường hợp các bên là chủ sở hữu hàng hóa, phương tiện vận tải và thực hiện hợp đồng  thuê tàu thì cần có các điều kiện sau: 

   ngày sau khi ký hợp đồng, tàu sẽ cập bến để bốc hàng. Nhanh chóng: Con tàu sẽ đến theo hợp đồng này. Địa phương thông báo: Vài giờ sau khi ký hợp đồng, tàu sẽ xếp hàng.  Khi kết thúc hợp đồng, chủ tàu có nghĩa vụ thông báo cho bên cho thuê  thời gian dự kiến tàu cập cảng.

EAT trong vận tải
EAT trong vận tải

Những thuật ngữ quan trọng trong logistics

Ngoài định nghĩa EAT trong vận tải là gì ta còn có những định nghĩa sau:

ETA là gì?

ETA có nghĩa là dự kiến thời gian đến. Thuật ngữ này đề cập đến thời gian dự kiến đến cảng của lô hàng xuất nhập khẩu. Tùy theo tính chất kinh doanh mà các lô hàng này được làm thủ tục và vận chuyển bằng đường bộ, đường biển, đường hàng không, v.v. Thời gian thực tế phụ thuộc vào nhiều yếu tố như điều kiện thời tiết. , thời gian giao hàng. 

ETA là gì
ETA là gì

ETD là gì? 

ETD là từ viết tắt của cụm từ Este/Thời gian khởi hành dự kiến, là  thời gian cần thiết để lô hàng rời cảng xuất phát. Điều này  giúp  khách hàng theo dõi lịch trình  đơn hàng chính xác và dễ dàng hơn. 

ETD là gì
ETD là gì

Lead time là gì?

Còn được gọi là thời gian dẫn đầu, là  thời gian cần thiết từ khi bắt đầu một quy trình cho đến khi kết thúc. Các công ty  xem xét thời gian sản xuất, quản lý chuỗi cung ứng, quản lý dự án trong các giai đoạn tiền xử lý, xử lý và hậu xử lý. 

Lead time là gì
Lead time là gì

Delivery là gì? 

Trong tiếng Anh, delivery có nghĩa là giao hàng. Nếu  bạn đăng ký hoặc thường xuyên  sử dụng bất kỳ  dịch vụ nào liên quan đến thư hoặc vận chuyển, bạn sẽ bắt gặp thuật ngữ này rất nhiều. Khi được sử dụng với các cụm từ khác, giao hàng có một ý nghĩa khác. Ví dụ, ngày giao hàng là ngày giao hàng; thời gian giao hàng trong lĩnh vực vận tải  là thời gian giao hàng,….  

Delivery là gì
Delivery là gì

 ATA là gì?  

ATA là  viết tắt của Actual Time of Arrival, dùng để chỉ thời gian giao hàng với độ chính xác  100%.

ATA là gì
ATA là gì

Phân biệt ETA và ETD trong vận tải

ETA và ETD là hai thuật ngữ  phổ biến mà mọi người trong ngành hậu cần đều biết. Nhưng chia tay đâu có dễ. Dưới đây là một số “bí quyết” dành cho bạn.  

 •  Về giống nhau 

 Thời gian khởi hành và đến không phải là tuyệt đối. Vì chúng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời tiết, người vận chuyển,…. 

 • Về khác nhau 

 ETA: Thời gian  dự kiến khởi hành lô hàng. Thời gian này  được tính  dựa trên dữ liệu lái xe của các đơn vị nhập khẩu thuê. ETD: Đây là thời gian ước tính lô hàng sẽ cập cảng đích, khi người mua có thể nhận hàng. Thời gian dự kiến cập cảng còn phụ thuộc vào các yếu tố như thời tiết, loại phương tiện

Phân biệt ETA và ETD trong vận tải
Phân biệt ETA và ETD trong vận tải

Yếu tố nào ảnh hưởng đến ETA và ETD

ETD ETA phụ thuộc vào các yếu tố sau: 

 •  Phương tiện vận chuyển hàng hóa: Mỗi  loại phương tiện  có tốc độ  khác nhau, ví dụ tàu hỏa,  ô tô, máy bay, tàu thủy,…. 
 • Trọng lượng và kích thước của hàng hóa: Khối lượng và kích thước của hàng hóa  ảnh hưởng đến tốc độ vận chuyển của phương tiện . Vật càng lớn, kích thước càng lớn thì tốc độ  chuyển động càng chậm.
 •  Đặc điểm hàng hóa: Những mặt hàng  có nguy cơ hư hỏng  cao như rau củ quả  có thời gian vận chuyển ngắn hơn so với  hàng  linh kiện điện tử, máy móc.
 •   Yếu tố thời tiết: Thời tiết có tác động lớn đến giá trị ETA và ETD. Khi trời mưa, các tàu  ra khơi và vào bờ muộn hơn để tránh bão.
Yếu tố nào ảnh hưởng đến ETA và ETD
Yếu tố nào ảnh hưởng đến ETA và ETD

Cách cung cấp cho khách hàng ETA và ETD chính xác

Như đã đề cập ở trên, ETD và ETA phụ thuộc vào nhiều yếu tố và rất hay thay đổi. Đó là lý do tại sao chúng tôi cần thông báo cho các đối tác của mình về những thay đổi  nhanh hơn và chính xác hơn. Muốn vậy, chúng ta phải biết rõ tên xe, số hiệu/số  hành trình, quãng đường xe chạy, lịch trình  cập cảng/bờ biển… trước khi  đến được điểm đi và điểm đến. Nhìn chung, khi vận chuyển bằng đường biển, bạn rất dễ  kiểm tra  vì bạn có thể lấy thông tin về con tàu từ nhiều nguồn, ví dụ: trang web của hãng vận chuyển, trang web của cảng, một số trang web còn  cho phép bạn tra cứu vị trí chính xác của. tàu thủy 24/24h qua vệ tinh, nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển… Dựa vào các yếu tố đó, chúng tôi có thể  ứng phó kịp thời, tránh  rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa, đặc biệt là hàng  dễ hư hỏng, hạn sử dụng ngắn. 

 Nếu bạn chủ động thu thập thông tin, biết lường trước những thay đổi và thông báo ngay cho đối tác thì chắc chắn đối tác sẽ  đánh giá  cao bạn.

Cách cung cấp cho khách hàng ETA và ETD chính xác
Cách cung cấp cho khách hàng ETA và ETD chính xác

Làm sao để hạn chế rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa

Để hạn chế những vấn đề phát sinh trong quá trình vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu, bạn phải lưu ý  một số yếu tố sau: 

 •  Cập nhật thông tin hành trình xe thường xuyên. 
 •  Theo dõi thông tin  tàu  qua  website. 
 •  Luôn cập nhật  thông tin  dự báo thời tiết để  bạn có thể sắp xếp lịch trình vận chuyển hàng hóa phù hợp
Làm sao để hạn chế rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa
Làm sao để hạn chế rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa

Hi vọng bài viết “ETA là gì?“. Phân biệt EAT với ETD trong vận tải xuất nhập khẩu” hữu ích với các bạn. Căn cứ vào thời gian giao hàng, quý khách lựa chọn hình thức giao hàng phù hợp theo loại sản phẩm. Mọi thắc mắc, liên hệ cần giải đáp vui lòng comment bên dưới, Đức Transport sẽ giải đáp nhanh chóng và miễn phí.