Để có được những vận chuyển hàng thuận lợi thì hiểu được edt là gì trong xuất nhập khẩu là điều mà nhiều người đang quan tâm.Bài viết dưới đây Đức Transport sẽ có thể giúp bạn hiểu được khái niệm đó.

ETD là gì trong xuất nhập khẩu?

ETD là từ viết tắt của Estimated Time Of Departure, có nghĩa là thời gian khởi hành dự kiến của lô hàng. Thời gian khởi hành được căn cứ dựa trên thời gian khởi hành của phương tiện vận chuyển hoặc của người vận chuyển cung cấp căn cứ trên các yếu tố sau: hành trình vận chuyển, thời tiết, hành trình trước đó của phương tiện vận chuyển. ..

Nhờ có ETD mà đơn vị giao nhận forwarder đầu nhập khẩu và khách hàng có thể theo dõi tình hình của lô hàng tốt hơn và có thể kiểm soát được thời gian vận chuyển của lô hàng để đảm bảo thời gian giao hàng.

ETD là gì trong xuất nhập khẩu
ETD là gì trong xuất nhập khẩu

ETD phụ thuộc vào các yếu tố nào?

Phương tiện vận chuyển: Các loại phương tiện chuyên chở có tốc độ di chuyển khác nhau và trên địa hình khác nhau như: máy bay, xe lửa, tàu, thuỷ phi cơ. ..

Khối lượng và kích thước hàng hóa: nếu hàng hoá vừa lớn vừa cồng kềnh thì xe vận chuyển sẽ phải đi chậm lại so với những mặt hàng khác.

Thuộc tính của hàng hóa: những mặt hàng có khả năng ít hỏng hóc thì thời gian vận chuyển sẽ lâu hơn. Còn những loại mặt hàng dễ vỡ thì sẽ phải di chuyển chậm rãi và cẩn trọng nhằm tránh bị hư hỏng.

Điều kiện thời tiết có tác động rất nhiều lên ETD như mưa, nắng, gió, ngập lụt. .. sẽ khiến xe di chuyển muộn hơn so với dự kiến.

ETD phụ thuộc vào các yếu tố nào
ETD phụ thuộc vào các yếu tố nào

ETD sử dụng khi nào?

Trong trường hợp bàn đến xuất nhập cảnh hay vận chuyển sẽ sử dụng từ Estimated Time of Departure (thời gian khởi hành dự kiến) .

Nếu trong lĩnh vực giao nhận có thể hiểu ETD là Estimated time of delivery (thời gian giao hàng dự kiến) .

Đây là 2 từ được nhiều người sử dụng. Còn lại thì được sử dụng trong những trường hợp khác mà ít người dùng tới.

Lưu ý:

  • Thời gian thực thế không hợp lý
  • Thời gian khởi hành và thời gian cập bến dự kiến không đúng do nhiều yếu tố, trong đó điều kiện thời tiết là yếu tố không tránh khỏi.
  • Cũng chính vì không hiểu được khái niệm trên, nhiều khách hàng thường nhầm lẫn giữa ATD (Actual time of departure) và ATA (Actual time of arrival) .
  • Nhân viên hàng tàu có trách nhiệm thông báo cho khách hàng hiểu rõ đây là thời gian dự kiến nhằm tránh việc khách hàng có thái độ không bằng lòng với hãng tàu.
ETD sử dụng khi nào
ETD sử dụng khi nào

Tầm quan trọng của ETD

Để đảm bảo  việc cung ứng theo kế hoạch có đầy đủ nguyên liệu phục vụ sản xuất và không tồn kho nhiều. Để có thể lên kế hoạch tránh việc giao hàng muộn bằng việc tìm kiếm nguồn thay thế Đảm bảo kho nhận hàng có đủ điều kiện được nhận và lưu giữ hàng hoá trong khoảng thời gian đã được lập kế hoạch từ trước so với ngày ETD. Để bố trí phương tiện vận chuyển phù hợp (sà lan, xe tải) nếu cần ETD sai có thể làm mất cân đối nhiều thỏa thuận được thực hiện trước và trong cùng tình huống, có thể làm người nhận hàng không nhận hàng khi thanh toán

Tầm quan trọng của ETD
Tầm quan trọng của ETD

ETD viết tắt tiếng anh là gì?

Bên cạnh thuật ngữ viết tắt dùng trong dịch vụ vận chuyển, ETD còn là tên viết tắt của các từ sau:

Electrical Terminal Distributor Nhà phân phối thiết bị điện
Estimated Turnover Date Ngày doanh thu ước tính
Economics And Technology Division Kinh tế và bộ phận công nghệ
External Tank Door Cửa bên ngoài
Effective Training And Development Đào tạo và phát triển hiệu quả
Effective Transfer Date Ngày hiệu lực chuyển nhượng
Electron Transfer Dissociation Sự phân ly điện tử
Electronic Theses and Dissertations Các luận án và luận văn điện tử
Electronic Thesis Or Dissertation Luận án hoặc luận văn điện tử
Electronic Transfer Device Thiết bị chuyển điện tử
Electronic Tuning Device Thiết bị điều chỉnh điện tử
Electric Transmission Demonstrator Truyền tải điện
Estimated Time Of Delivery Thời gian dự kiến giao hàng
Estimated Time Of Departure Thời gian dự kiến khởi hành
Estimated Time Of Death Thời gian chết dự tính
Education And Training Development Đào tạo và phát triển giáo dục
End Of Train Device Bộ phận cuối của thiết bị
Energy Technology Division Phòng công nghệ năng lượng
Energy Technology Development Phát triển công nghệ năng lượng
Enlisted Training Directorate Tổng cục đào tạo
Enlisted Training Division Phòng tuyển sinh
Expected Time Of Departure Trải nghiệm sự khác biệt
Executive Transportation Detachment Đội điều hành giao thông vận tải
Explosive Trace Detection Phát hiện vết bùng nổ

Trong lĩnh vực vận chuyển hàng hoá (và khách) quốc tế, các khách hàng luôn mong đợi hàng hoá của mình sẽ đến đúng địa điểm vào cùng thời gian với đúng khách hàng và việc giao nhận hàng hoá diễn ra thuận lợi. Việc giúp khách hàng nắm được thông tin hành trình của tàu (vận tải biển) và máy bay (vận chuyển hàng không) là rất quan trọng.

Phân biệt ETD và ETA

ETD và ETA là 2 thuật ngữ được dùng phổ biến mà bất cứ ai hoạt động trong ngành dịch vụ logistics đều phải biết.

  • Giống nhau

Thời gian xuất phát và thời gian cập cảng không đạt chuẩn tuyệt đối

Bị tác động từ nhiều yếu tố bên ngoài như phương tiện vận chuyển, điều kiện khí hậu. ..

  • Khác nhau

ETA (Estimated Time of Arrival) có nghĩa là quãng thời gian dự kiến cập cảng đích của tàu. Tuỳ theo mục đích thương mại mà lô hàng sẽ được vận chuyển theo phương thức sau: đường bộ, đường biển hay đường hàng không. ..

ETD là quãng thời gian dự kiến lô hàng sẽ cập cảng đích khi bên mua vào lấy hàng. Thời gian dự kiến cập cảng cũng sẽ phụ thuộc vào các yếu tố về phương tiện vận chuyển và thời tiết. ..

Phân biệt ETD và ETA
Phân biệt ETD và ETA

Cách giảm thiểu rủi ro trong quá trình vận chuyển

Thường xuyên cập nhật thông tin của hành trình di chuyển của phương tiện như: tên phương tiện, mã/số tuyến, hành trình và thời gian đến cảng. ..

Nắm bắt thông tin về những chuyến tàu qua những trang website. Một số website có thể cho bạn biết lộ trình cụ thể của tàu.

Chủ động nắm thông tin hành trình Bạn có thể biết được những thông tin để cảnh báo sớm cho bên nhập.

Việc vận chuyển hàng hoá sẽ trở nên dễ dàng hơn khi có pallet nhựa xếp hàng. Pallet nhựa giúp lưu giữ và bảo vệ hàng hóa khỏi hư hại khi xếp chồng và xử lý được những chủng loại hàng hoá với những kiểu vận chuyển khác nhau.

ETD và ETA là 2 thuật ngữ khá phổ biến trong vận chuyển vì vậy khi bạn muốn vận chuyển 1 lô hàng cho dù to hay bé phải thường xuyên theo dõi thời gian vận chuyển lô hàng nhằm hạn chế các sự cố không đáng có.

Cách giảm thiểu rủi ro trong quá trình vận chuyển
Cách giảm thiểu rủi ro trong quá trình vận chuyển

Bạn đã hiểu được khái niệm etd là gì trong xuất nhập khẩu sau khi tham khảo bài viết này chưa? Hãy chắt lọc những chi tiết phù hợp với công việc của mình nhé! Nếu có bất cứ thắc mắc gì thì hãy liên hệ trực tiếp với Đức Transport.