Nếu bạn đã click vào bài viết này chắc hẳn bạn đang thắc mắc về exw là gì trong xuất nhập khẩu.Vậy bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó nhé! Hãy theo chân Đức Transport .

EXW là gì trong xuất nhập khẩu?

EXW là từ viết tắt của Ex Work, có nghĩa là Giao hàng tại xưởng hay Giá xuất xưởng. Nó được hiểu như là một điều khoản cơ bản trong Incoterm (Những quy tắc thương mại quốc tế) áp dụng trên tất cả những hình thức vận chuyển bao gồm thuỷ nội địa, hàng không và đường biển. …

Trong hợp đồng, người bán sẽ bàn giao hàng tại đại lý hoặc kho xưởng. … và người mua sẽ chịu trách nhiệm với tất cả khâu còn lại như: xếp hàng trên phương tiện vận chuyển, book tàu v.v.

Chúng ta sẽ thấy EXW đi kèm với địa chỉ giao hàng của người bán (thông thường sẽ là tại kho xưởng của người xuất khẩu)

EXW + Nơi giao hàng + phiên bản Incoterms

Để hiểu rõ hơn, Đức Transport xin lấy một ví dụ cụ thể như sau: Nơi giao hàng của người bán sẽ là Khu công nghiệp Vsip 1, Bình Dương thì trong chứng từ và hợp đồng phải nêu rõ: EXW Vsip 1 Industrial Zone – Binh Duong – Viet Nam, Incoterms 2010

Với điều khoản trên các bạn sẽ hiểu như sau: Khi điều khoản trên được áp dụng có nghĩa người bán (Việt Nam) sẽ giao tại một địa điểm mà người mua chọn hoặc có thể giao ngay tại xưởng của người bán (Khu công nghiệp Vsip 1) . Phía người mua (Việt Nam) sẽ chịu trách nhiệm xếp hàng lên các phương tiện vận chuyển, book tàu và thực hiện các thủ tục xuất – nhập khẩu cho hàng hoá và trả chi phí vận chuyển và trả công (nếu có) . .. cho tới khi hàng được giao tới kho người mua.

Điểm chuyên giao rủi ro hàng hoá và chi phí là tại nơi xếp hàng và theo ví dụ trên thì kho Vsip 1 sẽ là điểm chuyển giao rủi ro từ người bán sang người mua.

EXW là gì trong xuất nhập khẩu?
EXW là gì trong xuất nhập khẩu?

Điều kiện EXW là gì?

Điều kiện của EXW quy định rõ:

 • Người bán đặt hàng hoá dưới quyền quản lý của người mua theo thời gian và địa điểm đã ghi rõ trong hợp đồng. Điều này sẽ giúp bên mua xếp hàng trên phương tiện vận chuyển của mình.
 • Người mua sẽ nhận hàng tại địa điểm nhất định, có thể là kho, xưởng, mỏ hoặc nhà máy. .. của người bán. Và người mua sẽ phải chịu rủi ro và phí phát sinh khi vận chuyển hàng từ kho người bán về kho của mình. Và người mua phải chịu trách nhiệm làm thủ tục hải quan tại quốc gia nhập hàng hoá.
 • Và EXW sẽ được ghi trên hợp đồng có kèm theo địa điểm giao hàng của người bán. Ví dụ: khi sử dụng dịch vụ mua hộ hàng từ Trung Quốc về Việt Nam
 • Địa điểm của người giao hàng ở bên Quảng Châu Trung Quốc thì trong chứng từ hợp đồng sẽ ghi rõ: EXW Quang Chau Trung Quoc, Incoterms 2010.

Với điều khoản trên, bạn có thể hiểu theo hướng sau:

 • Người bán hàng tại Quảng Châu sẽ giao hàng tại 1 điểm được người mua chỉ định hoặc có thể ngay trong xưởng của người bán. Người mua ở Quảng Châu sẽ chịu trách nhiệm xếp hàng hóa lên phương tiện vận chuyển hoặc book tàu và trả phí vận chuyển theo thoả thuận. Đồng thời người mua cũng sẽ tiến hành làm thủ tục nhập khẩu hàng hoá và đóng thuế phí. .. cho đến khi hàng về kho của người mua.
 • Chuyển giao rủi ro: điểm chuyển giao rủi ro sẽ là ở cơ sở của người bán (nơi xếp hàng) . Trong ví dụ trên, điểm chuyển giao rủi ro từ người bán sang người mua sau khi giao nhận hàng tại kho Quảng Châu.
Điều kiện EXW là gì
Điều kiện EXW là gì

Tìm hiểu trách nhiệm và rủi ro theo điều kiện ExW

Để có thể nắm được các kiến thức cơ bản về trách nhiệm và rủi ro của người bán – người mua theo EXW, xin mời quý bạn độc giả theo dõi bài viết dưới đây:

Đối với người bán

 • Trách nhiệm của người bán là thực hiện đơn hàng theo đúng nhu cầu của người mua và hàng phải đúng địa chỉ kho hàng hoặc địa chỉ giao hàng được ghi trên hợp đồng.
 • Hỗ trợ người mua hoàn tất thủ tục xuất khẩu khi có nhu cầu.
 • Giao tận tay người mua những chứng từ liên quan đến hàng hoá.
Đối với người bán
Đối với người bán

Đối với người mua

 • Thanh toán 100% tiền đơn hàng theo quy định của hợp đồng.
 • Chịu toàn bộ chi phí vận chuyển và rủi ro khi giao nhận hàng tại cơ sở người bán. Chi phí gồm: phí kiểm tra đơn hàng, chi phí vận chuyển, thủ tục hải quan, chi phí mua hàng, . ..
 • Hoàn tất thủ tục hải quan khi hàng hoá được vận chuyển đến Việt Nam an toàn.
 • EXW – là một trong những điều khoản có lợi cho người bán nhiều hơn người mua. Với điều kiện trên thì người mua chịu trách nhiệm và chi phí tối đa, còn lại người bán phải chịu trách nhiệm và mức chi phí ở mức thấp
 • Việc xếp hàng hóa lên phương tiện vận chuyển thì người bán không chịu trách nhiệm. Trường hợp người bán hỗ trợ nhưng chi phí và rủi ro vẫn là người mua chịu.
 • Người bán sẽ hỗ trợ người mua hoàn tất thủ tục xuất khẩu hàng hóa ngay khi được đề nghị. Do vậy, người mua không nên áp dụng điều khoản trên khi họ không có nhu cầu làm thủ tục hải quan tại nước xuất khẩu.
Đối với người mua
Đối với người mua

Sự khác nhau giữa EXW và FOB

FOB và EXW là hai trong số ít những Incoterms khác nhau có thể được sử dụng trên những tàu hàng quốc tế và mỗi một thuật ngữ lại có những quy định riêng khi sử dụng. Nếu sử dụng FOB Incoterm thì người bán sẽ phải đưa hàng hoá lên con tàu mà người mua đã lựa chọn và khi đã lên tàu sẽ có trách nhiệm bàn giao với người mua.

Nếu sử dụng EXW Incoterm, người bán không có trách nhiệm phải xếp hàng trên phương thức vận chuyển mà người mua lựa chọn. Thay vào đó, người bán phải giao hàng tại một địa điểm đã lựa chọn còn người mua phải chịu chi phí vận chuyển cùng các chi phí liên quan.

Sự khác nhau giữa EXW và FOB
Sự khác nhau giữa EXW và FOB

EXW – Ex Works

Ex Works yêu cầu người người bán giao hàng hóa đến người mua của họ tại một địa điểm được lựa chọn – ví dụ trang trại hoặc nhà máy của chính người bán.

Người mua phải bố trí phương tiện vận chuyển của họ và sau đó nhận hàng và đưa đến bến cảng. Với Incoterm này thì người bán sẽ không phải chịu chi phí vận chuyển hay bất cứ chi phí liên quan khác ngay từ khi hàng được đưa đến phương tiện vận chuyển.

EXW - Ex Works
EXW – Ex Works

 FOB – Free on Board

Free on Board quy định người bán phải chịu trách nhiệm về tất cả những chi phí và rủi ro liên quan tính đến thời điểm hàng hoá được đưa lên tàu: chi phí vận chuyển làm thủ tục xuất khẩu, nộp thuế thu nhập (nếu có) và bất kỳ chi phí có liên quan) . Sau đó, khi hàng hoá được đưa lên tàu theo thoả thuận đã được chuyển qua một bên hoặc được xác định rõ là hàng hoá của người mua thì trách nhiệm của người bán chấm dứt.

Điều này đặt ra đối với người bán trách nhiệm đưa hàng hoá đến tàu của người mua theo những quy định chung của cảng biển và thủ tục hải quan để xuất khẩu. Khi điều đó được hoàn thành, trách nhiệm với lô hàng thuộc về người mua – gồm chi phí hải quan và bảo hiểm, chi phí giao hàng từ vận chuyển trở vào, thủ tục xuất khẩu, giao hàng và mọi chi phí khác tại thời điểm xuất khẩu.

FOB - Free on Board
FOB – Free on Board

Chúng tôi đã tổng hợp những thông tin cần thiết về exw là gì trong xuất nhập khẩu thông qua bài viết ở trên.Bạn đã bỏ túi cho mình những thông tin phù hợp cho mình chưa? Đức Transport chúng tôi mong là sẽ giúp ích cho bạn một phần nào đó trong công việc của bạn.