Hiện nay trên thị trường xuất hiện 2 thuật ngữ về ngành xuất nhập khẩu là Freight Forwarder và Logistics. Với những người trong ngành điều đó không còn là gì mới mẻ với họ, tuy nhiên với người ngoài ngành rất khó có thể phân biệt được. Và hôm nay, cùng Đức Transport tìm hiểu Freight Forwarder là gì và vai trò Forwarder trong ngành xuất nhập khẩu như thế nào?

Freight Forwarder là gì?

Freight Forwarder là người ở một bên trung gian có trách nhiệm vận chuyển hàng hoá từ kho của người sản xuất qua bên kho người tiêu thụ hoặc là một địa điểm được yêu cầu. Hoặc nếu hàng hoá với số lượng nhiều, họ có thể gom từ nhiều nguồn và thuê một bên vận chuyển có thể là hãng tàu, hãng hàng không, xe container, . .. Freight Forwarder chịu trách nhiệm vận chuyển trong nước và vận chuyển quốc tế.

Freight Forwarder là gì
Freight Forwarder là gì

Lịch sử phát triển của Freight Forwarder

Vào năm 1836, tại nước Anh có một công ty giao nhận vận tải đã được hình thành với tên Limited of London. Vào những năm 1970, thời điểm này việc thương mại quốc tế giữa châu u và Bắc Mỹ đã phát triển. Lúc này đường sắt có vai trò then chốt trong ngành vận tải và cùng với đó sự xuất hiện của tàu hơi nước đã đánh dấu một bước phát triển cho ngành vận tải. Và London là cầu nối giữa khách hàng và đơn vị vận chuyển. Chức năng ban đầu của việc sắp xếp là vận chuyển hàng hoá qua nhiều hãng vận chuyển khác nhau bên cạnh đó là tư vấn thủ tục tài liệu và hải quan tại quốc gia đích đến. Đến nay, freight forwarder đã được phát triển mạnh tại nhiều quốc gia và châu lục khác nhau.

Lịch sử phát triển của Freight Forwarder
Lịch sử phát triển của Freight Forwarder

Đặc điểm của Freight Forwarder

Freight Forwarder bao gồm 3 đặc điểm chính:

 • Forwarder được hiểu là trung gian liên kết giữa các đơn vị vận tải với doanh nghiệp, cá nhân xuất nhập khẩu với mục đích phục vụ nhu cầu vận chuyển nguyên vật liệu, hàng hoá.
 • Forwarder giúp khách hàng đưa ra những phương thức và giải pháp giúp tiết kiệm chi phí cho đơn vị xuất nhập khẩu. Đồng thời, Forwarder sẽ sắp xếp từng lô hàng để đóng ghép nhằm giúp giảm chi phí vận chuyển.
 • Forwarder có hệ thống hỗ trợ mở rộng, điều này giúp khách hàng vận chuyển hàng hoá được dễ dàng và nhanh chóng hơn.
Đặc điểm của Freight Forwarder
Đặc điểm của Freight Forwarder

So sánh điểm khác nhau giữa Logistics và Freight Forwarding

Logistics chịu trách nhiệm vận tải hàng hoá đến những cảng quốc tế đa quốc gia dưới nhiều hình thức vận chuyển hàng không, đường thuỷ, . .. và chuyển hàng tận kho người nhận. Bên cạnh đó, Logistics cũng hỗ trợ những vấn đề như bảo hiểm hàng hoá, giao hàng mẫu và hỗ trợ chuyển đổi những chứng từ quốc tế thành đơn hàng LCL (Less for Container Load) và FCL (Full container load) .

Freight Forwarding đóng vai trò là cầu nối giữa các khách hàng nhỏ với hãng tàu. Forwarder có thể thu nhiều hàng hơn và đóng cùng một container hàng, như vậy, họ dễ dàng xác định được giá bán với khách hàng giúp tiết kiệm chi phí và chọn được hãng tàu thích hợp. Về vấn đề hải quan, Forwarder có thể hoàn tất hồ sơ hải quan và đóng thuế xuất nhập khẩu cho chủ hàng và hỗ trợ những chứng từ cần thiết bao gồm vận đơn (B/L) và giấy phép xuất nhập khẩu giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) .

Do sự tương đồng giữa nhiệm vụ và trách nhiệm mà nhiều người bị nhầm giữa Logistics và Freight Forwarding. Logistics rộng lớn hơn Forwarder và chịu trách nhiệm cho nhiều quy trình hơn. Logistics bao gồm một chuỗi các hoạt động đóng gói và lưu giữ hàng hoá, quản lý kho bãi và vận chuyển hàng hoá,….

So sánh điểm khác nhau giữa Logistics và Freight Forwarding
So sánh điểm khác nhau giữa Logistics và Freight Forwarding

Sự quan trọng và cần thiết của Freight Forwarder

Freight Forwarder có vai trò rất quan trọng và dễ dàng nhìn ra là có vai trò đối với việc vận chuyển hàng hoá trong và ngoài nước. Đặc biệt đối với các doanh nghiệp nhỏ, hàng hoá sẽ không đủ số lượng yêu cầu và họ sẽ rất khó khăn khi kết nối với hãng tàu, vì vậy nên Freight Forwarder sẽ là cầu nối giữa doanh nghiệp và những hãng vận tải lớn.

Bên cạnh đó, với mối quan hệ rộng, Freight Forwarder giúp tìm và tư vấn các tuyến đường vận chuyển và hãng tàu vận chuyển chất lượng, giá hợp lý và dễ dàng kết nối với các doanh nghiệp khác cùng điểm đến để đảm bảo số lượng yêu cầu của hãng tàu. Các vấn đề về giấy tờ và thủ tục hải quan cũng được xử lý nhanh nhờ Freight Forwarder.

Nói tóm lại, việc sử dụng Freight Forwarder sẽ đem tới cho mỗi doanh nghiệp 2 lợi ích chi tiết hơn sau

 • Tiết kiệm chi phí: Vì Forwarder có mối quan hệ rộng với các đơn vị vận tải, cảng, . .. Do đó, họ có thể sắp xếp và xử lý mọi vấn đề một cách dễ dàng và hiệu quả.
 • Tiết kiệm thời gian và công sức: Forwarder sẽ tìm được những tuyến đường vận chuyển ngắn nhất và hiệu quả nhất. Họ sẽ tư vấn những hãng vận tải phù hợp nhất với các doanh nghiệp khác nhau. 
 • Bên cạnh đó, họ cũng sắp xếp những lô hàng được vận chuyển tới vị trí đích. Việc làm này hỗ trợ các doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức.
Sự quan trọng và cần thiết của Freight Forwarder
Sự quan trọng và cần thiết của Freight Forwarder

Ưu điểm cùng với nhược điểm của Freight Forwarder

Để phân tích rõ tác dụng và lợi ích của Freight Forwarder, chúng ta hãy nhìn thẳng vào ưu điểm và nhược điểm của nó như sau:

 • Ưu điểm

Vì làm việc với một khối lượng lớn hàng hoá và mật độ làm việc tương đương với những hãng tàu cho nên Freight Forwarder sẽ được hưởng một mức giá ưu đãi hơn các hãng tàu. Và điều này sẽ là một sự lựa chọn hợp lý và tiết kiệm chi phí đối với các công ty tuy không có số lượng hàng hoá nhiều nhưng cũng có thể giảm được chi phí.

Với các công ty có kinh nghiệm lâu năm thì hàng hoá có thể được đảm bảo được giao đúng lúc. Có thể tại các công ty nước ngoài, chi phí doanh nghiệp phải trả cao hơn nhưng chất lượng và thời gian giao hàng sẽ được đảm bảo và đặc biệt là dịch vụ của công ty cũng được nâng cao. Nên trước khi lựa chọn một freight forwarder, doanh nghiệp cần phải tham vấn nhiều bên để quyết định.

Khi giao hàng quốc tế sẽ nảy sinh khá nhiều vấn đề như giấy tờ pháp lý có thể làm ảnh hưởng đến hàng hóa phải lưu kho và tăng chi phí. Với các công ty có kinh nghiệm, họ sẽ hoàn thành và đảm bảo được các giấy tờ cần thiết để đảm bảo được quá trình vận chuyển hàng hoá được diễn ra thuận lợi.

 • Nhược điểm

Trong xuất nhập khẩu có hình thức uỷ thác, khi doanh nghiệp không đảm bảo điều kiện hoặc không đủ giấy tờ sẽ được công ty Forwarder đứng ra thay mặt doanh nghiệp nhập khẩu hoặc xuất hàng. Và dĩ nhiên, việc giao hết số hàng với giá trị hàng trăm triệu hoặc hàng tỉ đồng đến một công ty khác cũng không có nghĩa là không an toàn.

Là một công ty dịch vụ, cho nên việc họ thu thêm phí dịch vụ là vấn đề thông thường. Bạn sẽ không biết được khoản chi phí đã được tính vào dịch vụ là bao nhiêu ở các công ty Freight Forwarder. Bạn có thể tìm hiểu chi phí cho các thủ tục và cước vận chuyển nếu được làm trực tuyến sẽ nắm bắt được giá thị trường.

Ưu điểm cùng với nhược điểm của Freight Forwarder
Ưu điểm cùng với nhược điểm của Freight Forwarder

Các loại hình dịch vụ của Freight Forwarder

Trong nhiều lĩnh vực, những vấn đề của các doanh nghiệp nhỏ hoặc mới thành lập sẽ không phải là vấn đề với sự có mặt của các công ty dịch vụ. Ngành xuất nhập khẩu cũng vậy, Freight Forwarder không những chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hoá mà còn cung cấp nhiều dịch vụ hỗ trợ khác. Có thể thấy khi hàng hoá được vận chuyển đến những cảng biển hay cảng hàng không sẽ phải thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hoá. Freight Forwarder sẽ hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thành các hồ sơ hải quan, đóng thuế xuất nhập khẩu và các chứng từ khác khi hàng được lên tàu hoặc được đưa hàng ra.

Hiện Forwarder cung cấp những dịch vụ thông dụng sau:

 • Thông quan: đơn vị Forwarder sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp hoàn thành xong toàn bộ các hồ sơ và thủ tục. Bên cạnh đó, họ cũng sẽ nộp tiền thuế xuất nhập khẩu cho chủ doanh nghiệp.
 • Dịch vụ giải quyết các vấn đề về chứng từ: giải quyết những chứng từ có liên quan đến vận đơn, giấy phép xuất nhập khẩu, giấy chứng nhận xuất xứ, nguồn gốc hàng hoá. ..
 • Vận tải biên giới và vận tải nội địa
 • Quản lý các hoạt động logistics, kho bãi và chuỗi giá trị.
 • Ngoài việc cung cấp những dịch vụ đã nêu trên, đơn vị Forwarder cũng là nơi cung cấp những thông tin về thương mại quốc tế. Họ sẽ là người hướng dẫn và hỗ trợ các khách hàng vào lĩnh vực ngoại thương.
Các loại hình dịch vụ của Freight Forwarder
Các loại hình dịch vụ của Freight Forwarder

Hy vọng thông qua bài phân tích của Đức transport đã giải đáp thắc mắc của các bạn về Freight Forwarder là gì và vai trò của Freight Forwarder trong ngành xuất nhập khẩu đến mọi người. Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy để lại ý kiến và chia sẻ bài viết này đến với nhiều người nữa bạn nhé!