Khách hàng vẫn hay thắc mắc “hàng xách tay, hàng cont (vận chuyển) và hàng air là gì? Có gì khác biệt nhau nhiều không? Với nhiều năm kinh nghiệm sản xuất và cung cấp sỉ lẻ hàng xách tay, hôm nay Đức Transport sẽ chia sẻ chi tiết nhất về sự khác nhau của hàng xách tay, hàng air và hàng cont giúp mọi người biết nhiều hơn đấy. 

Hàng air là gì? Hàng xách tay hay hàng cont là hàng như thế nào?

 • Hàng xách tay là sản phẩm có thể mua được và xách tay về theo hành lý ký gửi hoặc đi theo đường máy bay của phi công hoặc người vận chuyển theo đường không qua hành lý ký gửi mà không phải qua làm thủ tục hải quan. Tốc độ về hàng về cực ngắn trong khoảng 2-3 ngày nhưng lại hạn chế về số lượng và cân nặng hàng hoá nên số lượng về sẽ không có được nhiều. Những điều kiện bảo quản theo đường máy bay tốt nên các sản phẩm về theo đường máy bay sẽ đảm bảo chất lượng tuyệt đối 100%. 
 • Hàng Air là gì? Là hàng hoá được nhập khẩu bằng đường hàng không, hay còn gọi là bằng đường không. Đây là cách vận chuyển thường sử dụng trong thương mại với những ưu điểm như: thời gian ngắn, giảm thiểu thiệt hại do trộm cắp, mất mát, chi phí lưu kho bãi và chi phí vận chuyển thấp. .. nên được nhiều người hay doanh nghiệp ưa chuộng sử dụng. Với một số dân buôn bán nhỏ, họ cũng sử dụng phương pháp trên khi săn sale bên nước ngoài để mua hàng chuyển nhanh về Việt Nam. Thời gian về Việt Nam sẽ khoảng 5-7 ngày đối với hàng Nhật, hàng từ Hoa Kỳ là 1-2 tuần và hàng từ Australia về sẽ khoảng 10-15 ngày. Nhưng để sử dụng dịch vụ tiện lợi trên, chúng ta phải trả một giá cước hàng hoá cực cao, tính theo kilogram (khoảng từ $12 – $15/kg chưa kể phí hải quan đối với 1 vài mặt hàng khó khăn) , đòi hỏi khắt khe, nhất là các giấy tờ chứng minh nguồn gốc hàng hoá…
 • Hàng Cont (hàng nhập khẩu đường container) là hàng hoá được mua rồi đóng vào các pallet hoặc cho vào container và nhập khẩu về Việt Nam theo đường biển hay đường bộ với mục đích chủ yếu là đưa hàng hoá về nước trực tiếp bằng đường hải quan. Hình thức vận tải này có mức chi phí thấp hơn với đường bay tuy nhiên thời gian vận chuyển tương đối lâu, trung bình khoảng 2-3 tháng và nhiệt độ rất cao cũng có thể làm ảnh hưởng tới chất lượng hàng hoá, nếu vướng ở hải quan thì thời gian có thể kéo dài hơn nữa. Sau khi về đến thị trường Việt Nam, hàng cont sẽ được cấp các loại giấy tờ theo yêu cầu mới có thể lưu hành trong nước và một số sản phẩm sẽ được dán các tem phụ tiếng Việt thể hiện rõ ràng thông tin về sản phẩm. Chính vì vậy, nếu bạn mua hàng hoá của nước ngoài, lại không có chữ nước ngoài mà lại có cả 1 cái tem phụ hướng dẫn sử dụng, chứng nhận nguồn gốc… bằng tiếng Việt thì đó là sản phẩm nhập khẩu cont mà không phải sản phẩm giả đâu nha. 
Hàng air là gì.Hàng xách tay hay hàng cont là hàng như thế nào
Hàng air là gì.Hàng xách tay hay hàng cont là hàng như thế nào

Phân biệt sự khác nhau giữa hàng xách tay, hàng air và hàng cont (container)

Phía trên là khái niệm hàng air là gì? Hàng xách tay, hàng cont là gì? Giờ chúng ta sẽ tìm hiểu về cách phân biệt các loại mặt hàng đó nhé.

Về mức giá

Giá hàng xách tay không lúc nào êm đềm hơn giá nhập khẩu trên thị trường. Thường giá sẽ đắt hơn khoảng từ vài chục đến hàng trăm nghìn đồng do: 

 • Hàng được nhập về Việt Nam số lượng lớn nên công ty nhập khẩu phải thoả thuận được mức giá với công ty nhập khẩu. Nên giá sản phẩm có thể thấp hơn hàng xách tay phải 
 • Hàng về theo đường chui tránh thuế theo những container máy móc nông nghiệp cũ thì cũng có mức giá thấp hơn 

Giá hàng xách tay = Giá tại siêu thị bên ngoài + Tiền công đưa về Việt Nam + %phí tại hải quan cảng hàng không Việt Nam. 

Về mức giá
Về mức giá

Sản phẩm đi kèm

Hàng xách tay thông thường sẽ có kèm theo 1 catalogue, quảng cáo và thường có kèm 1 món quà tặng đặc biệt nào đó chẳng hạn như là khăn ướt, khăn khô, túi áo baby, túi ngủ…và lưu ý là sản phẩm vẫn được đóng nguyên seal.

Date sản phẩm

Hàng chính hãng xách tay có date sản phẩm kéo dài hơn những sản phẩm cùng loại trên thị trường. Bởi các mặt hàng của xách tay nước ngoài luôn bán rất nhanh và phải liên tục thay nhãn để không bị làm nhái. Chính vì vậy, ngày sản xuất ghi trên sản phẩm cũng khá gần với ngày sản xuất thường cách khoảng 2-3 tháng. Còn đối với hàng sản xuất date cách ngày sản xuất thông thường từ 3-4 tháng trở lên. 

Date sản phẩm
Date sản phẩm

Bill sản phẩm

Hàng chính hãng xách tay có cả bill hàng hoá mua ở nước ngoài. Bởi sản phẩm hàng xách tay phải mua tại siêu thị ở nước ngoài nên đương nhiên sẽ phải có bill mua hàng chứ không “bill miệng” tràn lan như trên mạng. 

Bill sản phẩm
Bill sản phẩm

Bao bì

Trên bao bì sản phẩm chỉ có tiếng Việt là hàng xách tay. Còn nếu bao bì có ghi phụ đề tiếng việt là hàng nhập (hàng cont hoặc air) . 

Bao bì
Bao bì

Nên lựa chọn hàng xách tay, hàng air hay hàng container

 • Hàng xách tay: thường có mức giá cao nhất bởi vì tiếp viên, phi công hay khách hàng… họ chỉ mua sản phẩm trong các cửa hàng tạp hoá, siêu thị rồi đem theo dưới dạng hành lý ký gửi nên sẽ không bán được sales như những chị em mua hàng online và mang theo cargo máy bay hay container. Tuy nhiên, hàng hoá xách tay thường sẽ được bảo quản tốt nhất bởi vì sản phẩm chỉ cần vài giờ hay 1 ngày từ sân bay về là có thể đến tay người tiêu dùng. Đối với những sản phẩm được sale tại cửa hàng thì giá xách tay giá không thể cạnh tranh hơn được. 
 • Hàng air: Người bán (tại Việt Nam) có thể canh sales khi mua còn bên bán (tại Việt Nam) thời gian chuyển hàng cũng nhanh chóng nên sản phẩm đảm bảo. 
 • Hàng đi theo container thì có mức giá rẻ nhất bởi giá vận chuyển theo container là RẺ NHẤT

Tuỳ từng loại hàng hoá mà mọi người nên chọn mua hàng đi theo hình thức nào.

Ví dụ:

 • Đối với những sản phẩm là sữa, thuốc men, thực phẩm chức năng. .. là những sản phẩm nhạy cảm hay bị thay đổi thành phần khi nhiệt độ cao thì nhiệt độ bảo quản tiêu chuẩn của các sản phẩm này là dưới 30 độ. .. Mà container giống như 1 chiếc hộp sắt khoá chặt. Nếu như nhiệt độ ngoài trời là 40 độ thì nhiệt độ trong container sẽ đạt đến 60 -70 độ. Điều kiện nhiệt độ này đủ để làm cho sữa bột có hiện tượng vón cục hay thuốc men bị biến chất dẫn đến giảm chất lượng và những thực phẩm chế biến sẵn như bột làm sẵn… dễ bị hư hỏng. 
 • Đối với những mặt hàng là quần áo, giày dép, thức ăn đóng hộp và bỉm tã thì hoàn toàn có thể mua hàng container bởi nó vô hại khi không chịu sự tác động từ thời tiết và làm giảm chi phí rất lớn. 
Nên lựa chọn hàng xách tay, hàng air hay hàng container
Nên lựa chọn hàng xách tay, hàng air hay hàng container

Cách tính cước vận chuyển khi xuất khẩu hàng Air

Cước phí trong vận chuyển hàng không thông thường không được ghi trong những biểu giá thống nhất. Hiệp hội vận tải hàng không Quốc tế – IATA (International Air Transport Association) đã có hướng dẫn về việc tính toán cước một cách rõ ràng. Các quy tắc về cách tính cước đã được quy định trong biểu cước hàng không TACT (The Air Cargo Tariff). 

Mức cước sẽ có sự thay đổi tùy vào khối lượng hàng hóa. Cụ thể như sau:

 • Dưới 45kg: – 45
 • Từ 45kg đến dưới 100kg: + 45
 • Từ 100kg đến dưới 250kg: + 100
 • Từ 250kg đến dưới 500kg: + 250
 • Từ 500kg đến dưới 1000kg: + 500

Thêm vào đó cước phí còn được tính theo số lượng nào lớn hơn của:

 • Khối lượng thực tế của hàng hóa (Actual Weight)
 • Khối lượng thể tích, hay còn gọi là khối lượng kích cỡ (Dimensional Weight). Loại khối lượng này được quy đổi từ thể tích của lô hàng dựa trên một công thức của Hiệp hội vận tải hàng không Quốc tế – IATA.
 • Cách quy đổi cụ thể là: dài x rộng x cao x số kiện / 6000
Cách tính cước vận chuyển khi xuất khẩu hàng Air
Cách tính cước vận chuyển khi xuất khẩu hàng Air

9 bước trong quy trình xuất khẩu hàng Air

Xuất khẩu hàng Air sẽ có trình tự bao gồm 9 bước cụ thể như sau: 

 •  Bước 1: Đàm phán và ký kết hợp đồng xuất khẩu 
 •  Bước 2 : Xin giấy phép xuất khẩu 
 •  Bước 3: Xác Nhận Thanh Toán 
 •  Bước 4: Chuẩn bị hàng vận chuyển 
 •  Bước 5: Đặt chỗ với hãng hàng không (freight forwarder) 
 •  Bước 6: Nhận hàng và chuyển về cảng 
 •  Bước 7: Thực hiện thủ tục hải quan hàng xuất khẩu đường hàng không
 •  Bước 8: Những công việc khác trong quy trình hàng xuất khẩu hàng Air 
 •  Bước 9: Chuyển chứng từ cho người mua hàng nước ngoài 
9 bước trong quy trình xuất khẩu hàng Air
9 bước trong quy trình xuất khẩu hàng Air

Hiện nay, trên thị trường đầy rẫy những sản phẩm đội mác hàng xách tay nhưng thực tế lại là hàng cont để trục lợi. Vì thế, quý khách hàng cần phân biệt được sự khác nhau giữa hàng xách tay, hàng air và hàng cont để mua được sản phẩm tốt sử dụng. Hy vọng với những chia sẻ ở trên của Đức Transport, khách hàng đã có thể hiểu các khái niệm hàng air là gì và cách phân biệt hàng air với các loại hàng khác.