Trong quá trình xuất nhập khẩu các hàng hòa thì các nhà đầu tư luôn bận tâm về kho ngoại quan và những vấn đề liên quan đến nó.Bài viết dưới đây Đức Transport sẽ cho bạn biết kho ngoại quan là gì? Hãy cùng theo dõi nhé!

Kho ngoại quan là gì?

Theo khoản 10 Điều 4 Luật Hải quan 2014 thì kho ngoại quan là các kho, bãi lưu giữ hàng hoá đã làm thủ tục hải quan được gửi để chờ xuất khẩu hoặc hàng hóa từ nước ngoài đưa vào gửi để chờ xuất khẩu ra nước ngoài hoặc nhập khẩu vào Việt Nam.

Kho ngoại quan là gì?
Kho ngoại quan là gì?

Ưu điểm của kho ngoại quan

Chính phủ sở hữu và quản lý loại kho này tuy nhiên cũng có một vài công ty tư nhân được thành lập với sự cấp giấy phép và kiểm soát của Cơ quan Hải quan. Ở mỗi một quốc gia sẽ có sự khác nhau một chút trong nguyên tắc hoạt động của KNQ tuy nhiên nhìn chung KNQ sẽ có 3 ưu điểm sau đây: 

 • Đào tạo kế toán và thuế
 • Chưa phải trả thuế nhập khẩu: Nhà nhập khẩu hoặc bán hàng không còn phải chịu bất cứ khoản thuế nhập khẩu nào đối với hàng hoá được mua từ nước của mình khi hàng được lưu giữ trong KNQ. Điều này giúp các doanh nghiệp có một khoản tiền lớn để kiếm lãi ở lĩnh vực kinh doanh khác và cho phép doanh nghiệp tự quản lý tài sản của mình.
 • Lưu kho vô thời hạn: Ở một vài quốc gia, thời gian lưu trữ KNQ là vô thời hạn. Ở Việt Nam, hàng hoá được lưu giữ trong KNQ lên đến 5 năm. Điều này có nghĩa chủ hàng có quyền đưa hàng vào KNQ để giữ hàng và chờ cho đến khi nhu cầu thị trường tăng cao. Vì các loại thuế chỉ được miễn khi hàng hoá chuyển ra khỏi KNQ để lưu thông nên nhà nhập khẩu sẽ chủ động kiểm soát luồng thanh toán của hàng hoá. Nhu cầu của thị trường tăng tương ứng với doanh thu cũng sẽ tăng. tin học văn phòng

Nơi cư trú cho hàng hoá bị cấm nhập khẩu: Nếu hàng hoá đang trong thời gian xin phép các cơ quan chức năng được nhập khẩu vào một quốc gia hay chuyển sang nơi khác việc chuyển hàng hoá vào KNQ là một lựa chọn đúng đắn.

Kho ngoại quan được cho phép mở ở những khu vực sau:

 • Các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương là cửa ngõ giao thương hàng hóa giữa Việt Nam với thế giới, có nhiều thuận lợi cho hoạt động thông quan hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu.
 • Các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu công nghệ cao và những khu kinh tế đặc biệt khác (sau đây gọi là Khu chế xuất) .
 • Kho ngoại quan chứa hàng hóa, phương tiện vận chuyển ra, vào được lưu giữ, bảo quản trong kho ngoại quan phải thực hiện thủ tục hải quan và chịu sự quản lý, giám sát của cơ quan hải quan.
Ưu điểm của kho ngoại quan
Ưu điểm của kho ngoại quan

Hàng hóa gửi kho ngoại quan

Điều 85 Nghị định 08/2015/NĐ-CP quy định đối với hàng hóa gửi kho ngoại quan như sau:

Hàng hóa từ Việt Nam đã làm các thủ tục hải quan xuất khẩu và hàng hóa từ nước ngoài chờ làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam hoặc chờ xuất khẩu đi nước thứ ba của những đối tượng được phép thuê kho ngoại quan nêu tại mục 3.1 dưới đây được đưa vào lưu giữ trong kho ngoại quan. Hàng hóa từ nước ngoài đưa đến kho ngoại quan gồm:

 • Hàng hoá của chủ doanh nghiệp nước ngoài không ký hợp đồng bán hàng với thương nhân ở Việt Nam;
 • Hàng hoá của doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu từ nước ngoài chờ đưa vào thị trường trong nước hoặc chờ xuất khẩu đi nước thứ ba;
 • Hàng hóa từ nước ngoài đưa vào kho ngoại quan hoặc chờ xuất khẩu đi nước thứ ba.

 Hàng hoá từ nội địa Việt Nam đưa vào kho ngoại quan gồm:

 • Hàng hoá xuất khẩu đã làm xong thủ tục hải quan chờ xuất khẩu;
 • Hàng hoá quá thời hạn tạm nhập khẩu phải tái xuất.

 Hàng hoá sau không được gửi kho ngoại quan:

 • Hàng hóa giả nhãn hiệu hoặc tên gọi xuất xứ Việt Nam;
 • Hàng hoá gây nguy hại cho người hoặc ô nhiễm môi trường;
 •  Hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu hoặc tạm ngừng xuất khẩu, tạm ngừng nhập khẩu, trừ trường hợp được Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Ngoài các hàng hoá nêu trên, căn cứ tình hình xuất khẩu, nhập khẩu theo từng thời kỳ, Thủ tướng Chính phủ quy định Danh mục hàng hoá nhập khẩu không được gửi kho ngoại quan.

Hàng hóa gửi kho ngoại quan
Hàng hóa gửi kho ngoại quan

 Quy định việc thuê kho ngoại quan

Dưới đây là một số quy định về thuê kho ngoại giao mà bạn cần biết và tham khảo.

Đối tượng được thuê kho ngoại quan

Đối tượng được thuê kho ngoại quan theo quy định tại khoản 1 Điều 84 Nghị định 08/2015/NĐ-CP gồm:

 • Tổ chức, cá nhân Việt Nam được phép hoạt động thương mại trong các lĩnh vực sau;
 • Tổ chức, cá nhân nước ngoài.
Đối tượng được thuê kho ngoại quan
Đối tượng được thuê kho ngoại quan

Quy định về hợp đồng thuê kho ngoại quan

Khoản 2 Điều 84 Nghị định 08/2015/NĐ-CP quy định chi tiết hợp đồng thuê kho ngoại quan như sau:

 • Hợp đồng thuê kho ngoại quan do chủ kho ngoại quan và chủ hàng ký kết theo quy định của pháp luật, trong trường hợp chủ hàng đồng thời là chủ kho ngoại quan.
 •  Thời hạn hiệu lực và thời hạn thuê kho ngoại quan được chủ hàng và chủ kho ngoại quan quy định trên hợp đồng thuê kho ngoại quan, bảo đảm không quá thời hạn hàng hoá được gửi kho ngoại quan theo quy định tại khoản 1 Điều 61 Luật Hải quan 2014 như sau:

 Hàng hóa gửi kho ngoại quan được lưu giữ trong thời hạn không quá 12 tháng kể từ khi được gửi vào kho.

Trường hợp có lý do chính đáng phải được Cục trưởng Cục Hải quan đang quản lý kho ngoại quan gia hạn một lần không quá 12 tháng.

Cục Hải quan tổ chức tiếp nhận hàng hóa gửi kho ngoại quan theo quy định của pháp luật nếu trong các trường hợp sau:

 •  Quá thời hạn thuê kho ngoại quan nêu trên mà chủ hàng hoá hoặc người được chủ hàng hoá uỷ quyền không đưa hàng hoá ra khỏi kho ngoại quan nếu
 •  Hết thời hạn thuê kho ngoại quan nhưng chủ hàng hoá hoặc người được chủ hàng hoá uỷ quyền có đơn đề nghị thanh lý.
Quy định về hợp đồng thuê kho ngoại quan
Quy định về hợp đồng thuê kho ngoại quan

Những dịch vụ được thực hiện trong kho ngoại quan

Căn cứ Điều 83 Nghị định 08/2015/NĐ-CP, chủ hàng hóa gửi kho ngoại quan được thực hiện hoặc uỷ quyền cho chủ kho ngoại quan hoặc cán bộ làm thủ tục hải quan thực hiện những thủ tục sau với hàng hóa gửi kho ngoại quan:

 •  Gia cố, chia hộp, đóng gói hàng hóa; đóng ghép hàng hóa; kiểm tra chất lượng hàng hoá, phân loại hàng hoá.
 • Lấy mẫu hàng hóa để phục vụ công tác kiểm tra hoặc làm thủ tục hải quan.
 • Chuyển quyền sở hữu hàng hoá.
 • Còn đối với kho ngoại quan chuyên dùng chứa hóa chất, nhiên liệu, nếu đảm bảo yêu cầu quản lý về hải quan và yêu cầu quản lý chuyên ngành có liên quan được phép pha chế, thay đổi chủng loại hàng hoá
Những dịch vụ được thực hiện trong kho ngoại quan
Những dịch vụ được thực hiện trong kho ngoại quan

Vậy là toàn bộ những vấn đề liên quan về khoa ngoại quan là gì mà bạn cần biết đã được chúng tôi Đức Transport đề cập ở trên.Nếu có bất cứ điều gì thắc mắc xin hãy trực tiếp liên hệ với số hotline của chúng tôi.