Câu hỏi pi là gì trong xuất nhập khẩu đang là khuất mắt của nhiều quý độc giả.Hiểu được điều đó Đức Transport sẽ cập nhật cho bạn những thông tin cần thiết nhất thông qua bài viết dưới đây.

Pi là gì trong xuất nhập khẩu?

Proforma Invoice hay được gọi đơn giản là PI và dịch sang tiếng Việt là hoá đơn chiếu lệ. Về bản chất, bạn có thể hiểu đây chỉ là bản nháp ban đầu của hoá đơn thương mại chính của lô hàng. Nhìn vào hoá đơn chiếu lệ, người mua sẽ biết được các thông tin căn bản của hàng hoá, chẳng hạn như số lượng, chủng loại, số seri, giá cả của hàng hoá, . ..

Vì là bản nháp cho nên dù Proforma có hình thức giống hoá đơn nhưng nó không được dùng để thanh toán hay đòi tiền. Bên xuất khẩu (người bán) sẽ dùng PI để chứng minh sự đồng ý với bên nhập khẩu (người mua) đối với các thông tin liên quan của lô hàng, trong đó có thông tin giá.

Sau khi người mua nhận được hoá đơn chiếu lệ, 2 bên sẽ tiếp tục thảo luận nhằm đưa đến sự đồng thuận về những điều khoản cuối cùng. Chính vì vậy, hoá đơn chiếu lệ có thể được gia hạn và thay đổi nhiều lần nhằm đáp ứng điều kiện của mỗi bên.

Pi là gì trong xuất nhập khẩu
Pi là gì trong xuất nhập khẩu

Thời điểm phát hành hoá đơn chiếu lệ (Proforma invoice)

Khi mua bán một lô hàng, bên bán không nhất thiết phải phát hành hoá đơn chiếu lệ PI. Chính vì vậy mà cũng không hề có một quy định nào đề cập về thời điểm phát hành loại hoá đơn này. Tuy nhiên, khi giao dịch trở nên rõ ràng hơn về điều khoản và nhanh chóng đi đến thỏa thuận thì mỗi bên có thể soạn trước một bản PI để trao đổi. Từ đó đưa ra những giải pháp hợp lý và thuận tiện cho cả 2 bên. Như vậy, hoá đơn chiếu lệ có thể được sử dụng trong các tình huống sau:

 • Bên xuất khẩu cần đưa ra một chứng từ có đủ thông tin về lô hàng cho bên nhập khẩu. Tất nhiên, tại thời điểm ấy, hàng chưa được giao.
 • Cần hoá đơn chiếu lệ khi bên nhập khẩu cần có một chứng từ xác định trị giá của lô hàng khi làm thủ tục nhập khẩu hàng hoá. Đây là điều kiện phổ biến ở một số nước và vùng lãnh thổ.
 • Có thể phát hành PI khi chưa thể có được các thông tin cần thiết hoặc chưa phát hành được Commercial Invoice. Khi mà 2 bên đã có đủ thông tin lô hàng và người mua cảm thấy hài lòng với các điều khoản và hàng đã được đưa vào container hoặc được chuyển đến nơi thì bên xuất khẩu có thể phát hành hoá đơn thương mại cho lô hàng đó.
Thời điểm phát hành hoá đơn chiếu lệ (Proforma invoice)
Thời điểm phát hành hoá đơn chiếu lệ (Proforma invoice)

Nội dung của Proforma Invoice

Trên hoá đơn chiếu lệ có những nội dung chính như sau:

 • Thông tin chung giữa bên xuất khẩu và bên nhập khẩu.
 • Số và ngày PI.

Đề bạt điều kiện thanh toán mà bên bán yêu cầu. Ví dụ phải đặt cọc bao nhiêu và thanh toán phần còn lại sau khi có đầy đủ chứng từ mua bán, . .. Bên cạnh đó cần có đầy đủ thông tin thẻ tín dụng để giúp quá trình thanh toán diễn ra nhanh chóng hơn.

Các thông tin khác liên quan đến lô hàng bao gồm giá, tổng chi phí, số lượng, kích cỡ, màu sắc, cách thức vận chuyển, . ..

 • Port of Loading: Tên cảng dỡ hàng.
 • Port of Destination: Tên cảng đến dự kiến.
 • ETA: Đây là ngày dự kiến hàng được giao đến nơi.
Nội dung của Proforma Invoice
Nội dung của Proforma Invoice

Vì sao Proforma Invoice thường có những chỉnh sửa và thay đổi?

Thực tế, Proforma Invoice (viết tắt là PI) có chức năng tương tự như một báo giá của người xuất khẩu cung cấp cho người nhập khẩu. Sau khi nhận được PI, hai bên có thể sẽ đàm phán các nội dung có liên quan như việc điều chỉnh lại PI:

 • Nhà nhập khẩu nhận ra giá quá cao và muốn giảm Nhà nhập khẩu cảm thấy thời gian giao hàng ngày càng dài và muốn ngày giao hàng sớm hơn so với PI đầu Nhà nhập khẩu thay đổi số lượng, có thể thêm hoặc bớt của 1 model hoặc thêm, bớt model. 
 • Thay đổi phương thức vận tải, có thể từ đường tàu sang đường AirLiệu có dùng Hoá đơn chiếu lệ thay cho Hoá đơn thương mại khi khai Hải quan và khi thanh toán bằng LC? Không thể dùng PI trong khai thuế Tiêu đề của hoá đơn có thể ghi dưới dạng Invoice hoặc Commercial Invoice Thêm vào đó, trong LC còn có quy định không cho phép Proforma Invoice thay Commercial Invoice
Vì sao Proforma Invoice thường có những chỉnh sửa và thay đổi
Vì sao Proforma Invoice thường có những chỉnh sửa và thay đổi

Phân biệt Proforma Invoice và commercial Invoice

Thực chất, dựa trên định nghĩa, chúng ta có thể nhận biết được sự khác nhau giữa 2 loại hoá đơn này. Cụ thể như sau:

 • Về thời gian phát hành: Hoá đơn chiếu lệ được bên bán phát hành trước khi gửi hàng hoặc khi hàng chuẩn bị đủ điều kiện gửi. Trong khi đó, hoá đơn thương mại sẽ được phát hành sau khi hàng được gửi hoặc đã được xếp vào container để chuẩn bị chuyển cho bên mua.
 • Về nội dung được thể hiện trên hóa đơn: Thực tế thì cả hai loại hoá đơn thương mại trên có các nội dung cơ bản giống nhau. Tuy nhiên, do là phiên bản hoá đơn thương mại cho nên Commercial Invoice sẽ có các thông tin chi tiết và đầy đủ hơn là hoá đơn chiếu lệ. Những thông tin trên hóa đơn thương mại sẽ không được sửa đổi nữa. Tuy nhiên trên hoá đơn chiếu lệ thì những thông tin cũng sẽ được xem xét và chỉnh sửa cho đến khi cả 2 bên đều đồng ý mới thôi.
 • Về sự thoả thuận của mỗi bên: PI chính là biểu hiện sự thỏa thuận đầu tiên của bên bán và người mua giúp hai bên đạt được sự thống nhất ban đầu với nhau. Còn Ci là giấy tờ pháp lý để thực hiện việc mua bán và đương nhiên cả bên bán và bên mua đều phải có nghĩa vụ với nhau.
 • Về hoạch toán: Commercial Invoice được dùng để hạch toán của cả bên bán và bên mua. Còn hoá đơn chiếu lệ thì không
Phân biệt Proforma Invoice và commercial Invoice
Phân biệt Proforma Invoice và commercial Invoice

Tất tần tận những thông tin về pi là gì trong xuất nhập khẩu được xem là quan trọng nhất đã được đề cập trong bài viết ở trên.Đức Transport chúng tôi mong rằng sẽ có thể có được những sự phản hồi tốt của quý độc giả.Nếu có bất cứ thắc mắc gì thì hãy liên hệ trực tiếp đến chúng tôi.