Trong quá trình xuất nhập  hàng hóa. Khai báo hải quan  xuất khẩu hàng hóa là một bước rất quan trọng. Hàng hóa không thể được xuất khẩu  nếu  bạn chưa hoàn thành tờ khai  hải quan. Trong bài viết này, Đức Transport  hướng dẫn chi tiết quy trình khai báo hải quan hàng hóa xuất khẩu. Hãy làm theo và bạn chắc chắn sẽ tìm hiểu về quá trình này!

Hướng dẫn quy trình khai báo hải quan hàng xuất khẩu 

Khai báo hải quan hàng xuất khẩu bao gồm 5 bước như sau:

Hướng dẫn quy trình khai báo hải quan hàng xuất khẩu 
Hướng dẫn quy trình khai báo hải quan hàng xuất khẩu

Bước 1: Kiểm tra thông tin hàng, chính sách của mặt hàng xuất khẩu

Xác định thông tin hàng hóa, chính sách  hàng hóa là bước đầu tiên trong  xuất khẩu hàng hóa. Đây cũng là bước quan trọng nhất và nên được thực hiện sớm. Trước khi giao kết hợp đồng xuất khẩu phải xác định nguyên tắc áp dụng đối với hàng hóa. 

 Cụ thể là chính sách  khuyến khích hay hạn chế xuất khẩu mặt hàng này của chính phủ. Trong một số trường hợp hiếm hoi, xuất khẩu hàng hóa bị cấm / hàng hóa bất hợp pháp được xuất khẩu. Tất nhiên bạn không thể xuất khẩu sản phẩm này!

  • Giấy tờ cần có

 Nếu  hàng hóa thuộc diện hạn chế xuất khẩu thì người xuất khẩu  phải tìm hiểu hạn ngạch xuất khẩu. Sau đó, giấy phép  hàng hóa tương ứng được cấp cho từng loại sản phẩm. Đây là những chứng từ cần thiết và bắt buộc để xuất khẩu những mặt hàng hạn chế theo quy định của chính phủ. 

  • Chính sách thuế 

 Là chủ hàng xuất khẩu, bạn phải làm quen với chính sách thuế của sản phẩm. Việt Nam đang trong quá trình mở rộng và đẩy mạnh xuất nhập khẩu. Do đó, chính sách của chính phủ tạo điều kiện tương đối thuận lợi cho các sản phẩm xuất khẩu. Tuy nhiên, vẫn có những sản phẩm phải chịu thuế  khi xuất khẩu. Đặc biệt là những sản phẩm bị hạn chế xuất khẩu, chẳng hạn như khoáng sản. Ví dụ: than, đá, cát, quặng kim loại, kim loại quý, gỗ, v.v. 

 Bạn có thể lấy thông tin này bằng cách tra cứu mã số HS của hàng hóa trong biểu thuế hàng năm hoặc  tra cứu trực tuyến trên trang web của Tổng cục Hải quan. Nhận thức được thông tin về sản phẩm của họ, các công ty có thể dễ dàng tham gia vào các thỏa thuận thương mại.

Bước 1 Kiểm tra thông tin hàng, chính sách của mặt hàng xuất khẩu
Bước 1 Kiểm tra thông tin hàng, chính sách của mặt hàng xuất khẩu

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ chứng từ

Ngoài ra, những sản phẩm đặc biệt yêu cầu các bài kiểm tra đặc biệt. Sau đó, loạt hóa đơn thường tương đối đơn giản. Các tài liệu bắt buộc phải gửi là: 

  •  Hiệp định ngoại thương/Hiệp định mua bán 
  • hóa đơn thương mại
  •  Danh sách đóng gói  
  •  Hợp đồng  lưu bãi, đặt/booking Ghi chú: bao gồm: tên tàu, số chuyến, cảng dỡ hàng, thời gian đóng bến. 
  •  Bằng chứng lấy hàng: xác nhận container đã lấy tại bãi cảng (đối với hàng container), hàng đã về đến kho (hàng lẻ).
Bước 2 Chuẩn bị hồ sơ chứng từ
Bước 2 Chuẩn bị hồ sơ chứng từ

Bước 3: Khai báo hải quan

Hiện nay việc khai báo hải quan được thực hiện bằng phần mềm Ecus rất thuận tiện cho  doanh nghiệp. Tuy nhiên, DN cũng nên tìm một đơn vị tư vấn, khai báo hải quan. Điều này đảm bảo một chính sách thương mại tốt hơn và quyền lợi của các công ty để thực hiện  nghĩa vụ của họ với nhà nước. 

Bước 3 Khai báo hải quan
Bước 3 Khai báo hải quan

Bước 4: Làm thủ tục thông quan hàng hóa tại chi cục Hải quan tiếp nhận 

Đây là bước cuối cùng để  thông quan hàng hóa và đưa lên tàu. Thủ tục hải quan khác nhau tùy thuộc vào địa chỉ mà tờ khai được gửi đến. Đặc biệt: 

  •  Tờ khai luồng xanh

 Đây là trường hợp không cần nhiều  thủ tục. Nếu tờ khai được phân  luồng xanh thì chỉ cần mang  chứng từ ra hải quan kiểm soát. Hải quan sau đó  sẽ ký vào tài liệu để xác nhận. Bạn gửi chứng từ đã được duyệt cho người gửi hàng. 

  •  Tờ khai luồng vàng  

 Hồ sơ lập theo hướng dẫn tại Thông tư 38 (đã được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 39). Nói chung, tất cả các tài liệu là tài liệu gốc. Sau đó bạn mang ra hải quan để hải quan kiểm tra. 

 Ngoài ra, các tài liệu gốc phải được quét và gửi đến hệ thống ECU V5. Tất cả biên nhận phải chính xác và khớp với mọi thông tin. 

  •  Tờ khai luồng đỏ

 Liên quan đến thông báo luồng đỏ, ngoài thủ tục kiểm soát về chứng từ hàng hóa. Hải quan  kiểm tra hàng hóa (kiểm tra thực tế hàng hóa) trong thời gian chứng từ còn hiệu lực. 

 Quá trình xác minh có thể được thực hiện bằng một máy quét đặc biệt. Hoặc nó có thể là một trường hợp mở. Công chức hải quan  mở hàng hóa để kiểm tra hàng hóa có khớp với chứng từ hay không. 

Bước 4 Làm thủ tục thông quan hàng hóa tại chi cục Hải quan tiếp nhận
Bước 4 Làm thủ tục thông quan hàng hóa tại chi cục Hải quan tiếp nhận

Bước 5. Thông quan hàng và thanh lý tờ khai

 Sau khi hoàn thành tất cả các bước trên, bạn cần gửi chứng từ cho người gửi hàng. Sau đó, hãng tàu tiến hành các thao tác xác minh và bốc hàng lên tàu. Đến đây thủ tục xuất khẩu hàng hóa đã hoàn tất.

Bước 5. Thông quan hàng và thanh lý tờ khai
Bước 5. Thông quan hàng và thanh lý tờ khai

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về việc thực hiện quy trình khai báo hải quan hàng xuất khẩu. Mọi thắc mắc về dịch vụ  khai báo hải quan vui lòng liên hệ trực tiếp đến Hotline hoặc Hotmail của Đức Transport!

Mọi chi tiết xin liên hệ:
Mr.Đức 0909891672
Mr.Dugly 0804141989
Website: Vantaiquocte365.vn
Trụ sở chính: 45 Nguyễn Thượng Hiền, Phường 5, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Bài viết liên quan:

Dịch vụ hải quan trọn gói

Hải quan là gì

Hải quan tiếng anh là gì

Thông quan là gì

Tờ khai hải quan

Tờ khai hải quan tiếng anh

Cách tra cứu tờ khai hải quan

Quy trình khai báo hải quan hàng nhập khẩu

Quy trình khai báo hải quan điện tử

In mã vạch hải quan

Ngành hải quan là gì / Ngành hải quan học trường nào

Luật hải quan

Tư vấn thủ tục hải quan