Trong giao nhận quốc tế, việc vận chuyển Bill gốc gặp nhiều khó khăn hoặc phức tạp về thủ tục nên thay vì Bill gốc thì người ta sử dụng Surrendered bill of lading. Vậy Surrendered bill of lading là gì? Tại sao loại bill này được sử dụng? Nó có tác dụng gì và quy trình làm chúng ra sao? Bài viết dưới đây Đức Transport sẽ giới thiệu cho bạn về surrender bill of lading.

Surrender bill of lading là gì ? 

Surrendered bill of lading là vận đơn Điện giao hàng: một vận đơn dùng để trợ giúp cho người gửi hàng và người nhận hàng trong quá trình giao hàng. Thường thì khi shipper làm surrender bill sẽ tốn một khoản phụ phí vận tải biển và phụ phí được thu trong khoản telex release fee.

Surrender bill of lading là gi
Surrender bill of lading là gi

Bill surrender có tác dụng gì ?         

Trong vận chuyển hàng hóa đường biển hãng tàu sẽ phát hành 3 loại vận là: bill gốc, seaway bill và surrender. Trong đó bill gốc (Original Bill of Lading) được dùng để chứng minh shipper đã nhận hàng từ chủ hàng và để người mua hàng/người nhận hàng (consignee) có thể đặt lệnh giao hàng.

Nhưng khi vận chuyển quốc tế thời gian gửi bill gốc tới consignee sẽ khá lâu và có nhiều trường hợp hàng đến trước bill diễn ra. Lúc này consignee sẽ không nhận được hàng khi bill gốc được gửi tới và đây cũng là nguyên nhân dẫn đến việc ra đời của Surrender Bill.

Như vậy bill surrender có tác dụng như thế nào? Bill Surrender giúp consignee có thể lấy hàng từ bên vận chuyển trong trường hợp bill gốc đến sau hàng.

Bên cạnh đó nhờ có vận đơn này nên đơn vị vận chuyển và consignee có thể làm việc nhiều lần với thủ tục rút gọn mà không cần sử dụng đến bill gốc nhưng vẫn tạo được tin tưởng đôi bên.

Bill surrender có tác dụng gì
Bill surrender có tác dụng gì

Đối tượng nào sử dụng Surrendered bill of lading

Các đối tượng sử dụng Surrender bill of lading bao gồm: 

 • Hai bên muốn giảm chi phí thì không cần thiết phải có Bill gốc
 • Consignee muốn nhận hàng ngay và càng sớm càng tốt
 • Tránh mất bộ chứng từ gốc khi thanh toán
 • Consignee không muốn chuyển nhượng lại đơn hàng cho người nhận làm chứng từ do Surrendered bill of lading không có giá trị chuyển nhượng
 • Shipper (người gửi) và Consignee có quan hệ mật thiết hơn: công ty mẹ – công ty con, khách hàng trung thành, đối tác, bạn, người trong gia đình, . ..
Đối tượng nào sử dụng Surrendered bill of lading
Đối tượng nào sử dụng Surrendered bill of lading

Quy trình cấp surrender bill

Trong trường hợp bill gốc đã được phát hành muốn làm Surrender bill thì cần trả lại bill gốc và quy trình sẽ làm như sau:

 • Trước tiên đem bộ bill gốc có 3 bản chính đến hãng tàu rồi trả lại cho hãng tàu
 • Đóng phí Surrendered bill với hãng tàu
 • Hãng tàu sẽ thực hiện xóa bộ bill gốc rồi dán lại bill khác tương tự với bản copy và đóng dấu có chữ SURRENDERED in đậm lên bill và chữ này sẽ có màu đỏ hoặc màu xanh.
 • Hệ thống hãng tàu tại Việt Nam (nơi gửi) sẽ gọi điện telex release đến người nhận nhằm giao hàng tận tay người nhận. Vì vậy nên loại bill gốc được gọi là điện giao hàng nhưng hiện nay với sự đa dạng hoá các phương thức liên lạc nếu không gọi điện có thể gửi email hoặc vào hệ thống đều được.
 • Bước cuối là gửi bản Surrendered bill tới người mua. Bộ bill Surrendered này sẽ có nội dung tương tự với bill gốc chỉ có 1 điểm khác biệt duy nhất là không có chữ ký Original và hãng tàu. Các bạn có thể hình dung tương tự với 3 bản copy có đóng dấu chữ SURRENDERED lên.
Quy trình cấp surrender bill
Quy trình cấp surrender bill

Khi nào nên sử dụng surrender bill of lading ?

Trong thực tế đối với các chuyến hàng có tuyến ngắn thường gặp phải trường hợp hàng đến nhưng chứng từ bill gốc không đến. Nếu dùng bill gốc cho trường hợp này sẽ gây phát sinh chi phí lưu kho tại cảng nhập khẩu.

Vì vậy khi shipper không gửi bill gốc kịp thời khi consignee mà hàng hoá đã đến cảng thì sử dụng Surrendered bill vẫn là một giải pháp hữu hiệu nhất đối với cả người gửi và người nhận hàng hoá.

Người gửi hàng vẫn có thể tránh được những chi phí phát sinh mà vẫn có thể kiểm soát được việc nhận hàng của người nhận. Bởi vì hãng tàu sẽ thả hàng khi có điện giao hàng telex release của bên gửi.

Người nhận hàng có thể nhận hàng ngay khi cập cảng không làm chậm hiệu suất công việc kinh doanh đồng thời cũng không phải trả chi phí phát sinh khác

Khi nào nên sử dụng surrender bill of lading
Khi nào nên sử dụng surrender bill of lading

Lưu ý khi sử dụng Surrendered bill of lading

Surrendered bill mang đến nhiều tác dụng và lợi ích cho cả shipper và consignee. Tuy nhiên khi sử dụng các bill gốc có một vài điều cần lưu ý như sau:

 • Khi dùng bill Surrendered sẽ không áp dụng được thanh toán L/C nên muốn tránh trường hợp người nhận hàng không trả tiền hoặc không nhận hàng tại cảng nhập khẩu thì người gửi phải thu tiền trước khi gửi hàng.
 • Chi phí phát hành bill surrender cao hơn so với chi phí bán hàng bill gốc
 • Loại bill này không có giá trị chuyển nhượng cao nên sẽ không dùng đơn hàng để đặt cọc được với mục đích có tiền xoay vòng được.
 • Shipper chỉ nên sử dụng bill surrender khi đã được thanh toán xong tiền hàng hoặc giữa 2 bên có mối quan hệ rất tin tưởng nhằm tránh gây ra các sự cố ngoài ý muốn và tổn thất cho nhau. Trong trường hợp shipper và consignee không tin tưởng nhau thì hiện nay một số hãng tàu làm seaway bill không phí sẽ nhanh và rẻ hơn nhiều.
Lưu ý khi sử dụng Surrendered bill of lading
Lưu ý khi sử dụng Surrendered bill of lading

Hy vọng sau bài viết này các bạn đã có được đáp án Surrendered bill of lading là gì và các thông tin liên quan đến loại bill này. Nếu các bạn cần được giải đáp hoặc hướng dẫn hãy liên hệ ngay đến Đức Transport, đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ giải  đáp cho bạn ngay.