Thủ tục khai báo hải quan điện tử là gì? là gì? Hoàn thiện thủ tục hải quan xuất nhập khẩu hàng hóa là quy trình bắt buộc mà doanh nghiệp phải trải qua để thông quan lô hàng của mình. Tuy nhiên, để hỗ trợ doanh nghiệp giảm giờ làm, chính sách hải quan điện tử đã ra đời thay  cho cách làm truyền thống. Bởi vì nó chỉ mới được giới thiệu trong những năm gần đây, nhiều công ty còn bỡ ngỡ với quy trình này.   chi tiết như thế nào? Ngay sau đây Đức Transport sẽ giải đáp thắc mắc của bạn 

Hải quan điện tử là gì?

Hải quan điện tử là hình thức khai báo hải quan sử dụng phần mềm được cài đặt trên máy tính. Các công ty điền các dữ liệu cần thiết vào tờ khai hải quan và các tờ khai này được chuyển đến cơ quan hải quan qua Internet. Hải quan có trách nhiệm kiểm tra và xác nhận tờ khai hải quan của lô hàng. 

 Sự ra đời của hải quan điện tử là một giải pháp thay thế cho tờ khai hải quan truyền thống, trong đó đại diện của công ty phải viết và điền thủ công vào tờ khai  in sẵn. 

 Tuy nhiên, Quý công ty phải phân biệt rõ tờ khai hải quan điện tử với tờ khai hải quan từ xa. Tờ khai hải quan từ xa là tờ khai giấy. Sau khi khai báo, thông tin được chuyển cho cơ quan hải quan. Sau khi tiếp nhận hệ thống cấp số, đại diện công ty trực tiếp mang tờ khai đến chi cục hải quan để làm việc. 

 Khai hải quan điện tử là loại phần mềm thực hiện tất cả các quy trình từ đăng ký, nhận hàng cho đến thông quan lô hàng.

Hải quan điện tử là gì
Hải quan điện tử là gì

Ưu điểm và nhược điểm của khai báo hải quan điện tử

  • Ưu điểm: 

 Giảm thủ tục hải quan. Từ truyền dữ liệu, nhận dữ liệu và luồng thông báo, tất cả các thao tác đều được thực hiện tự động. Chỉ sau khoảng một phút, tin nhắn sẽ được xử lý và trả về. 

 Mang lại sự thuận tiện cho doanh nghiệp. Giờ đây, các công ty không còn phải đến cơ quan hải quan để làm việc. Chỉ cần một chiếc máy tính có kết nối internet, bạn có thể ngồi bất cứ đâu để hoàn thiện hồ sơ. Hệ thống chăm sóc khách hàng 24/7. 

 Tiết kiệm chi phí đi lại và thời gian làm việc cho cả hải quan và công ty xuất nhập khẩu. 

  • Nhược điểm:

 Lỗi phần mềm thường xảy ra trong các trường hợp cá biệt. Lỗi phần cứng ảnh hưởng đến quá trình báo cáo. 

 Vấn đề của nhà nước trong kiểm soát thuế. Đã có nhiều trường hợp doanh nghiệp sử dụng hải quan điện tử để trốn tránh nghĩa vụ thuế. 

 Nếu một công ty mắc sai lầm, rất khó để sửa chữa giữa chừng mà bạn phải đợi đến giây phút cuối cùng, điều này khá mất thời gian khi xảy ra sai sót.

Ưu điểm và nhược điểm của khai báo hải quan điện tử
Ưu điểm và nhược điểm của khai báo hải quan điện tử

Phần mềm khai báo hải quan điện tử

Hiện tại chúng ta có 2 đơn vị chính thức cung cấp chương trình khai hải quan điện tử. Đó là phần mềm ECUS và FPT. Doanh nghiệp nên dành thời gian tìm hiểu và so sánh hai phần mềm trước khi tiến hành khai báo hải quan. Nếu bạn cảm thấy phần mềm nào hay hơn, tiện lợi hơn, dễ sử dụng hơn thì hãy chọn phần mềm đó.

Phần mềm khai báo hải quan điện tử
Phần mềm khai báo hải quan điện tử

Quy trình làm thủ tục khai báo hải quan điện tử

Nếu bạn vẫn chưa biết cách khai báo hải quan điện tử thì đây là câu trả lời dành cho bạn:

Bước 1: Báo cáo chi tiết xuất khẩu (EDA). 

Người khai báo phải thông báo cho EDA các thông tin xuất khẩu cần thiết trước khi nộp tờ khai xuất khẩu. Sau khi hệ thống tiếp nhận và cấp số, thông tin thông báo xuất khẩu EDA được lưu trữ trong hệ thống VNACCS.

Bước 1 Báo cáo chi tiết xuất khẩu (EDA)
Bước 1 Báo cáo chi tiết xuất khẩu (EDA)

 Bước 2: Đăng ký tờ khai xuất khẩu. 

Sau khi nhận được màn hình đăng ký thông báo EDC, người thông báo phải xác minh thông tin đã cung cấp. Nếu đúng và hoàn toàn chính xác thì gửi về hệ thống để ghi nhận tin nhắn. Nếu có lỗi, nó phải được sửa chữa với sự trợ giúp của EDB. 

Bước 2 Đăng ký tờ khai xuất khẩu_
Bước 2 Đăng ký tờ khai xuất khẩu_

 Bước 3: Kiểm tra các điều khoản và điều kiện đăng ký hải quan. 

Trước khi cho phép đăng ký thông báo, hệ thống  tự động kiểm tra danh sách các công ty không đủ điều kiện đăng ký thông báo (công ty nợ quá hạn trên 90 ngày, công ty tạm ngừng hoạt động, giải thể, phá sản). Nếu công ty thuộc danh sách  trên thì có thể không  đăng ký tờ khai và hệ thống sẽ khớp với tờ khai hải quan.

 Bước 4: Phân luồng kiểm tra đánh giá

Khi thông báo đăng ký, hệ thống sẽ tự động phân luồng, gồm 3 luồng: xanh, vàng và đỏ. 

  • Tờ khai luồng xanh: 

 Nếu số tiền thuế phải nộp bằng 0: Hệ thống tự động thực hiện thông quan (trong khoảng 03 giây) và in “Quyết định thông quan hàng hóa” cấp cho chủ hàng. 

  Nếu số thuế phải nộp khác 0:  Nếu số tiền nộp thuế nằm trong hạn mức hoặc  bảo lãnh đã nêu (chung, riêng): Hệ thống tự động kiểm tra các chỉ tiêu  liên quan đến hạn mức hoặc bảo lãnh nếu số tiền trong hạn mức hoặc bảo lãnh lớn hơn hoặc bằng số nộp thuế. đã nộp, hệ thống cung cấp cho chủ hàng “chứng từ ghi số tiền thuế phải truy thu” và “quyết định thông quan hàng hóa”. Nếu  hạn mức hoặc số tiền Bảo lãnh nhỏ hơn số thuế phải nộp thì hệ thống  báo lỗi.  Đối với tờ khai  nộp thuế ngay (chuyển khoản, nộp tiền mặt tại cơ quan hải quan, v.v.): Hệ thống in cho người khai “chứng từ thể hiện số thuế đã thu. Nếu cán bộ hải quan đã nộp thuế thì Hệ thống khai báo là nghĩa vụ nộp thuế, phí, lệ phí và Hệ thống VNACCS  nhận thông tin về thuế, phí khi thanh toán, hệ thống  ra “quyết định hàng hóa của cơ quan hải quan”. – Vào cuối ngày, hệ thống sẽ thu thập tất cả các thông báo về năng lượng xanh và chuyển chúng đến VCIS.  

  •  Tờ khai luồng đỏ và luồng vàng 

  tiếp nhận ý kiến từ hệ thống về kết quả, vị trí, hình thức và mức độ kiểm soát vật lý của tuyến hàng hóa;  Gửi hồ sơ giấy cho cơ quan hải quan để xác minh thông tin trong hồ sơ. chuẩn bị các điều kiện để kiểm tra thực tế hàng hóa; Thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về thuế, nộp và nộp (nếu có).  

Bước 4 Phân luồng kiểm tra đánh giá
Bước 4 Phân luồng kiểm tra đánh giá

 Bước 5: Khai báo thay đổi, bổ sung với hải quan.  

 Việc thông báo thay đổi, bổ sung phải được thực hiện  trước khi thông quan hàng hóa. Để  khai bổ sung tại hải quan, dịch vụ khai báo hải quan EDD được sử dụng để trả về dữ liệu tờ khai xuất khẩu (EDA) khi thay đổi, khai báo lần đầu hoặc dữ liệu tờ khai xuất khẩu  được hoàn thành. Thay đổi (EDA01) liên quan đến thông báo thay đổi và bổ sung của đơn đặt hàng thứ hai. 

Nếu tờ khai hoàn thành trên dịch vụ EDA01, người khai hải quan gửi lên hệ thống VNACCS, hệ thống  cấp số tờ khai xác định và phản hồi  thông tin thay đổi tờ khai trên màn hình EDE, người khai hải quan nhấn nút “gửi” trên địa chỉ trên màn hình này, sau đó hoàn tất việc đăng ký bản tuyên bố đã sửa đổi và hoàn thiện. 

Số thông báo sửa đổi là chữ cái cuối cùng của ô số thông báo. Trong một tờ  khai hải quan, các thay đổi, bổ sung được khai tối đa  9 lần, tương ứng với ký tự cuối cùng của  tờ khai từ 1 đến 9; Trường hợp không xuất trình tờ khai bổ sung tại hải quan thì ký tự cuối cùng của số tờ khai là 0

Trường hợp người khai hải quan thông báo sửa, hoàn thiện tờ khai  thì tờ khai sửa, hoàn chỉ  được phân luồng vàng hoặc luồng đỏ (không phân luồng xanh). 

  Tiêu chí màn hình thông báo sửa đổi, cập nhật (EDA01) giống  tiêu chí màn hình thông báo thông tin xuất khẩu (EDA). Sự khác biệt là một số chỉ số (được định nghĩa trong Hướng dẫn nghiệp vụ EDA01) không thể được nhập vào EDA01 vì chúng chưa được sửa đổi hoặc sẽ không được sửa đổi. 

Bước 5 Khai báo thay đổi, bổ sung với hải quan_
Bước 5 Khai báo thay đổi, bổ sung với hải quan_

 Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về việc thực hiện quy trình thủ tục khai hải quan điện tử. Mọi thắc mắc về dịch vụ  khai báo hải quan vui lòng liên hệ trực tiếp đến đường dây miễn phí hoặc truy cập website chính thức của Đức Transport

Mọi chi tiết xin liên hệ:
Mr.Đức 0909891672
Mr.Dugly 0804141989
Website: Vantaiquocte365.vn
Trụ sở chính: 45 Nguyễn Thượng Hiền, Phường 5, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Bài viết liên quan:

Dịch vụ hải quan trọn gói

Hải quan là gì

Hải quan tiếng anh là gì

Thông quan là gì

Tờ khai hải quan

Tờ khai hải quan tiếng anh

Cách tra cứu tờ khai hải quan

Quy trình khai báo hải quan hàng xuất khẩu

Quy trình khai báo hải quan hàng nhập khẩu

In mã vạch hải quan

Ngành hải quan là gì / Ngành hải quan học trường nào

Luật hải quan

Tư vấn thủ tục hải quan