Ngày nay, đèn năng lượng mặt trời đang được ưa thích vì tính thân thiện với môi trường và tiết kiệm năng lượng của nó. Vậy bạn có phải biết muốn nhập khẩu đèn năng lượng mặt trời cần chuẩn bị hồ sơ và thực hiện các thủ tục như thế nào không? Trong bài viết này, Đức Transport sẽ cung cấp một số thông tin bổ ích về những thủ tục nhập khẩu đèn năng lượng mặt trời. Mời các bạn hãy khám phá ngay bài viết dưới đây!

Mã HS của đèn năng lượng mặt trời

Căn cứ để nhận biết mã HS code chính xác là hàng hoá thực tế theo catalogue và tài liệu kỹ thuật doanh nghiệp nhập khẩu cung cấp. Cục kiểm định hải quan sẽ giám định sản phẩm và kèm với đó là việc kiểm tra thực tế của cán bộ hải quan. Đây là cơ sở pháp lý để áp dụng mã đối với mặt hàng đèn led.

Theo hướng dẫn của Tổng cục hải quan thì mặt hàng đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời thuộc nhóm 8539 và 9405 trong biểu thuế nhập khẩu. Các cá nhân, đơn vị nhập khẩu có thể căn cứ vào đây để kiểm tra mã phù hợp. Dưới đây là mã HS và thuế nhập khẩu của các dòng đèn thông dụng.

 • Mã HS 85395000: Đèn điốt phát quang (LED) – thuế VAT là 10%, thuế nhập khẩu thường là 5 % và thuế nhập khẩu đặc biệt là 0%.
 • Mã HS 94051091: Đèn soi – thuế VAT là 10%, thuế nhập khẩu bình thường là 7.5 % và thuế nhập khẩu đặc biệt là 5%.

Ngoài ra muốn tìm mã HS phù hợp, doanh nghiệp nhập khẩu cần kiểm tra mã HS của một số sản phẩm kèm theo như bộ giá đỡ, tấm pin năng lượng mặt trời. …

Mã HS của đèn năng lượng mặt trời
Mã HS của đèn năng lượng mặt trời

Chính sách nhập khẩu đèn năng lượng mặt trời

Đèn năng lượng mặt trời là sản phẩm được nhập khẩu ngày càng nhiều hiện nay. Do đó nhằm bảo đảm chất lượng sản phẩm và an toàn với người tiêu dùng, Bộ Công Thương yêu cầu phải đăng ký và công bố hợp quy đối với các mặt hàng đèn năng lượng mặt trời khi nhập khẩu . Sản phẩm cần được công bố đầy đủ thông số, thông tin kỹ thuật về những tính năng trên trên nhãn dán.

Chính sách nhập khẩu đèn năng lượng mặt trời
Chính sách nhập khẩu đèn năng lượng mặt trời

Cơ sở pháp lý

Đối với thủ tục nhập khẩu đèn năng lượng mặt trời được tiến hành dựa trên các căn cứ pháp lý sau:

 • Thông tư số 08/2019/TT-BKHCN: Đây là thông tư ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với những sản phẩm chiếu sáng sử dụng năng lượng mặt trời hay chiếu sáng theo công nghệ Led. Theo đó mặt hàng đèn led khi nhập khẩu vào Việt Nam phải được kiểm tra và chứng nhận hợp quy theo quy chuẩn QCVN 19:2 019/BKHCN.
 • Thông tư 27/2012/TT-BKHCN: Thông tư này quy định danh mục hàng hoá nhóm 2 – những mặt hàng có nguy cơ gây mất an toàn cần. Đối với những mặt hàng không có thuộc nhóm 2 này nhưng được coi là gây mất an toàn thì vẫn phải được kiểm tra nhà nước về chất lượng sản phẩm khi nhập khẩu vào Việt Nam. Đèn năng chiếu sáng lượng mặt trời cũng thuộc nhóm mặt hàng này nên buộc phải được tiến hành kiểm tra chất lượng.
 • Quyết định số 4889/QĐ-BCT: Quyết định hướng dẫn công bố hiệu suất năng lượng và dán nhãn đối với mặt hàng đèn chiếu sáng Led.

Dựa theo căn cứ pháp lý nêu trên thủ tục nhập khẩu đèn năng lượng mặt trời có quy trình như sau:

 • Trong khi thông quan: Doanh nghiệp nhập khẩu cần đăng ký kiểm tra chất lượng hàng hoá theo thông tư 27/2012/TT-BKHCN. Ngoài ra đơn vị nhập khẩu phải đảm bảo chất lượng mặt hàng đèn Led phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 19:2 019/BKHCN theo thông tư 08/2019/TT-BKHCN. Doanh nghiệp cũng phải tự chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng sản phẩm đèn năng lượng mặt trời nhập khẩu về.
 • Cơ quan kiểm tra xác nhận doanh nghiệp đã đăng ký kiểm tra chất lượng đèn led nhập khẩu trên hồ sơ đăng ký của doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẽ nộp giấy đã đăng ký này tại hải quan khi được thông quan hàng hoá.
 • Sau khi thông quan, để có thể tiêu thụ sản phẩm đèn led trên thị trường, doanh nghiệp nhập khẩu tiến hành lấy mẫu kiểm tra chất lượng, đánh giá hiệu suất năng lượng, công bố hợp quy và dán nhãn cho sản phẩm. Thực hiện xong toàn bộ quy trình này mới được cho phép lưu thông mặt hàng đèn led trên thị trường.
Cơ Sở pháp lý
Cơ Sở pháp lý

Các thông tư liên quan đến việc nhập khẩu đèn năng lượng mặt trời

Phần trên là những thông tư và quyết định làm căn cứ pháp lý khi thực hiện thủ tục nhập khẩu đèn năng lượng mặt trời. Cụ thể như sau:

 • Điều 1, thông tư số 08/2019/TT-BKHCN: Đèn chiếu sáng công nghệ Led thuộc quản lý nhà nước của Bộ khoa học công nghệ và cần đáp ứng quy chuẩn QCVN 19:2 019/BKHCN.
 • Điều 4, thông tư số 08/2019/TT-BKHCN: Từ 1/6/2020 các sản phẩm chiếu sáng trong nước và nhập khẩu phải thoả mãn đầy đủ những yêu cầu của quy chuẩn QCVN 19:2 019/BKHCN.
 • Khoản 3.1, thông tư số 08/2019/TT-BKHCN quy định: Các sản phẩm chiếu sáng LED phải được công bố hợp quy, phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật, phải có chứng nhận hợp quy CR và đăng ký nhãn hàng hoá.
 • Khoản 3.3, thông tư số 08/2019/TT-BKHCN quy định: Đối với sản phẩm đèn năng lượng mặt trời nhập khẩu cần đăng ký kiểm tra nhà nước về chất lượng. Mặt hàng này thuộc quyền quản lý nhà nước của bộ khoa học công nghệ.
 • Khoản 1, Điều 2, thông tư 27/2012/TT-BKHCN quy định những mặt hàng có khả năng gây mất an toàn cần phải được kiểm tra chất lượng hàng hoá nhập khẩu trước khi lưu thông.
 • Điều 1, Quyết định số 4889/QĐ-BCT: hướng dẫn công bố hiệu suất và dán nhãn năng lượng đối với sản phẩm đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời.
Các thông tư liên quan đến việc nhập khẩu đèn năng lượng mặt trời
Các thông tư liên quan đến việc nhập khẩu đèn năng lượng mặt trời

Thuế khi nhập khẩu mặt hàng đèn năng lượng mặt trời 

Với mặt hàng đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời (bóng đi – ốt phát quang) có thuế VAT là 10%, thuế nhập khẩu đặc biệt là 5 % và thuế nhập khẩu thông thường là 0%. Nếu mua hàng từ Trung Quốc với CO Form E có thuế nhập khẩu là 0%.

Thuế khi nhập khẩu mặt hàng đèn năng lượng mặt trời 
Thuế khi nhập khẩu mặt hàng đèn năng lượng mặt trời

Quy trình Thủ tục hải quan nhập khẩu đèn năng lượng mặt trời

Dưới đây là các bước làm thủ tục nhập khẩu và thủ tục hải quan cần thiết:

Quy trình Thủ tục hải quan nhập khẩu đèn năng lượng mặt trời
Quy trình Thủ tục hải quan nhập khẩu đèn năng lượng mặt trời

Các bước thủ tục nhập khẩu nhập khẩu đèn năng lượng mặt trời 

Bước 1: Tìm kiếm và liên hệ nhà cung cấp xuất khẩu đèn năng lượng mặt trời từ những quốc gia có thế mạnh về mặt hàng này như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản. ..

Bước 2: Đàm phán và ký hợp đồng thương mại với công ty xuất khẩu đèn năng lượng mặt trời. Theo đó, hai bên sẽ thỏa thuận các điều kiện cụ thể, trong đó có những nội dung chính như sau:

 • Thông tin chính: Tên mặt hàng, quy cách đóng gói hàng hoá, số lượng và trọng lượng sản phẩm, thời gian, phương thức vận chuyển, đơn hàng tối thiểu (MOQ) .
 • Điều khoản phụ: Điều kiện giao hàng theo Incoterm (CIF, FOB, EXW. ..) , giá bán, ngày giao hàng, điều kiện thanh toán và một số các giấy tờ liên quan cần được người bán cung cấp như C/O (chứng nhận nguồn gốc nhằm mục đích miễn thuế nhập khẩu hoặc dùng làm chứng chỉ xuất xứ khi bán hàng) , CQ (kiểm tra chất lượng) .

Bước 3: Thực hiện giao dịch mua hàng hoặc có thể tiến hành hợp đồng nhập khẩu đèn năng lượng mặt trời.

Bước 4: Thực hiện việc tìm đơn vị làm thủ tục hải quan đối với đầu xuất khẩu và vận chuyển quốc tế nếu điều kiện nhập khẩu là EXW (giao hàng tại nhà máy) , FOB (giao hàng tại cảng xuất khẩu) hoặc FCA (giao hàng tại địa điểm định trước) , hợp đồng xuất khẩu đầu xuất khẩu (nếu bên bán không có khả năng xuất khẩu) .

Bước 5: Thực hiện hoặc thuê đơn vị làm thủ tục hải quan nhập khẩu đèn năng lượng mặt trời tại Việt Nam, vận chuyển nội địa về cảng.

Các bước thủ tục nhập khẩu nhập khẩu đèn năng lượng mặt trời 
Các bước thủ tục nhập khẩu nhập khẩu đèn năng lượng mặt trời

Các thủ tục hải quan nhập khẩu đèn năng lượng mặt trời 

Căn cứ các thông tin trên bộ chứng từ thương mại trên, khi hàng về của khẩu cảng nhập khẩu, công ty nhập khẩu cần khai hải quan nhập khẩu theo quy định pháp luật. Việc kê khai này hiện được thực hiện trên hệ thống hải quan điện tử. Sau khi nhận tờ khai qua hệ thống, tuỳ theo kết quả của tờ khai là luồng xanh, luồng vàng, hoặc luồng đỏ để thực hiện những bước thủ tục hải quan kế tiếp cần làm?

Với luồng xanh thì chỉ cần huỷ tờ khai. Đối với luồng vàng mang hồ sơ giấy đến hải quan kiểm tra. Với luồng đỏ chỉ kiểm tra hồ sơ giấy và kiểm tra thực tế hàng hoá.

Các thủ tục hải quan nhập khẩu đèn năng lượng mặt trời 
Các thủ tục hải quan nhập khẩu đèn năng lượng mặt trời

Trên đây Đức Transport đã hướng dẫn cho bạn làm thủ tục nhập khẩu đèn năng lượng mặt trời. Hy vọng các thông tin trên sẽ có ích trong trường hợp của bạn. Nhập khẩu mặt hàng đèn năng lượng mặt trời dễ nhưng sẽ khó khăn nếu bạn không có kinh nghiệm trong việc này. Vì thế nếu gặp bất kỳ vấn đề gì trong quá trình vận chuyển hàng hoá, hoặc sử dụng dịch vụ hải quan trọn gói thì có thể nhờ cậy Đức Transport giúp bạn.

Dịch vụ hải quan thủ tục nhập khẩu đèn năng lượng mặt trời trọn gói 

Bạn đang cần tìm tìm dịch vụ hải quan thủ tục nhập khẩu đèn năng lượng mặt trời trọn gói từ A-Z:

 • Lấy hàng tại xưởng nhà sản xuất,
 • Book tàu vận chuyển đường biển về cảng
 • Xin giấy phép hoặc làm các thủ tục hải quan kiểm tra chuyên ngành (nếu có)
 • Khai báo và thông quan hải quan
 • Vận chuyển từ cảng đến tận kho của bạn
 • Tham vấn giá sau thông quan (nếu có)
 • Hỗ trợ làm dịch vụ khai báo thủ tục nhập khẩu đèn năng lượng mặt trời
 • Kinh nghiệm dày dạn, xử lí các vấn đề triệt để, hiệu quả.
 • Giá cả hợp lý, rẻ nhất thị trường.
 • Quy trình làm dịch vụ thủ tục nhập khẩu đèn năng lượng mặt trời chuyên nghiệp, đầy đủ tính pháp lí.
 • Đảm bảo tiến độ nhập khẩu thông quan hàng hóa.
 • Sẵn sàng tháo gỡ mọi vấn đề phát sinh mà doanh nghiệp vướng mắc trong quá trình làm sử dụng dịch vụ thủ tục nhập khẩu đèn năng lượng mặt trời của chúng tôi

Ngoài dịch vụ thủ tục nhập khẩu đèn năng lượng mặt trời chúng tôi chuyên làm

 • Dịch vụ nhập khẩu đèn năng lượng mặt trời 
 • Dịch vụ khai báo đèn năng lượng mặt trời nhập khẩu
 • Dịch vụ khai báo thuế đèn năng lượng mặt trời 
 • Dịch vụ hải quan trọn gói
 • Dịch vụ khai báo hải quan tại đà nẵng
 • Dịch vụ khai báo hải quan đồng nai
 • Dịch vụ khai báo hải quan hải phòng
 • Dịch vụ khai báo hải quan nội bài
 • Dịch vụ khai báo hải quan tại hà nội
 • Dịch vụ hải quan

Thông tin liên hệ dịch vụ hải quan thủ tục nhập khẩu đèn năng lượng mặt trời

VP HẢI PHÒNG

LP Building, 508, Lê Thánh Tông, Q. Ngô Quyền, Tp. Hải Phòng

Phone: 0909 891 672

Email: quangduc@atl.vn

VP BÌNH DƯƠNG

Đường số 19, KDC Vĩnh Tân, KCN Vipsip 2A, Tân Uyên, Bình Dương, Việt Nam

Phone: 0909 891 672

Email: quangduc@atl.vn

VP HÀ NỘI

Tầng 6, 116 Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội , Việt Nam

Phone: 0909 891 672

Email: quangduc@atl.vn

VP ĐÀ NẴNG

292 Đường 2/9 Quận Hải Châu, Thành Phố Đà Nẵng

Phone: 0909 891 672

Email: quangduc@atl.vn

Mọi chi tiết xin liên hệ:
Mr.Đức 0909891672
Mr.Dugly 0804141989
Website: Vantaiquocte365.vn
Trụ sở chính: 45 Nguyễn Thượng Hiền, Phường 5, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Bài viết liên quan:

Dịch vụ ủy thác nhập khẩu

Thủ tục nhập khẩu ổ cứng máy tính

Thủ tục nhập khẩu xe nâng

Thủ tục nhập khẩu đèn led

Thủ tục nhập khẩu xe đạp điện

Thủ tục nhập khẩu xe đạp

Thủ tục nhập khẩu xe ô tô

Thủ tục nhập khẩu linh kiện ô tô