Thủ tục nhập khẩu đường là một trong những thủ tục được các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu quan tâm đến vì tính cấp thiết và tiện dụng của chúng trong đời sống hiện nay. Vậy bài viết dưới đây của Đức Transport sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu thêm về các thủ tục nhập khẩu đường  nhé!

Tổng quát về đường tinh luyện

Đường tinh luyện là đường được sản xuất trực tiếp từ cây mía, với mức độ tinh khiết cực cao và an toàn. Nên đường tinh luyện thường được hiểu là đường trắng tinh khiết. Quá trình sản xuất của đường tinh luyện không cần sử dụng chất làm trắng nhưng cũng có thể loại bỏ được tạp chất và đáp ứng đủ các yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm. Xong quy trình sản xuất đường trắng, người ta tiếp tục làm nguyên liệu đầu vào cho đường tinh luyện để làm nên các viên đường màu trong suốt. Sau đó, chia nhỏ làm các loại đường kết tinh khác nhau như hạt lớn hay bé. ..

Đường tinh luyện được cho là có lượng calo thấp bởi vì nó không chứa vitamin, khoáng chất, protein, lipid, và carbohydrate hay bất kỳ hợp chất dinh dưỡng khác.

Đường tinh luyện xuất hiện trong các loại sản phẩm đã trải qua quy trình chế biến bao gồm kẹo, nước ngọt, trà, sữa có đường, chocolate. .. Nó cũng được bổ sung vào thực phẩm và thức uống làm tăng mùi vị. Đường tinh luyện giúp cho mùi vị ngon hơn nhiều khi chế biến thịt, canh hoặc một số món ăn hàng ngày. Thêm một chút đường vào mùi vị và cảm giác khi ăn sẽ ngon hơn, các món ăn sẽ mềm mịn hơn. Tuy nhiên, nó không mang lại lợi ích về sức khỏe giống như độ ngọt của đường.

Tổng quát về đường tinh luyện
Tổng quát về đường tinh luyện

Thủ tục theo quy định quản lý thuế

Dưới đây là chi tiết các quy định về quản lý thuế khi nhập khẩu:

Thủ tục theo quy định quản lý thuế
Thủ tục theo quy định quản lý thuế

Hạn ngạch thuế quan

Theo quy định tại Điều 5 Thông tư số 04/2014/TT-BCT ngày 27/01/2014 của Bộ Công Thương “Quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định số 187/2013/NĐ-CP ngày 20 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Thương mại về việc kinh doanh hàng hoá quốc tế và các hoạt động đại lý mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hoá với nước ngoài” thì mặt hàng đường (nhóm 25.01) là mặt hàng nhập khẩu theo hạn ngạch.

Doanh nghiệp có thể tham khảo mức thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch với mặt hàng này tại Danh mục hàng hoá và thuế suất nhập khẩu được áp dụng hạn ngạch thuế quan ban hành kèm theo Thông tư số 111/2012/TT-BTC ngày 04/7/2012 của Bộ Tài chính.

Đề nghị doanh nghiệp liên hệ với Bộ Công thương để có thông tin hạn ngạch thuế quan đường ngoại nhập khẩu.

Hạn ngạch thuế quan
Hạn ngạch thuế quan

Kiểm tra chất lượng đường nhập khẩu

Thực hiện theo quy định tại Thông tư số 34/2014/TT-BNNPTNT ngày 31 tháng 10 năm 2014 Hướng dẫn kiểm tra chất lượng đường nhập khẩu

Theo đó, những loại đường nhập khẩu trong nhóm 2501 theo biểu thuế nhập khẩu của Bộ Tài chính đều phải đáp ứng các yêu cầu chất lượng tương đương với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật chất lượng đường nhập khẩu.

Tất cả các lô hàng đường nhập khẩu về đến hải quan đều được kiểm tra, giám sát chặt chẽ chất lượng. Khi nào cơ quan kiểm tra có “Báo cáo kết quả kiểm tra chất lượng đường nhập khẩu” khẳng định lô hàng đáp ứng yêu cầu chất lượng đường và cơ quan hải quan thông quan trên tờ khai hàng hoá thì doanh nghiệp mới được quyền đưa đường vào sản xuất hoặc lưu hành trên thị trường.

Kiểm tra chất lượng đường nhập khẩu
Kiểm tra chất lượng đường nhập khẩu

Kiểm tra an toàn thực phẩm

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 14 Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25 tháng 04 năm 2012 Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm:

Tất cả các loại thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm khi nhập khẩu vào Việt Nam phải kiểm tra tại cơ quan kiểm tra nhà nước có thẩm quyền thuộc do Bộ quản lý chuyên ngành ban hành, trừ những trường hợp được quy định tại Khoản 2 Điều này. .. “

Kiểm tra an toàn thực phẩm
Kiểm tra an toàn thực phẩm

Quy trình nhập khẩu đường chi tiết

 • Bước 1: Làm tự công bố sản phẩm hồ sơ làm tự công bố gồm có phiếu tự công bố kết quả test mẫu nhãn hàng và ảnh bao bì sản phẩm
 • Bước  2: Đăng ký kiểm dịch thực vật và kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm

Do đường tinh luyện là sản phẩm có nguồn gốc thực vật cho nên khi nhập khẩu về bạn phải thực hiện kiểm tra VSATTP và kiểm dịch thực vật tại cơ quan kiểm dịch địa phương (nếu là HCM sẽ là kiểm dịch vùng 2)

Hồ sơ kiểm dịch gồm: Đơn đăng ký kiểm dịch invoice và packing list hàng hoá giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật hợp đồng thương mại. cấp chứng thư chứng nhận và làm thủ tục thông quan hàng về kho

Hồ sơ nộp hải quan: 

 • Tờ khai nhập khẩu Invoice
 •  packing list
 •  bill tàu chứng nhận kiểm dịch thực vật nội địa (phyto) 
 • chứng nhận xuất xứ nếu có sau khi mở tờ khai 

Và cán bộ kiểm dịch lấy mẫu xong trong vòng 1 ngày sẽ cấp chứng thư kiểm dịch và VSATTP cho doanh nghiệp.Sau đó, đem chứng thư kiểm dịch nộp lại cho hải quan và thông quan hàng về kho.

Quy trình nhập khẩu đường chi tiết
Quy trình nhập khẩu đường chi tiết

Mã HS code và thuế nhập khẩu đường

Mã HS code của đường mía hoặc đường củ cải và đường sucroza tinh khiết về mặt hoá học, ở dạng rắn trong nhóm là: 1701. Doanh nghiệp dựa trên thực tiễn hàng hoá của mình mà lựa chọn mã HS code phù hợp.

 • Mã HS code của đường tinh luyện là: 1701.99.10, thuế nhập khẩu ưu đãi 40%;
 • Nhập từ các nước trong khối ASEAN có form D: thuế nhập khẩu 5%. ;
 • Thuế giá trị gia tăng: 5%; .
Mã HS code và thuế nhập khẩu đường
Mã HS code và thuế nhập khẩu đường

Chính sách nhập khẩu đường tinh luyện

Thông tư số 23/2019/TT-BTC quy định về việc không áp dụng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường có xuất xứ từ các nước ASEAN.

 • Theo Thông tư, kể từ ngày 01/01/2020, thay vì việc áp dụng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đối với mặt hàng (mã HS 1701) có xuất xứ từ các nước ASEAN sẽ được áp dụng theo Hiệp định Thương Mại hàng hóa ASEAN giai đoạn 2018-2022 của Việt Nam.
 • Bên cạnh đó, số lượng đường nhập khẩu từ các nước ASEAN không tính vào lượng hạn ngạch thuế quan hàng năm mà Bộ Công Thương cam kết theo WTO.
Chính sách nhập khẩu đường tinh luyện
Chính sách nhập khẩu đường tinh luyện

Quy trình hải quan  thủ tục nhập khẩu đường tinh luyện

Căn cứ theo khoản 4 Mục B Phụ lục III Nghị định 69/2018/NĐ-CP quy định về quản lý hàng hoá xuất, nhập khẩu theo giấy phép và điều kiện quy định:

 • Đường tinh luyện là một trong các hàng hóa áp dụng cơ chế hạn ngạch thuế quan và hình thức để quản lý loại hàng hoá này đó là giấy phép nhập khẩu đường tinh luyện.
 • Theo dự thảo, có thể thấy rằng pháp luật quy định trường hợp chủ thể muốn nhập khẩu đường tinh luyện vào Việt Nam thì buộc phải làm thủ tục nhập khẩu đường tinh luyện trong đó có xin giấy phép nhập khẩu theo pháp luật.
 •  Quy trình, thủ tục nhập khẩu đường tinh luyện phải bảo đảm tuân thủ quy định riêng và quy định chung tại Nghị định 69/2018/NĐ-CP, cụ thể:
Quy trình hải quan thủ tục nhập khẩu đường tinh luyện
Quy trình hải quan thủ tục nhập khẩu đường tinh luyện

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ. 

Hồ sơ cấp giấy phép gồm:

 • Văn bản xin cấp giấy phép của quý khách: 01 bản chính.
 • Giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: 01 bản sao có đóng dấu của quý khách.
 • Các giấy tờ, tài liệu liên quan theo quy định của pháp luật khi làm thủ tục nhập khẩu đường tinh luyện.

Quy trình cấp giấy phép nhập khẩu đường tinh luyện thực hiện như sau:

 • Người đề nghị gửi 01 bộ hồ sơ thủ tục nhập khẩu đường tinh luyện theo quy định hiện hành hoặc bằng đường bưu chính hoặc internet (nếu có áp dụng) cho bộ, cơ quan ngang bộ có thẩm quyền cấp giấy phép.
 • Trường hợp hồ sơ không đủ, theo quy định hoặc chưa có văn bản bổ sung thì trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, bộ, cơ quan ngang bộ thông báo để người yêu cầu nộp hồ sơ. Ối trường hợp pháp luật có quy định khác về thời hạn cấp giấy phép thì trong thời hạn tối đa 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đủ và đúng quy định, bộ, cơ quan ngang bộ có văn bản phúc đáp.
 • Trường hợp pháp luật có quy định về việc bộ, cơ quan ngang bộ có thẩm quyền cấp giấy phép phải tham khảo ý kiến với nhiều cơ quan liên quan thì thời hạn xem xét hồ sơ tính từ thời Điểm nhận được văn bản đề nghị của cơ quan liên quan.
Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ
Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền xem xét hồ sơ.

Bộ Công thương là cơ quan quản lý đối với sản phẩm đường tinh luyện, do vậy, đây sẽ là cơ quan có thẩm quyền xem xét thủ tục nhập khẩu đường tinh luyện và tiến hành cấp giấy phép nhập khẩu đường nếu đáp ứng đầy đủ điều kiện và hồ sơ quy định.

Thủ tục hải quan nhập khẩu đường tinh luyện. Bộ hồ sơ kỹ thuật gồm:

 • Tờ khai hải quan nhập khẩu giá trị;
 • Commercial Invoice (hóa đơn thương mại) (nếu có) ;
 • Bill of Lading (hoá đơn) ;
 • Packing List (phiếu vận chuyển) –
 • Certificate of Origin – C/O (chứng nhận xuất xứ) nếu có;
 • Giấy đăng ký kiểm dịch thực vật và an toàn vệ sinh thực phẩm;
 • Hoặc chứng từ liên quan khác.
Bước 2 Cơ quan có thẩm quyền xem xét hồ sơ
Bước 2 Cơ quan có thẩm quyền xem xét hồ sơ

Bài viết  ở trên Đức Transport đã tóm gọn được các thông tin cần thiết cho thủ tục nhập khẩu đường . Mong rằng các hướng dẫn ở trên sẽ có thể trợ giúp được tất cả những đơn vị sớm thực hiện công việc và hạn chế được sự nhầm lẫn không đáng có. Nếu có điều gì cần giải đáp xin vui lòng liên hệ trực tiếp Đức Transport.

Dịch vụ hải quan thủ tục nhập khẩu đường trọn gói 

Bạn đang cần tìm tìm dịch vụ hải quan thủ tục nhập khẩu đường trọn gói từ A-Z:

 • Lấy hàng tại xưởng nhà sản xuất,
 • Book tàu vận chuyển đường biển về cảng
 • Xin giấy phép hoặc làm các thủ tục hải quan kiểm tra chuyên ngành (nếu có)
 • Khai báo và thông quan hải quan
 • Vận chuyển từ cảng đến tận kho của bạn
 • Tham vấn giá sau thông quan (nếu có)
 • Hỗ trợ làm dịch vụ khai báo thủ tục hải quan nhập khẩu đường 
 • Kinh nghiệm dày dạn, xử lí các vấn đề triệt để, hiệu quả.
 • Giá cả hợp lý, rẻ nhất thị trường.
 • Quy trình làm dịch vụ thủ tục nhập khẩu đường chuyên nghiệp, đầy đủ tính pháp lí.
 • Đảm bảo tiến độ nhập khẩu thông quan hàng hóa.
 • Sẵn sàng tháo gỡ mọi vấn đề phát sinh mà doanh nghiệp vướng mắc trong quá trình làm sử dụng dịch vụ thủ tục nhập khẩu đường của chúng tôi

Ngoài dịch vụ thủ tục nhập khẩu đường chúng tôi chuyên làm

 • Thủ tục nhập khẩu đường tinh luyện
 • Thủ tục nhập khẩu đường Thái Lan
 • Thủ tục nhập khẩu đường mía
 • Thủ tục xin hạn ngạch nhập khẩu đường
 • Nhập khẩu đường
 • Thuế nhập khẩu đường Brazil
 • Thủ tục xuất khẩu đường tinh luyện
 • Nhập khẩu đường Thái Lan
 • Dịch vụ hải quan trọn gói
 • Dịch vụ khai báo hải quan tại đà nẵng
 • Dịch vụ khai báo hải quan đồng nai
 • Dịch vụ khai báo hải quan hải phòng
 • Dịch vụ khai báo hải quan nội bài
 • Dịch vụ khai báo hải quan tại hà nội
 • Dịch vụ hải quan

Thông tin liên hệ dịch vụ hải quan thủ tục nhập khẩu đường 

VP HẢI PHÒNG

LP Building, 508, Lê Thánh Tông, Q. Ngô Quyền, Tp. Hải Phòng

Phone: 0909 891 672

Email: quangduc@atl.vn

VP BÌNH DƯƠNG

Đường số 19, KDC Vĩnh Tân, KCN Vipsip 2A, Tân Uyên, Bình Dương, Việt Nam

Phone: 0909 891 672

Email: quangduc@atl.vn

VP HÀ NỘI

Tầng 6, 116 Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội , Việt Nam

Phone: 0909 891 672

Email: quangduc@atl.vn

VP ĐÀ NẴNG

292 Đường 2/9 Quận Hải Châu, Thành Phố Đà Nẵng

Phone: 0909 891 672

Email: quangduc@atl.vn

Mọi chi tiết xin liên hệ:
Mr.Đức 0909891672
Mr.Dugly 0804141989
Website: Vantaiquocte365.vn
Trụ sở chính: 45 Nguyễn Thượng Hiền, Phường 5, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Bài viết liên quan:

Dịch vụ khai báo hải quan hóa chất

Thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng

Thủ tục nhập khẩu bánh kẹo

Thủ tục nhập khẩu sữa bột

Thủ tục nhập khẩu bia

Thủ tục nhập khẩu nguyên liệu thực phẩm

Thủ tục nhập khẩu hạt chống ẩm

Thủ tục nhập khẩu hương liệu thực phẩm

Thủ tục hải quan nhập khẩu rượu

Thủ tục hải quan nhập khẩu dầu thực vật

Thủ tục hải quan nhập khẩu bột màu