Thủ tục nhập khẩu hạt giống là một trong các thủ tục hiện đang được rất nhiều các cá nhân và doanh nghiệp quan tâm khi nhu cầu trong thị trường ngày càng nhiều. . Một số câu hỏi thường thấy như thời gian làm thủ tục thì sẽ mất bao lâu, hạt giống sau khi nhập về có đảm bảo được mặt chất lượng cũng như mặt số lượng hay không…. Cùng với nhiều các vấn đề phát sinh khác sẽ được Đức Transport giải đáp ngay ở bài viết sau đây.

Mã HS của hạt giống 

 • Mã HS của hạt giống nhập khẩu là: 12099190

Tại khoản 3 điều 34 của Luật chất lượng sản phẩm hàng hóa được ban hành năm 2007 đã được ghi rõ: các loại hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài thuộc nhóm 2 trong danh mục các sản phẩm có khả năng gây mất an toàn thì bắt buộc phải kiểm tra, kiểm định về mặt chất lượng trước khi nhập khẩu, được quy định bởi khoản 2 điều 27 tại điều 35 của luật.  Vì vậy cho nên cơ quan Hải Quan chỉ được phép thông quan cho các lô hàng có giấy chứng nhận chất lượng được các cơ quan đủ thẩm quyền cấp thì mới là đúng quy định về thủ tục nhập khẩu hạt giống.

Mã HS của hạt giống
Mã HS của hạt giống

Chính sách nhập khẩu hạt giống

Việc nhập khẩu các loại hạt giống nông nghiệp từ nước ngoài về Việt Nam từ lâu đến nay vẫn luôn mắc phải nhiều vấn đề khó khăn nếu như các bạn không nắm rõ được từ các quy trình cho đến các quy định từ Hải quan. Ngày nay dù là các loại cây trồng, hoa màu, hay kể cả hạt giống… thì cũng đều chịu sự quản lý và kiểm soát từ Bộ nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam. Theo đó thông tư số 04/2015/TT-BNNPTNT được ban hành đã hướng dẫn người dân thực hiện một số nội dung có trong nghị định 187/2013/NĐ-CP.

Nội dung thông tư đã chỉ rõ: các loại giống cây trồng Nông nghiệp được liệt tại danh mục các loại cây trồng được phép trồng, sản xuất và kinh doanh trên lãnh thổ Việt Nam, hoặc có văn bản chứng minh loại hạt giống đó được Cục trồng trọt công nhận thì không cần xin giấy phép khi thực hiện hoạt động nhập khẩu. Còn nếu muốn nhập khẩu từ nước ngoài về các loại giống cây trồng khác thì bắt buộc phải xin Giấy phép nhập khẩu từ Cục trồng trọt thì mới đúng quy định.

Chính sách nhập khẩu hạt giống
Chính sách nhập khẩu hạt giống

Thuế khi nhập khẩu hạt giống

Căn cứ theo quy định của Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu, những loại mặt hàng hạt giống rau (cũng như những loại hạt giống cây trồng nông nghiệp khác mà trong nước chưa sản xuất được) thì được hưởng thuế suất ưu đãi 0%. Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2018, cơ quan Hải quan tại TP Hồ Chí Minh yêu cầu phải đóng thuế nhập khẩu là 10-15%.

Riêng mặt hàng hạt giống dưa hấu bị truy thu thuế bắt đầu từ năm 2015 đến năm 2018 và buộc áp dụng với thuế suất mới là 10% từ 2019.

Thuế khi nhập khẩu hạt giống
Thuế khi nhập khẩu hạt giống

Quy trình thủ tục hải quan nhập khẩu hạt giống

Các cá nhân hay các doanh nghiệp khi muốn tiến hành thủ tục nhập khẩu hạt giống từ nước ngoài về Việt Nam thì cần phải trải qua các bước cơ bản như sau:

 • Bước 1: Kiểm tra xem loại hạt giống bạn nhập khẩu có nằm trong danh mục những loại cây trồng được phép sản xuất và được phép kinh doanh tại Việt Nam không. Nếu không, bạn sẽ cần làm thủ tục xin cấp giấy phép nhập khẩu hạt giống từ Cục Trồng trọt.
 • Bước 2: Bạn cũng cần xin cấp giấy phép kiểm dịch thực vật cho trường hợp bạn nhập khẩu các loại hạt giống rau củ, quả. Bởi vì những loại hạt giống này thuộc vào diện phải có giấy phép kiểm dịch thực vật thì mới được phép  làm thủ tục nhập khẩu về Việt Nam.
 • Bước 3: Tiến hành đăng ký và làm thủ tục kiểm dịch thực vật tại cửa khẩu. sau cùng là tiến hành thông quan hàng hoá.
Quy trình thủ tục hải quan nhập khẩu hạt giống
Quy trình thủ tục hải quan nhập khẩu hạt giống

Hồ sơ đăng ký thủ tục nhập khẩu hạt giống

 • Phytosanitary certificate (hay còn gọi là giấy kiểm dịch thực vật) gốc nước xuất khẩu ( đây là giấy chứng nhận được cơ quan bảo vệ và kiểm dịch thực phẩm cấp cho chủ lô hàng để xác nhận rằng hàng hóa thực vật hoặc sản phẩm thực vật không bị nấm độc, sâu bọ,… )
 • Giấy đăng ký thủ tục nhập khẩu
Hồ sơ đăng ký thủ tục nhập khẩu hạt giống
Hồ sơ đăng ký thủ tục nhập khẩu hạt giống

Các hình thức nhập khẩu hạt giống hiện nay

Do nhu cầu cho việc canh tác những loại giống cây trồng khác nhau trên khắp thế giới. Chính vì thế mà các doanh nghiệp cũng bắt đầu tìm kiếm đa dạng cho các loại hạt giống nhằm mục tiêu đáp ứng tốt hơn cho nhu cầu của thị trường. Nhưng thủ tục nhập khẩu hạt giống lại không chỉ có một kiểu mà trong đó lại có những thủ tục khác nhau dành cho mỗi một loại hạt giống khác nhau.

Các hình thức nhập khẩu hạt giống hiện nay
Các hình thức nhập khẩu hạt giống hiện nay

 Nhập khẩu cần phải có giấy phép

Nếu loại hạt giống mà cá nhân hay doanh nghiệp muốn nhập khẩu từ nước ngoài về vẫn chưa có tên trong danh mục những loại hạt giống cây nông nghiệp được phép sản xuất và được phép kinh doanh tại Việt Nam được bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cấp. Hoặc cá nhân hay doanh nghiệp chưa sở hữu văn bản công nhận loại hạt giống cây đó do Cục trồng trọt cấp phép thì phải xin giấy phép từ Cục trồng trọt thì hạt giống đó mới được nhập khẩu về Việt Nam. Những loại hạt giống cây mới này buộc phải được kiểm soát chặt chẽ, nhằm tránh nguy cơ gây bất lợi đến môi trường sinh thái trong nước hoặc làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Nhập khẩu cần phải có giấy phép
Nhập khẩu cần phải có giấy phép

Nhập khẩu mà không cần xin giấy phép từ Cục trồng trọt

Thủ tục nhập khẩu hạt giống cho các loại cây trồng đã được ghi tên trong danh mục những loại cây trồng trong nông nghiệp được phép sản xuất và kinh doanh tại Việt Nam hoàn toàn đơn giản hơn nhiều so với những loại hạt giống cây trồng mới chưa được ghi tên trong danh sách. Đối với những loại hạt giống này các cá nhân và doanh nghiệp chỉ cần chứng minh được nguồn gốc và chất lượng của hạt giống là đã hoàn toàn được phép nhập khẩu mà không cần phải đến cục nông nghiệp để xin cấp phép nữa.

Nhập khẩu mà không cần xin giấy phép từ Cục trồng trọt
Nhập khẩu mà không cần xin giấy phép từ Cục trồng trọt

Các lệ phí cho thủ tục nhập khẩu hạt giống

Thủ tục nhập khẩu hạt giống không chỉ phải trải qua các thủ tục hành chính mà các cá nhân hoặc doanh nghiệp nhập khẩu còn phải chi trả cho một số loại lệ phí như sau:

 • Lệ phí cho hải quan
 • Chi phí cho các dịch vụ hải quan
 • Chi phí xin giấy phép kiểm dịch thực vật
 • Chi phí kiểm dịch thực vật
 • Chi phí cho việc lưu kho nếu có phát sinh

Tất cả những chi phí này đều đã có quy định và để tránh bị phát sinh thêm các chi phí ngoài ý muốn khi làm thủ tục nhập khẩu hạt giống thì bạn nên tìm hiểu thật kỹ trước.

Các lệ phí cho thủ tục nhập khẩu hạt giống
Các lệ phí cho thủ tục nhập khẩu hạt giống

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà Đức Transport muốn gửi đến các bạn về thủ tục nhập khẩu hạt giống từ nước ngoài về Việt Nam. Đừng ngần ngại mà hãy liên hệ dịch vụ hải quan của chúng tôi ngay nếu như các bạn còn những thắc mắc đang cần được giải đáp nhé! 

Dịch vụ hải quan thủ tục nhập khẩu hạt giống trọn gói 

Bạn đang cần tìm tìm dịch vụ hải quan thủ tục nhập khẩu hạt giống trọn gói từ A-Z:

 • Lấy hàng tại xưởng nhà sản xuất,
 • Book tàu vận chuyển đường biển về cảng
 • Xin giấy phép hoặc làm các thủ tục hải quan kiểm tra chuyên ngành (nếu có)
 • Khai báo và thông quan hải quan
 • Vận chuyển từ cảng đến tận kho của bạn
 • Tham vấn giá sau thông quan (nếu có)
 • Hỗ trợ làm dịch vụ khai báo thủ tục nhập khẩu hạt giống
 • Kinh nghiệm dày dạn, xử lí các vấn đề triệt để, hiệu quả.
 • Giá cả hợp lý, rẻ nhất thị trường.
 • Quy trình làm dịch vụ thủ tục nhập khẩu hạt giống chuyên nghiệp, đầy đủ tính pháp lí.
 • Đảm bảo tiến độ nhập khẩu thông quan hàng hóa.
 • Sẵn sàng tháo gỡ mọi vấn đề phát sinh mà doanh nghiệp vướng mắc trong quá trình làm sử dụng dịch vụ thủ tục nhập khẩu hạt giống của chúng tôi

Ngoài dịch vụ thủ tục nhập khẩu hạt giống chúng tôi chuyên làm

 • Nhập khẩu hạt giống
 • Thủ tục nhập khẩu hạt muồng
 • Thủ tục nhập khẩu giống cây trồng
 • Dịch vụ hải quan trọn gói
 • Dịch vụ khai báo hải quan tại đà nẵng
 • Dịch vụ khai báo hải quan đồng nai
 • Dịch vụ khai báo hải quan hải phòng
 • Dịch vụ khai báo hải quan nội bài
 • Dịch vụ khai báo hải quan tại hà nội
 • Dịch vụ hải quan

Thông tin liên hệ dịch vụ hải quan thủ tục nhập khẩu hạt giống

VP HẢI PHÒNG

LP Building, 508, Lê Thánh Tông, Q. Ngô Quyền, Tp. Hải Phòng

Phone: 0909 891 672

Email: quangduc@atl.vn

VP BÌNH DƯƠNG

Đường số 19, KDC Vĩnh Tân, KCN Vipsip 2A, Tân Uyên, Bình Dương, Việt Nam

Phone: 0909 891 672

Email: quangduc@atl.vn

VP HÀ NỘI

Tầng 6, 116 Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội , Việt Nam

Phone: 0909 891 672

Email: quangduc@atl.vn

VP ĐÀ NẴNG

292 Đường 2/9 Quận Hải Châu, Thành Phố Đà Nẵng

Phone: 0909 891 672

Email: quangduc@atl.vn

Mọi chi tiết xin liên hệ:
Mr.Đức 0909891672
Mr.Dugly 0804141989
Website: Vantaiquocte365.vn
Trụ sở chính: 45 Nguyễn Thượng Hiền, Phường 5, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Bài viết liên quan:

Dịch vụ khai báo hải quan cây giống

Thủ tục nhập khẩu trái cây tươi

Thủ tục nhập khẩu dược liệu

Thủ tục nhập khẩu dược phẩm

Thủ tục nhập khẩu thảm trải sàn

Thủ tục nhập khẩu trái cây