Với mức sống của người dân ngày càng cao , nhu cầu sử dụng  điều hòa không khí đã tăng lên đáng kể. Nắm bắt được xu hướng này, nhiều hãng đã nhập khẩu điều hòa về Việt Nam để kinh doanh. Tuy nhiên, nhà nhập khẩu lại thắc mắc về thủ tục nhập khẩu máy điều hòa. Nếu doanh nghiệp của bạn có kế hoạch hoặc nhập mặt hàng này, hãy xem bài viết của Đức Transport dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Mã HS các loại máy điều hòa

Mã HS hàng hóa là một dãy số áp dụng cho mọi mặt hàng trên toàn thế giới. Khi làm thủ tục nhập khẩu máy điều hòa, trước hết phải xác định mã số hs của loại máy điều hòa nhập khẩu. Mã hs thường giống nhau từ 4 đến 6 chữ số đầu tiên của một mặt hàng cụ thể, mã này giống nhau trên toàn thế giới. Do đó, bạn phải tham khảo mã hs do nhà cung cấp cung cấp khi nhập khẩu dưới đây:

Mô tả Mã hs Thuế NK ưu đãi

(%)

Thuế GTGT
Mã hs điều hòa, loại thiết kế để lắp vào cửa sổ, tường, trần hoặc sàn, kiểu một khối (lắp liền trong cùng một vỏ, một cục) hoặc “hệ thống nhiều khối chức năng” (cục nóng, cục lạnh tách biệt), công suất làm mát không quá 26,38kW 84151010 30 10
Mã hs điều hòa, loại thiết kế để lắp vào cửa sổ, tường, trần hoặc sàn, kiểu một khối (lắp liền trong cùng một vỏ, một cục) hoặc “hệ thống nhiều khối chức năng” (cục nóng, cục lạnh tách biệt), công suất trên 26,38kW. 84151090 20 10
Mã hs Điều hòa không khí loại kèm theo một bộ phận làm lạnh và một van đảo chiều chu trình nóng/lạnh (bơm nhiệt có đảo chiều) khác, công suất làm mát không quá 21,10 kW. 84158193 25 10
Mã hs Điều hòa không khí loại kèm theo một bộ phận làm lạnh và một van đảo chiều chu trình nóng/lạnh (bơm nhiệt có đảo chiều) khác, công suất làm mát trên 21,10 kW nhưng không quá 26,38 kW. 84158194 24 10
Mã hs Điều hòa không khí loại kèm theo một bộ phận làm lạnh và một van đảo chiều chu trình nóng/lạnh (bơm nhiệt có đảo chiều) khác. 84158199 20 10
Mã HS các loại máy điều hòa
Mã HS các loại máy điều hòa

Chính sách nhập khẩu các loại máy điều hoà

Điều hòa được xếp vào nhóm sản phẩm điện dân dụng. Thủ tục nhập khẩu máy điều hòa được quy định tại các văn bản pháp luật dưới đây: 

 •  Luật thuế GTGT 13/2008/QH12, ngày 03/06/2008;  Công văn số 1
 • 88/TC-ĐGPH ngày 21/10/2009;quyết định 0/2017/QĐ-TTg, ngày 09/03/2017;  thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25.03.2015 sửa đổi bổ sung 39/2018/TT-BTC ngày 20.0.2018; 
 •  Quyết định số 3810/QĐ-BKHCN ngày 18/12/2019;  Quy định 69/2018/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2018 của Chính phủ;  Thông tư số 09/2019/TT-BKHCN, ngày 30/09/2019;  Công văn 898
 • /TCHQ-TXNK, ngày 20/09/2016. 

 Theo các văn bản quy phạm pháp luật nêu trên, máy điều hòa nhiệt độ không thuộc danh mục cấm xuất nhập khẩu. Cấm nhập khẩu máy điều hòa đã qua sử dụng. 

 Cũng theo văn bản trên, khi làm thủ tục nhập khẩu điều hòa phải thực hiện kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập khẩu theo Quyết định số 3810/QĐ-BKHCN và thực hiện khai báo năng lượng theo Quyết định số 0/2017. . /QĐ-TTg.  về quy trình kiểm soát chất lượng và dán nhãn năng lượng đối với máy điều hòa không khí. 

Nếu bạn chưa hiểu các quy định trên, vui lòng liên hệ với dịch vụ của Đức Transport  hoặc Hotmail để được tư vấn ngay hôm nay

Chính sách nhập khẩu các loại máy điều hoà
Chính sách nhập khẩu các loại máy điều hoà

Thuế khi nhập khẩu các loại máy điều hòa

Hàng hóa dự định nhập khẩu và tiêu thụ trên thị trường thì người nhập khẩu phải thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nhà nước. Có hai loại thuế nhập khẩu đối với máy điều hòa không khí:

 •  Thuế nhập khẩu 
 •  Thuế nhập khẩu. 

 Để biết chính xác số tiền thuế nhập khẩu, bạn có thể tham khảo cách tính thuế nhập khẩu đối với máy điều hòa nhiệt độ dưới đây: 

 •  Thuế nhập khẩu xác định theo mã Hs Thuế nhập khẩu được tính theo công thức sau: 

 Thuế nhập khẩu = Trị giá CIF x thuế phần trăm 

 Trị giá CIF được xác định căn cứ vào trị giá xuất xưởng của hàng hóa cộng với tất cả các chi phí phát sinh để giao hàng cho người nhập khẩu tại cửa khẩu đầu tiên. 

 •  Thuế GTGT hàng nhập khẩu được xác định theo công thức: 

 Thuế GTGT = (Trị giá CIF tính thuế nhập khẩu) x thuế suất

 Theo công thức trên có thể thấy thuế nhập khẩu phụ thuộc vào mã hs của mặt hàng điều hòa đã chọn ở trên. Vì vậy, khi nhập khẩu máy điều hòa phải ghi đúng mã hs. Áp dụng sai mã số hs có thể bị phạt tiền theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, như đã đề cập ở trên, hàng hóa nhập khẩu từ các nước và khu vực mà Việt Nam có hiệp định thương mại thường được áp thuế nhập khẩu 0%.

Thuế khi nhập khẩu các loại máy điều hòa
Thuế khi nhập khẩu các loại máy điều hòa

Hồ sơ nhập khẩu máy điều hòa

Bộ hồ sơ làm thủ tục nhập khẩu điều hòa nói riêng và các mặt hàng khác nói chung. Theo quy định tại thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015; Sửa đổi, bổ sung 39/2018/TT-BTC ngày 20/0/2018.  Hồ sơ để làm thủ tục nhập khẩu máy điều hòa bao gồm các chứng từ sau: 

 •  Tờ khai hải quan 
 •  Phiếu đóng gói
 •  Hợp đồng mua bán
 •  Hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng 
 •  Nhãn năng lượng 
 •  Xuất xứ (C/O)( nếu có )
 •  Danh mục hồ sơ  (nếu có)

 Như đã đề cập ở trên, bộ hồ sơ cần thiết để hoàn thành thủ tục nhập khẩu điều hòa phải bao gồm: 

 • Tờ khai hải quan
 •  Vận đơn
 • Hóa đơn tính tiền
 • Chứng từ nhãn năng lượng
 • Chứng từ kiểm định chất lượng. 

Đối với các chứng từ khác phải bổ sung chứng từ theo yêu cầu của hải quan. 

 Mục nhập nhãn năng lượng có hiệu lực đối với từng model sản phẩm. Thời hạn hiệu lực của bộ văn bản quy phạm cân bằng năng lượng là vô hạn cho đến khi có văn bản quy chuẩn mới. Các sản phẩm cùng model nhưng kiểu dáng, cấu tạo, chức năng và công suất có sự thay đổi. Nó được coi là một mô hình mới với cấu hình làm mịn năng lượng cần được thiết kế lại.

Hồ sơ nhập khẩu máy điều hòa
Hồ sơ nhập khẩu máy điều hòa

Đăng ký kiểm tra chất lượng máy điều hòa

Điều hòa nhập khẩu phải kiểm tra chất lượng theo Thông tư 3810/QĐ-BKHCN. Nhưng không phải tất cả các máy điều hòa không khí đều vượt qua các bài kiểm tra chất lượng. Máy điều hoà không khí thuộc diện kiểm tra chất lượng có mã hs: 84151010; 84158193; 84158291. 

 Hồ sơ kiểm định chất lượng chỉ được hoàn thiện nếu có tờ khai hải quan. Vì vậy, sau khi nộp tờ khai hải quan, bước tiếp theo là kiểm soát chất lượng. Sau đây là quy trình đăng kiểm chất lượng điều hòa nhập khẩu. 

 • Bước 1: Tạo tài khoản và đăng ký hồ sơ 

 Tạo tài khoản trên trang web tập trung quốc gia là bước đầu tiên trong quá trình đăng ký QA. Bạn phải sử dụng trang web https://vnsw.gov.vn để tạo tài khoản tại Điểm dịch vụ trung tâm quốc gia. Để tạo tài khoản, bạn điền đầy đủ dữ liệu theo các ô dữ liệu có sẵn. 

 Nếu có tài khoản, bạn có thể đăng ký tại điểm dịch vụ trung tâm quốc gia. Tại cơ quan hành chính Bộ Khoa học và Công nghệ. Khi đăng ký hồ sơ, Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng là đơn vị tiếp nhận hồ sơ. Bạn phải lựa chọn ứng dụng thi thử, đơn vị thi thử đã được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp phép. 

 Đăng ký tài khoản có thể được thực hiện trước khi nhập khẩu máy điều hòa không khí. Bạn nên tạo một tài khoản trước vì thường mất 2 giờ để xác minh tài khoản của bạn. 

 •  Bước 2: Quảng cáo mẫu và kiểm tra chất lượng 

 Sau số đăng ký kiểm tra chất lượng. Hải quan sau đó có thể nhập hàng hóa. Mẫu lấy mẫu kiểm tra chất lượng có thể lấy tại cảng hoặc từ kho của người nhập khẩu. 

 Lấy mẫu theo hướng dẫn kiểm soát chất lượng. Thời gian kiểm định chất lượng theo TCVN. Tùy thuộc vào phòng xét nghiệm, thông thường sẽ mất từ 3-5 ngày để nhận được kết quả xét nghiệm. 

 •  Bước 3: Lấy kết quả và tải kết quả lên trang quốc gia  

 Sau khi có kết quả kiểm soát chất lượng, nhà nhập khẩu hoặc đơn vị chứng nhận mẫu có thể tải kết quả lên hệ thống tập trung quốc gia. Sau khi biết kết quả, phân khu tiêu chuẩn và đo lường sẽ phê duyệt hoặc từ chối yêu cầu đăng ký

Đăng ký kiểm tra chất lượng máy điều hòa
Đăng ký kiểm tra chất lượng máy điều hòa

Quy trình đăng ký dán nhãn năng lượng 

Máy điều hòa thuộc danh mục sản phẩm phải dán nhãn năng lượng trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ. Nhãn năng lượng được quy định chi tiết tại thủ tục 04/2017/QĐ-TTg. 

 Có hai hình thức đăng ký dán nhãn năng lượng:

 •  Thứ nhất, gửi hồ sơ bằng giấy đến Bộ Công Thương
 • Thứ hai, làm chứng từ hải quan điện tử của Bộ Công Thương. 

 Sau đây, Đức Transport xin chia sẻ với Quý khách hàng quy trình dán nhãn năng lượng cho máy điều hòa sử dụng điện. 

Quy trình đăng ký dán nhãn năng lượng
Quy trình đăng ký dán nhãn năng lượng

 Bước 1: Lập hồ sơ và tạo tài khoản 

 Hồ sơ đăng ký nhãn năng lượng bao gồm: Giấy đăng ký nhãn năng lượng; kết quả thử nghiệm của tổ chức thử nghiệm đối với từng kiểu xe; đề xuất mô hình dán nhãn năng lượng. 

 Để đăng ký, doanh nghiệp phải tạo tài khoản trên hệ thống thông tin điện tử của Bộ Công Thương tại địa chỉ www.dichvucong.moit.gov.vn. 

Bước 1. Lập hồ sơ và tạo tài khoản
Bước 1. Lập hồ sơ và tạo tài khoản

 Bước 2: Đăng ký hồ sơ công cụ 

 Sau khi có tài khoản và các giấy tờ cần thiết nêu trên. Khi đó bạn có thể tạo hồ sơ đăng ký dán nhãn năng lượng. Các thông tin được nhập theo mẫu của cổng thông tin theo các bước và điểm. Nhớ gửi kèm các giấy tờ trên khi báo cáo. 

Bước 2. Đăng ký hồ sơ công cụ
Bước 2. Đăng ký hồ sơ công cụ

 Bước 3: Chờ kết quả 

 Sau khi nộp hồ sơ, Bộ Công Thương xử lý và phê duyệt hồ sơ. Sau khi có kết quả phê duyệt, chúng có thể được sử dụng để làm thủ tục nhập khẩu điều hòa không khí.

Bước 3. Chờ kết quả
Bước 3. Chờ kết quả

Quy trình Thủ tục hải quan nhập khẩu máy điều hòa

điều hòa không khí và các sản phẩm điện dân dụng khác. Thủ tục nhập khẩu máy điều hòa được quy định tại văn bản 39/2018/TT-BTC. 

Quy trình Thủ tục hải quan nhập khẩu máy điều hòa
Quy trình Thủ tục hải quan nhập khẩu máy điều hòa

 Bước 1: Khai hải quan 

 Tất cả các chứng từ xuất nhập khẩu: hợp đồng, vận đơn, phiếu đóng gói, vận đơn, giấy chứng nhận xuất xứ, tờ khai hàng đến và mã máy, mã hs, dữ liệu xác định mã máy điều hòa. Thông tin khai báo sau đó có thể được nhập vào hệ thống hải quan bằng phần mềm. 

 Sau khi hoàn tất thủ tục khai báo hải quan, lúc này quý khách có thể đăng ký kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập khẩu đối với mặt hàng điều hòa. Bạn hiện đang tiếp tục đăng ký kiểm tra sự phù hợp của điều hòa không khí. 

Bước 1. Khai hải quan
Bước 1. Khai hải quan

 Bước 2: Mở tờ khai hải quan 

 Sau khi khai xong tờ khai hải quan, hệ thống hải quan trả về kết quả phân loại tờ khai. Nếu có luồng tờ khai thì in tờ khai và mang bộ hồ sơ nhập khẩu đến chi cục hải quan để mở tờ khai. Tùy thuộc vào các kênh xanh lục, vàng và đỏ, các thao tác mở thông báo được thực hiện. 

Bước 2. Mở tờ khai hải quan
Bước 2. Mở tờ khai hải quan

Bước 3: Phân loại hải quan 

 Sau khi kiểm tra hồ sơ, nếu không có nghi vấn, công chức hải quan tiếp nhận tờ khai để làm thủ tục hải quan. Bây giờ bạn có thể nộp thuế nhập khẩu trên tờ khai hải quan để thông quan hàng hóa. 

Bước 3. Phân loại hải quan
Bước 3. Phân loại hải quan

 Bước 4: Hàng được lưu và đưa hàng về kho  

 Trong tờ khai hải quan phải ghi rõ tờ khai và thực hiện các biện pháp cần thiết để đưa hàng về kho. 

Bước 4. Hàng được lưu và đưa hàng về kho
Bước 4. Hàng được lưu và đưa hàng về kho

 Thủ tục nhập khẩu máy điều hòa không khí nêu trên phải kết hợp với quy trình kiểm soát chất lượng nêu trên. Khi đó chúng ta mới hoàn tất thủ tục nhập khẩu điều hòa. Nếu chưa hiểu quy trình hoặc thắc mắc về thủ tục nhập khẩu máy điều hòa. Liên hệ Hotline hoặc Hotmail Đức Transport để được tư vấn.

Dịch vụ hải quan thủ tục nhập khẩu máy điều hòa trọn gói 

Bạn đang cần tìm tìm dịch vụ hải quan thủ tục nhập khẩu máy điều hòa trọn gói từ A-Z:

 • Lấy hàng tại xưởng nhà sản xuất,
 • Book tàu vận chuyển đường biển về cảng
 • Xin giấy phép hoặc làm các thủ tục hải quan kiểm tra chuyên ngành (nếu có)
 • Khai báo và thông quan hải quan
 • Vận chuyển từ cảng đến tận kho của bạn
 • Tham vấn giá sau thông quan (nếu có)
 • Hỗ trợ làm dịch vụ khai báo thủ tục hải quan nhập khẩu máy điều hòa 
 • Kinh nghiệm dày dạn, xử lí các vấn đề triệt để, hiệu quả.
 • Giá cả hợp lý, rẻ nhất thị trường.
 • Quy trình làm dịch vụ thủ tục nhập khẩu máy điều hòa  chuyên nghiệp, đầy đủ tính pháp lí.
 • Đảm bảo tiến độ nhập khẩu thông quan hàng hóa.
 • Sẵn sàng tháo gỡ mọi vấn đề phát sinh mà doanh nghiệp vướng mắc trong quá trình làm sử dụng dịch vụ thủ tục nhập khẩu máy điều hòa  của chúng tôi

Ngoài dịch vụ thủ tục nhập khẩu máy điều hòa chúng tôi chuyên làm

 • Thủ tục nhập khẩu máy điều hòa công nghiệp
 • Thủ tục nhập khẩu cục nóng điều hòa
 • Dịch vụ hải quan trọn gói
 • Dịch vụ khai báo hải quan tại đà nẵng
 • Dịch vụ khai báo hải quan đồng nai
 • Dịch vụ khai báo hải quan hải phòng
 • Dịch vụ khai báo hải quan nội bài
 • Dịch vụ khai báo hải quan tại hà nội
 • Dịch vụ hải quan

Thông tin liên hệ dịch vụ hải quan thủ tục nhập khẩu máy điều hòa

 

VP HẢI PHÒNG

LP Building, 508, Lê Thánh Tông, Q. Ngô Quyền, Tp. Hải Phòng

Phone: 0909 891 672

Email: quangduc@atl.vn

VP BÌNH DƯƠNG

Đường số 19, KDC Vĩnh Tân, KCN Vipsip 2A, Tân Uyên, Bình Dương, Việt Nam

Phone: 0909 891 672

Email: quangduc@atl.vn

VP HÀ NỘI

Tầng 6, 116 Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội , Việt Nam

Phone: 0909 891 672

Email: quangduc@atl.vn

VP ĐÀ NẴNG

292 Đường 2/9 Quận Hải Châu, Thành Phố Đà Nẵng

Phone: 0909 891 672

Email: quangduc@atl.vn

Mọi chi tiết xin liên hệ:
Mr.Đức 0909891672
Mr.Dugly 0804141989
Website: Vantaiquocte365.vn
Trụ sở chính: 45 Nguyễn Thượng Hiền, Phường 5, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Bài viết liên quan:

Mẫu giấy ủy quyền làm thủ tục hải quan

Thủ tục nhập khẩu máy móc thiết bị mới

Thủ tục nhập khẩu máy in nhiệt

Thủ tục nhập khẩu máy chạy bộ

Thủ tục nhập khẩu máy biến tần inverter

Thủ tục nhập khẩu máy ảnh

Thủ tục nhập khẩu máy làm mát không khí

Thủ tục hải quan nhập khẩu máy in

Thủ tục hải quan nhập khẩu máy cnc

Thủ tục hải quan nhập khẩu máy móc cũ