Kinh doanh thực phẩm chức năng là hoạt động mang lại nhiều lợi nhuận cũng như rủi ro. Theo thông tư Thông tư 43/2014/TT-BYT thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng cần tiến hành khai báo thực phẩm chức năng. Hãy cùng Đức Transport tìm hiểu phân tích về thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng đối với người mới bắt đầu nhé!!

Thực phẩm chức năng là gì?

Khái niệm do IMC đề xuất: “Thực phẩm chức năng (TPCN) là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận khác nhau trong cơ thể con người; có tác dụng dinh dưỡng; làm cho cơ thể thoải mái, tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ bệnh tật”

Xem Thông báo số 43/2014/TT-BYT ngày 24 tháng 11 năm 2014 của Bộ Y tế quy định quản lý thực phẩm chức năng.

Thông tư này sẽ cho bạn thấy thế nào là thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung, dược phẩm dinh dưỡng, dược phẩm dinh dưỡng và hàm lượng sản phẩm sẽ rơi vào nhóm thực phẩm nào.

Công bố thực phẩm chức năng Để làm thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng, trước tiên cần thực hiện công bố thực phẩm với Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế. Thông báo phải được đưa ra trước khi hàng hóa đến

Công bố thực phẩm chức năng:

 • Để làm thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng, trước tiên cần báo cáo với Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế. Sẽ có thông báo trước khi hàng về Cũng giống như cách thức công bố thực phẩm nhập khẩu đã chia sẻ với các bạn trước đây, các sản phẩm chăm sóc sức khỏe nhập khẩu cũng có cách thức khai báo tương tự.
 • Dù là công bố hợp quy thì thông tin trong công bố thực phẩm chức năng cũng phải lưu ý những vấn đề sau:
 • Giấy đăng ký doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm hoặc giấy chứng minh nhân thân hợp pháp của đơn vị, cá nhân (bản sao có xác nhận của đơn vị, cá nhân). Nhiều công ty thực phẩm bổ sung đã nhận được yêu cầu bổ sung tài liệu: ngành sản xuất thực phẩm và đăng ký kinh doanh. Vì vậy muốn được xuất bản cần lưu ý những vấn đề.
 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) do nước xuất khẩu cấp và được hợp pháp hóa lãnh sự quán Việt Nam tại nước sở tại. Đây là giấy tờ cực kỳ quan trọng, không chỉ là giấy tờ cần bổ sung vào hồ sơ trực tuyến mà còn phải mang đến gặp bác sĩ chuyên khoa để đối chiếu trong nhiều trường hợp. Điều cần đặc biệt lưu ý ở đây là nội dung trên CFS phải đúng tiêu chuẩn, tên sản phẩm trên CFS phải trùng với nhãn sản phẩm cùng tên trên tờ khai.
 • Tài liệu chứng minh việc sử dụng nó. Tài liệu không phải là danh mục sản phẩm mà là tài liệu khoa học do cơ quan cung cấp chứng minh công dụng của sản phẩm và thành phần nào trong sản phẩm mang lại công dụng đó. Lưu ý tài liệu này cần có xác nhận của cơ quan, tổ chức cung cấp.
 • Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm của cơ quan có thẩm quyền Việt Nam. Thẻ báo cáo này là cần thiết cho khai báo thực phẩm. Trên thực tế, trước khi nộp hồ sơ công bố lên cục an toàn thực phẩm, đơn vị công bố cần mang mẫu đi xét nghiệm
 • Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm tại các cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam. Phiếu kết quả này cần thiết khi làm công bố thực phẩm. Thực ra, trước khi gửi hồ sơ công bố lên cục ATTP, các đơn vị làm công bố cần mang mẫu đi thử nghiệm tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo các chỉ tiêu trong Quy chuẩn hoặc dựa vào thành phần, mục đích sử dụng để công bố các chỉ tiêu phù hợp. Thường các đơn vị nhập khẩu sẽ phải nhập 1 lô hàng mẫu về và xin xác nhận hàng mẫu để lấy mẫu đi thử nghiệm (lại là một bước công việc khác phải làm từ trước).
 • Cơ quan nhà nước có thẩm quyền căn cứ vào các chỉ tiêu quy định hoặc  thành phần, mục đích sử dụng để công bố các chỉ tiêu tương ứng. Thông thường, nhà nhập khẩu  phải mang theo lô  hàng mẫu để lấy mẫu kiểm nghiệm và xin phê duyệt mẫu (một bước công việc  phải thực hiện trước). 
Thực phẩm chức năng là gì
Thực phẩm chức năng là gì

Mã HS các loại thực phẩm chức năng 

Thực phẩm chức năng có HS code thuộc Phần IV, Chương 21, 22

Phần IV: Thực phẩm chế biến đồ uống Chương 21: Các chế phẩm ăn được khác

Mã HS các loại thực phẩm chức năng
Mã HS các loại thực phẩm chức năng

Chương 21: Các chế phẩm thực phẩm khác 

 • Phần IV Thực phẩm chức năng Chương 21, 22 Mã số SA 
 •  Phần IV: Thực phẩm chế biến; đồ uống lành mạnh, rượu và giấm; Thuốc lá và sản phẩm thay thế thuốc lá đã sản xuất 
Chương 21: Các chế phẩm thực phẩm khác 
Chương 21: Các chế phẩm thực phẩm khác

Chương 22: Đồ uống, rượu và giấm

 • 21069071: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe từ sâm 
 • 21069072: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe khác
 • 21069073: Hỗn hợp vi chất để bổ sung vào thực phẩm.

Các chế phẩm thực phẩm dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ:

 • 21069081: Các chế phẩm thực phẩm dùng cho trẻ sơ sinh hoặc cho trẻ nhỏ thiếu Lactaza.
 • 21069089: Loại khác.
 • 21069091: Hỗn hợp khác của hóa chất với thực phẩm hoặc các chất khác có giá trị dinh dưỡng, dùng để chế biến thực phẩm.
 • 21069092: Siro đã pha màu hoặc hương liệu.
 •  21069095:  Seri kaya.
 • 21069096: Sản phẩm dinh dưỡng y tế khác.
 •  21069097: Tempeh.
 •  21069098: Các chế phẩm hương liệu khác.
 • 21069099: Loại khác
Chương 22: Đồ uống, rượu và giấm
Chương 22: Đồ uống, rượu và giấm

Chính sách nhập khẩu thực phẩm chức năng

Thực phẩm có ảnh hưởng đến sức khỏe thuộc diện quản lý đặc biệt của Bộ Y tế phải được công bố là thực phẩm có lợi cho sức khỏe sau khi nhập khẩu và đăng ký kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm để được thông quan. 

 Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25/12/2012 của Chính phủ về việc hướng dẫn thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm:

“Các loại thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ, dụng cụ, bao bì, nguyên liệu, bao bì thực phẩm nhập khẩu vào Việt Nam phải được kiểm tra bởi các bộ do cơ quan kiểm tra quốc gia có thẩm quyền chỉ định, trình tự này chủ yếu là kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm sau khi hàng hóa cập cảng.

 Các trường hợp được miễn kiểm tra quốc gia về an toàn thực phẩm nhập khẩu ( trừ trường hợp có cảnh báo ATTP) *Lưu ý: 15/2018/NĐ-CP 

 1. Sản phẩm đã được cấp Phiếu đăng ký công bố sản phẩm 
 2. Sản phẩm mang theo được gửi trước hoặc sau chuyến đi để đáp ứng nhu cầu hàng ngày hoặc phục vụ mục đích chuyến đi; quà biếu, quà tặng trong định mức miễn thuế nhập khẩu theo quy định của pháp luật về thuế. 
 3. Các sản phẩm được mang cho mục đích sử dụng cá nhân thông qua các đặc quyền và tự do ngoại giao. 
 4. Chuyển tải, chuyển khẩu, chuyển tải, tạm nhập tái xuất, lưu kho hải quan. 
 5. Sản phẩm là mẫu thử nghiệm, nghiên cứu đã được tổ chức, cá nhân xác nhận số lượng phù hợp để thử nghiệm, nghiên cứu. 
 6. Sản phẩm trưng bày hội chợ, triển lãm.
 7. Sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu chỉ được sử dụng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu hoặc phục vụ sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân, không tiêu dùng nội bộ.
 1. Hàng tạm nhập để bán tại cửa hàng miễn thuế. 
 2. Hàng nhập khẩu phục vụ nhu cầu cấp thiết theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. 

 Công bố thực phẩm có ảnh hưởng đến sức khỏe 

 Theo Thông tư 3/201/TT-BYT quy định rõ: Điều 3. Thông báo công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm 

 1. Thực phẩm chức năng nhập khẩu và sản xuất trong nước phù hợp quy chuẩn kỹ thuật phải thông báo. và đã được đăng ký với Bộ Y Tế (Bộ An Toàn Thực Phẩm) trước khi đưa ra thị trường. 
 2. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhập khẩu và sản xuất trong nước chưa có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm trước khi lưu thông trên thị trường và đăng ký với Bộ Y tế để đảm bảo phù hợp quy định an toàn thực phẩm (thực phẩm). Bộ phận an ninh). 

Do đó, việc công bố hợp quy áp dụng cho các sản phẩm nhập khẩu đã có quy chuẩn kỹ thuật. Công bố này là công bố cho các loại thực phẩm nhập khẩu chưa có tiêu chuẩn nhưng đáp ứng các quy định về an toàn thực phẩm của Việt Nam như: sữa, kẹo, bánh,… 

Lưu ý: Không phân biệt là công bố hợp quy hay công bố hợp quy công bố hợp quy thực phẩm bảo vệ sức khỏe trong hồ sơ cần lưu ý các điểm sau: 

 •  Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp ngành thực phẩm hoặc giấy chứng nhận pháp nhân đối với tổ chức, cá nhân (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân). cá nhân). 
 •  Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) do nước xuất khẩu cấp và được hợp pháp hóa bởi Lãnh sự quán Việt Nam của nước đó. 
 •  Bằng chứng sử dụng: Bằng chứng khoa học cho thấy công dụng và thành phần của sản phẩm phù hợp với người tiêu dùng. Giấy chứng nhận thành phần phân tích sản phẩm: Nếu giấy chứng nhận này đã được kiểm định bởi phòng kiểm nghiệm độc lập được chứng nhận theo tiêu chuẩn ISO 17025 và được kiểm tra đầy đủ các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, chỉ tiêu vi sinh vật và chỉ tiêu kim loại nặng, thực phẩm chức năng theo quy định của pháp luật Việt Nam. 

 Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam (mẫu kết quả này bắt buộc phải có khi chế biến thực phẩm). Trước khi gửi hồ sơ công bố đến cục an toàn thực phẩm, cơ sở công bố phải lấy mẫu gửi cơ quan nhà nước có thẩm quyền để kiểm nghiệm theo các chỉ tiêu quy định hoặc căn cứ vào thành phần, mục đích sử dụng để thông tin mà đưa ra các mục tiêu tương ứng. . (Để lô hàng được thông quan thuận lợi, theo quy định, doanh nghiệp nhập khẩu phải mang lô hàng mẫu và đề nghị xác nhận mẫu để lấy mẫu kiểm nghiệm). 

 Chứng chỉ HACCP hoặc chứng chỉ ISO 22000/2005 (nếu cần).

Chính sách nhập khẩu thực phẩm chức năng
Chính sách nhập khẩu thực phẩm chức năng

Thuế khi nhập khẩu thực phẩm chức năng

Khi nhập khẩu thực phẩm chức năng, nhà nhập khẩu phải nộp các loại thuế sau: 

 •  Thuế giá trị gia tăng (VAT) 
 •  Thuế nhập khẩu: Thuế nhập khẩu thực phẩm bổ sung dinh dưỡng được tính theo phần trăm, tùy thuộc vào cách đánh thuế. Có 3 loại thuế suất: 
 •  Thuế suất Nhập khẩu Ưu đãi (Việt Nam nhập khẩu  từ nước, nhóm nước hoặc khu vực áp dụng Quy chế Tối huệ quốc (MFN) cho thương mại  Việt Nam) 
 •  Thuế suất Nhập khẩu Ưu đãi (áp dụng cho các hiệp định thuế quan nhập khẩu) . lập với Việt Nam có biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt (nước, nhóm nước hoặc khu vực) 
 •  Thuế nhập khẩu chung (áp dụng đối với hàng hóa nhập khẩu không thuộc  trường hợp 1 và 2 nêu trên)

Chọn từ 3 loại thuế tùy thuộc vào quốc gia bạn muốn nhập khẩu. 

Thuế khi nhập khẩu thực phẩm chức năng
Thuế khi nhập khẩu thực phẩm chức năng

Quy trình thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng

 • Khi hàng cập cảng, quý công ty sẽ tiến hành các bước sau để nhập khẩu thực phẩm chức năng: ), Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 (Q.3, TP.HCM); Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quốc gia (Hà Nội). .. 
 •  Nhập và nộp tờ khai hải quan  kèm theo hồ sơ đăng ký 
 •  đã được phê duyệt để hoàn thành thủ tục hải quan và yêu cầu gửi hàng về kho (Thông tin thêm về cách làm thủ tục hải quan tại đây). 
 •  chuyên gia của trung tâm bạn  đăng ký sẽ đến kiểm tra kho hàng và  kiểm tra mẫu 
 •  Sau khi kiểm tra, nếu kết quả chính xác, bạn sẽ gửi kết quả bổ sung  cho hải quan để rút hàng.
Quy trình thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng
Quy trình thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng

Ghi nhãn nhập khẩu thực phẩm chức năng

 • Khi lô hàng đã được thông quan, toàn bộ lô hàng phải được đánh dấu theo quy định hiện hành đối với việc vận chuyển thực phẩm bổ sung dinh dưỡng nhập khẩu 
 •  Nhãn phải ghi rõ những nội dung sau: Tên và địa chỉ của lô hàng/tổ chức hoặc người chịu trách nhiệm Bản chất của sản phẩm 
 • Ngoài các quy tắc ghi nhãn chung trước đây, nó còn bao gồm Quy định 3/201/TT-Ministerio de Sanitas, ngày 1 tháng  năm 2017, về nội dung bắt buộc phải ghi nhãn trên nhãn thực phẩm tốt cho sức khỏe (điểm 3 của Phụ lục I), bao gồm các nội dung sau : số lượng / ngày sản xuất / hạn sử dụng / thành phần, hoặc Thành phần định lượng hoặc giá trị dinh dưỡng / Hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn sử dụng bảo quản / Cảnh báo nguy cơ (nếu có) / Viết câu: “Bảo quản thực phẩm bảo quản” / Viết câu : ” Loại thực phẩm này không phải là thuốc, không có chức năng thay thế thuốc chữa bệnh.
Ghi nhãn nhập khẩu thực phẩm chức năng
Ghi nhãn nhập khẩu thực phẩm chức năng

Trên đây là những thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng mà Quý doanh nghiệp khi mới lần đầu nhập khẩu thực phẩm chức năng cần lưu ý. Để cập nhật mới nhất những thông tin và được tư vấn cụ thể vui lòng liên hệ với Đức Transport 

Dịch vụ hải quan thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng trọn gói 

Bạn đang cần tìm tìm dịch vụ hải quan thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng trọn gói từ A-Z:

 • Lấy hàng tại xưởng nhà sản xuất,
 • Book tàu vận chuyển đường biển về cảng
 • Xin giấy phép hoặc làm các thủ tục hải quan kiểm tra chuyên ngành (nếu có)
 • Khai báo và thông quan hải quan
 • Vận chuyển từ cảng đến tận kho của bạn
 • Tham vấn giá sau thông quan (nếu có)
 • Hỗ trợ làm dịch vụ khai báo thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng
 • Kinh nghiệm dày dạn, xử lí các vấn đề triệt để, hiệu quả.
 • Giá cả hợp lý, rẻ nhất thị trường.
 • Quy trình làm dịch vụ thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng chuyên nghiệp, đầy đủ tính pháp lí.
 • Đảm bảo tiến độ nhập khẩu thông quan hàng hóa.
 • Sẵn sàng tháo gỡ mọi vấn đề phát sinh mà doanh nghiệp vướng mắc trong quá trình làm sử dụng dịch vụ thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng của chúng tôi

Ngoài dịch vụ thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng chúng tôi chuyên làm

 • Quy định về nhập khẩu thực phẩm
 • Thủ tục xuất khẩu thực phẩm chức năng
 • Giấy phép nhập khẩu thực phẩm chức năng
 • Quy định nhập khẩu thực phẩm chức năng
 • Công ty nhập khẩu thực phẩm chức năng
 • Thủ tục nhập khẩu nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng
 • Thực phẩm chức năng HS code
 • Công ty nhập khẩu thực phẩm chức năng Hàn Quốc
 • Dịch vụ hải quan trọn gói
 • Dịch vụ khai báo hải quan tại đà nẵng
 • Dịch vụ khai báo hải quan đồng nai
 • Dịch vụ khai báo hải quan hải phòng
 • Dịch vụ khai báo hải quan nội bài
 • Dịch vụ khai báo hải quan tại hà nội
 • Dịch vụ hải quan

Thông tin liên hệ dịch vụ hải quan thủ tục nhập khẩu xe nâng

VP HẢI PHÒNG

LP Building, 508, Lê Thánh Tông, Q. Ngô Quyền, Tp. Hải Phòng

Phone: 0909 891 672

Email: quangduc@atl.vn

VP BÌNH DƯƠNG

Đường số 19, KDC Vĩnh Tân, KCN Vipsip 2A, Tân Uyên, Bình Dương, Việt Nam

Phone: 0909 891 672

Email: quangduc@atl.vn

VP HÀ NỘI

Tầng 6, 116 Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội , Việt Nam

Phone: 0909 891 672

Email: quangduc@atl.vn

VP ĐÀ NẴNG

292 Đường 2/9 Quận Hải Châu, Thành Phố Đà Nẵng

Phone: 0909 891 672

Email: quangduc@atl.vn

Mọi chi tiết xin liên hệ:
Mr.Đức 0909891672
Mr.Dugly 0804141989
Website: Vantaiquocte365.vn
Trụ sở chính: 45 Nguyễn Thượng Hiền, Phường 5, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Bài viết liên quan:

Dịch vụ khai báo hải quan hóa chất

Thủ tục nhập khẩu bánh kẹo

Thủ tục nhập khẩu sữa bột

Thủ tục nhập khẩu bia

Thủ tục nhập khẩu đường

Thủ tục nhập khẩu nguyên liệu thực phẩm

Thủ tục nhập khẩu hạt chống ẩm

Thủ tục nhập khẩu hương liệu thực phẩm

Thủ tục hải quan nhập khẩu rượu

Thủ tục hải quan nhập khẩu dầu thực vật

Thủ tục hải quan nhập khẩu bột màu