Hiện nay mỗi phương thức vận tải sẽ đi cùng với những thế mạnh khác nhau. Vận tải đa phương thức là hình thức vận tải sẽ tác động đến quá trình vận chuyển hàng hoá. Tuy nhiên, để rõ thêm về phương thức vận chuyển này hãy cùng Đức transport tìm hiểu sâu hơn nữa trong bài viết dưới đây. 

Vận tải đa phương thức là gì?

Vận tải đa phương thức được hiểu là quá trình vận chuyển hàng hoá trong nước và quốc tế được thực hiện theo nhiều phương thức khác nhau. Có nghiã là hàng hoá sẽ được vận chuyển từ một địa điểm ở một nước đến địa điểm cụ thể ở một nước khác. Điều này nhằm mục đích gửi và nhận hàng hóa qua đường bộ, đường sắt, thuỷ và hàng không. 

Quá trình vận chuyển đa phương thức hoàn toàn dựa trên hợp đồng vận tải của mỗi bên toàn chặng vận chuyển chỉ có một người chịu trách nhiệm. Vận tải đa phương thức được thực hiện trong toàn lãnh thổ Việt Nam. 

Vận tải đa phương thức là gì
Vận tải đa phương thức là gì

Đặc điểm tính chất  của vận tải đa phương thức 

Vận tải đa phương thức có nhiều những đặc điểm nổi trội mang lại tiện ích sau: 

 • Thường có hơn 2 phương thức vận chuyển 
 • Việc vận chuyển của những đơn vị đạt tiêu chuẩn theo chuỗi vận chuyển door to door một cách đồng nhất 
 • Vấn đề về bao bì hàng hoá không được loại bỏ khi đổi phương tiện vận tải có áp dụng các phương thức vận tải khác nhau xuyên suốt quá trình vận chuyển 
 • Đối với người kinh doanh vận tải đa phương thức sẽ là người trực tiếp có trách nhiệm với hàng hoá suốt quá trình vận chuyển từ lúc nhận hàng đến khi giao hết hàng hoá cho người nhận. 
 • Có một số tổ chức vận tải giảm được chi phí chứng từ và giá thành khi thực hiện vận chuyển 
 • Đảm bảo được việc vận chuyển hàng hoá một cách thông suốt trên tất cả các tuyến với chi phí hợp lý. Đáp ứng được các nhu cầu của chủ hàng, dựa trên cơ sở đơn giản hoá các chứng từ. 
Đặc điểm tính chất của vận tải đa phương thức
Đặc điểm tính chất của vận tải đa phương thức

Vai trò của nền vận tải đa phương thức 

 • Đây là cầu nối hỗ trợ cho những hoạt động thương mại gia tăng một cách nhanh chóng. Vì vậy, vận tải đa phương thức đóng vai trò quyết định, cụ thể đó là: 
 • Giúp phát triển và tăng khả năng cạnh tranh về giá cũng như về chất lượng. Giúp cắt giảm chi phí vận chuyển và just in time, theo đó mới dẫn đến hàng hoá và dịch vụ có chi phí thấp. 
 • Việc mở rộng mạng lưới vận tải sẽ thu được hiệu quả kinh tế nhờ các phương thức vận tải hiện đại có thể chở được khối lượng hàng hoá khổng lồ. 
 • Vận tải đa phương thức giúp giảm thiểu các chứng từ không cần thiết và các sự phối hợp giữa chính phủ với doanh nghiệp. Từ đó, các thủ tục trong hoạt động vận tải sẽ trở nên dễ dàng và các doanh nghiệp cũng bớt đi các rào cản trong hoạt động kinh doanh. 
 • Thông qua mạng lưới vận tải, các doanh nghiệp sẽ tiếp cận gần hơn với thị trường. Ngoài thị trường Việt Nam cũng có thể mở rộng sang thị trường nước ngoài. Điều này cũng sẽ thúc đẩy nền kinh tế trong nước tiến nhanh hơn nữa và thúc đẩy phát triển kinh tế và thương mại quốc tế cũng sẽ tăng trưởng. 
Vai trò của nền vận tải đa phương thức
Vai trò của nền vận tải đa phương thức

Điều kiện để được kinh doanh quốc tế 

 Doanh nghiệp, hợp tác xã Việt Nam và doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam được phép kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế chỉ sau khi có Giấy phép kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế trên cơ sở đáp ứng đầy đủ những điều kiện sau đây: 

 • Duy trì số lượng tài sản của doanh nghiệp tối thiểu tương đương 80.000 SDR hoặc có bảo lãnh tương đương hoặc có phương án tài chính phù hợp theo quy định của pháp luật. 
 • Có bảo hiểm hoặc có bảo lãnh tương đương  trách nhiệm nghề nghiệp vận tải đa phương thức 
 • Doanh nghiệp của những quốc gia là thành viên Hiệp định khung ASEAN về vận tải đa phương thức hoặc đã ký kết điều ước quốc tế với Việt Nam, sau khi có Giấy phép thì trên cơ sở phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện sau: 
 • Có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh vận tải đa phương nhân quốc tế hoặc giấy tờ tương đương của cơ quan có thẩm quyền nước sở tại cấp. 
 • Có bảo hiểm nghề nghiệp hoặc có bảo lãnh tương đương. 
 • Bộ Giao thông vận tải tổ chức thẩm định và cấp Giấy phép kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế 
Điều kiện để được kinh doanh quốc tế
Điều kiện để được kinh doanh quốc tế

Các kiểu hình vận tải đa phương thức 

Thường có hơn 2 phương thức vận chuyển 

 • Vận tải bằng đường biển – vận tải bằng đường hàng không 

Việc vận tải hàng hoá theo mô hình đường biển khi kết hợp với mô hình vận tải hàng không sẽ phát huy được tối ưu về tính nhanh chóng. Giúp hàng hoá được chuyển đi một cách nhanh chóng. Khi hàng hoá được vận chuyển theo đường biển đến cảng và sau đó sẽ được vận chuyển vào đất liền để đảm bảo tính thời vụ và chất lượng hàng hoá. Lúc này máy bay sẽ là phương tiện được lựa chọn trong vận chuyển hàng hoá. 

Phương thức vận chuyển này phát huy sự kết hợp giữa kinh tế với tốc độ nhanh chóng. Không những hàng hoá đảm bảo được vận chuyển số lượng lớn qua đường biển còn đảm bảo được sự nhanh chóng của đường hàng không. Hình thức vận chuyển sẽ phù hợp với một số mặt hàng như đồ điện tử, quần áo, đồ chơi, giày dép, . .. 

 • Vận tải đường bộ – vận tải đường hàng không 

Phương thức vận tải đường sắt là mô hình vận tải kết hợp được sự linh hoạt của động cơ và tốc độ. Việc vận tải bằng đường bộ có thể dùng oto nhằm thoả mãn được nhu cầu giao hàng hay vận chuyển hàng hoá từ giai đoạn đầu đến giai đoạn cuối của quá trình vận chuyển. 

 • Vận tải bằng đường đường sắt – vận tải bằng đường bộ 

Sự kết hợp 2 phương thức vận chuyển trên trong vận tải hàng hoá sẽ phát huy được tính an toàn và tốc độ cộng với sự nhanh chóng và tiện lợi. Hàng hoá sẽ được gói trong trailer và được tàu đưa đến từng toa xe để về ga đích. 

Các kiểu hình vận tải đa phương thức
Các kiểu hình vận tải đa phương thức

Quy định dành cho vận tải đa phương thức tại Việt Nam 

Tại Việt Nam vận tải đa phương thức là một ngành có điều kiện. Theo quy định thì:

Doanh nghiệp và Hợp tác xã Việt Nam chỉ được kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế khi có đầy đủ những điều kiện sau đây: 

 • Có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trong trường hợp có đăng ký ngành nghề kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế.
 • Có tài sản tối thiểu tương đương 80.000 SDR hoặc có bảo lãnh tương đương;
 • Có bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp hoặc có bảo lãnh tương đương; 
 • Có Giấy phép kinh doanh dành cho vận tải đa phương thức quốc tế. 
Doanh nghiệp và Hợp tác xã Việt Nam chỉ được kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế khi có đầy đủ những điều kiện sau đây
Doanh nghiệp và Hợp tác xã Việt Nam chỉ được kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế khi có đầy đủ những điều kiện sau đây

Doanh nghiệp của nước ngoài đầu tư ở Việt Nam chỉ được kinh doanh khi có đầy đủ những điều kiện sau đây: 

 • Là doanh nghiệp có Giấy chứng nhận kinh doanh trong nước có đăng ký ngành nghề kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế; 
 • Có tài sản tối thiểu tương đương 80.000 SDR hoặc có bảo lãnh tương đương; 
 • Có bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp vận tải hoặc có bảo lãnh tương đương; 
 • Có Giấy phép kinh doanh của ngành vận tải đa phương thức quốc tế. 
Doanh nghiệp của nước ngoài đầu tư ở Việt Nam chỉ được kinh doanh khi có đầy đủ những điều kiện sau đây
Doanh nghiệp của nước ngoài đầu tư ở Việt Nam chỉ được kinh doanh khi có đầy đủ những điều kiện sau đây

Trên đây là những thông tin về vận tải đa phương thứcĐức transport muốn mang đến cho bạn. Hy vọng, với những thông tin trên chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu thêm về phương thức vận chuyển này. Nếu bạn có bất cứ khó khăn hoặc thắc mắc về hình thức vận chuyển này, hãy liên hệ ngay với Đức Transport để được tư vấn và giải đáp kịp thời.